Phân Biệt Acquy Khô Và Acquy Ướt? Nên Chọn Loại Nào Cho Ô Tô?

Ắc quy là thiết bị không thể thiếu trên mỗi chiếc ô tô. Chúng có nhiệm vụ cung cấp năng lượng cần thiết để khởi động động cơ cũng như một số thiết bị điện khác.

Vì vậy nên sử dụng acquy khô hoặc acquy ướt sẽ tốt hơn. Nên sử dụng loại ắc quy nào cho ô tô? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Phân biệt acquy khô và acquy ướt

Trên thị trường hiện nay có 2 loại acquyô tô là acquy khô và acquy ướt. Để biết nên chọn sử dụng loại ắc quy nào cho ô tô thì chúng ta phải hiểu rõ về chúng.

Nên sử dụng loại ắc quy khô và ắc quy ướt nào? Loại nào là tốt nhất?

Acquy khô

Là loại acquy có thiết kế dạng kín. Vì vậy, người dùng không cần phải bổ sung nước định kỳ như ắc quy nước. Bên trong acquy khô chứa axit H2SO4, tồn tại dưới dạng gel đặc chứ không phải dạng lỏng thông thường.

Acquy ướt

Thường có thiết kế hình chữ nhật với nhiều ngăn bên trong. Mặt trên của mỗi ngăn có nắp vặn để bảo trì dễ dàng hơn. Mỗi ngăn chứa các thanh kim loại, xen kẽ một tấm chì với dung dịch H2SO4 loãng được pha chế với nồng độ thích hợp. Vì bên trong chứa dung dịch lỏng nên được gọi là acquy nước.

Ưu/nhược điểm của acquy khô và acquy ướt

Với những người sử dụng ô tô lâu năm thì không thể lựa chọn giữa ắc quy khô và ắc quy ướt , do tuổi thọ của bộ phận này khá cao (từ 4 đến 6 năm). Vậy ưu nhược điểm của 2 loại này là gì?

Ưu/Nhược điểm của acquy Khô

Nên sử dụng loại ắc quy khô và ắc quy ướt nào? Loại nào là tốt nhất?

Ưu điểm của ắc quy khô: Không bị hết điện ngay cả khi không sử dụng xe trong thời gian dài. Tuổi thọ cao, không cần bảo trì. Do cấu trúc kín nên axit có cảm giác giống như gel nên dung dịch không chảy ra ngoài và không gây mùi khó chịu. Việc vệ sinh thường xuyên là không cần thiết vì trụ không bị ăn mòn bởi khói axit.

Nhược điểm của acquy khô: Đắt hơn acquy nước. Hoặc tắt nếu không được chú ý hoặc kiểm tra. Đối với những chủ xe thường xuyên di chuyển xe trên quãng đường ngắn hoặc hiếm khi sử dụng xe thì nên trang bị cho xe ắc quy khô.

Ưu/nhược điểm của acquy ướt

Nên sử dụng loại ắc quy khô và ắc quy ướt nào? Loại nào là tốt nhất?

# Ưu điểm của ắc quy nước: Đối với những người thường xuyên sử dụng xe để di chuyển đường dài thì nên trang bị cho xe ắc quy nước. Vì ắc quy nước thường có điện áp cao hơn ắc quy khô.

Xét về giá thành thì ắc quy nước cũng rẻ hơn rất nhiều so với ắc quy khô. Ngoài ra, acquy nước còn dễ dàng tháo lắp và thay thế nếu cần.

Một ưu điểm lớn nữa của acquy nước là điện áp acquy bình thường yếu dần rồi cạn kiệt chứ không hề cạn kiệt đột ngột như acquy khô. Điều này sẽ giúp người dùng biết cách sạc acquy hoặc thay acquy mới.

Nhược điểm của acquy nước: Ngoài những ưu điểm trên, acquy nước cũng có những hạn chế nhất định. Ví dụ, người dùng cần bổ sung điện áp định kỳ, hoặc nếu điện áp giữa các ngăn thấp hơn mức quy định thì cần bổ sung tải kịp thời.

Một nhược điểm nữa là ắc quy nước thường có mùi khó chịu và tuổi thọ cũng ngắn hơn so với ắc quy khô. Ngoài ra, dung dịch axit bên trong acquy nước cũng bay hơi rất nhanh. Vì vậy, bên trong nắp thường xuyên gặp hiện tượng rò rỉ.

Nên chọn loại Acquy khô hay ướt cho ô tô?

Đây có lẽ là câu hỏi được nhiều người dùng quan tâm nhất. Về lý thuyết, tuổi thọ của acquy khô dài hơn acquy nước. Tuy nhiên, acquy có bền hay không còn phụ thuộc vào cách sử dụng cũng như cách bảo quản của người dùng.

Như đã nói ở trên, mỗi loại ắc quy sẽ có những ưu/nhược điểm riêng. Vì vậy, tùy vào mục đích sử dụng và điều kiện kinh tế mà bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình.

Trên đây là một số thông tin về acquy ướt và acquy khô . Hy vọng nhờ bài viết này mà bạn đọc có thêm được những thông tin hữu ích cho mình!

Bài viết liên quan