Các Lỗi Phạt Nguội Ô Tô Thường Gặp Nhất Và Mức Phạt Tương Ứng

Hiện nay, ngoài việc xử phạt trực tiếp các hành vi vi phạm hành chính thì hình thức phạt nguội cũng ngày càng phổ biến. Vậy phạt nguội là gì? Các lỗi phạt nguội ô tô thường gặp là gì? Đâu là cách nộp phạt nguội? Mời bạn xem bài viết sau đây để tìm hiểu ngay.

Phạt nguội là gì?

Phạt nguội là hình thức xử phạt người tham gia giao thông có hành vi vi phạm bị phát hiện bằng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ của lực lượng chức năng hoặc được ghi lại bằng thiết bị kỹ thuật của tổ chức, cá nhân hoặc đăng tải thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội mà không thể xử lý ngay được. đã được cơ quan chức năng xử lý và hình ảnh. Bắt giữ và thao túng.

Điều 24 Thông báo số 65/2020/TT-BCA của Bộ Công an quy định rõ nguồn thông tin, hình ảnh phản ánh hành vi vi phạm trật tự, an toàn đường bộ như sau: Ghi thu được bằng thiết bị kỹ thuật  của tổ chức, cá nhân (không phải phương tiện, thiết bị kỹ thuật chuyên dụng) và các thông tin, hình ảnh đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội…

Nếu thông tin, hình ảnh phản ánh, xác định đúng vi phạm hành chính thì cơ quan xử phạt lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Xử lý theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Quy trình phạt nguội sẽ được xử lý như thế nào khi tham gia giao thông

Các lỗi phạt nguội ô tô thường gặp

Hiện nay, camera giao thông, hệ thống giám sát tốc độ ngày càng được các lực lượng chức năng bổ sung, lắp đặt trên các tuyến đường để giám sát người vi phạm. Sau đây là những lỗi phạt nguội ô tô thường gặp mà người lái xe cần lưu ý để tránh vi phạm.

Dưới đây là 8 lỗi vi phạm giao thông thường xảy ra khi lái xe:

 • Lái xe vượt quá tốc độ cho phép.
 • Không bật đèn xi nhan khi chuyển làn.
 • Vượt đèn đỏ và đèn vàng.
 • Lái xe không đúng phần đường hoặc làn đường.
 • Lái xe đi trên đường ngược chiều.
 • Rẽ mà không có tín hiệu.

Mức phạt lỗi xe phạt nguội

Lái xe vượt quá tốc độ quy định

Đây là một trong những lỗi phổ biến nhất mà người lái xe phạt nguội và chủ xe mắc phải khi lái xe, đặc biệt là khi di chuyển đường dài. Người nào điều khiển phương tiện vượt quá tốc độ quy định sẽ được hệ thống camera giám sát tốc độ trên đường ghi lại, sau đó dữ liệu sẽ được gửi về trung tâm xử lý để làm căn cứ, bằng chứng xử phạt.

Theo quy định tại Nghị định số 100/2019/ND-CP và nhiều quy định được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 123/2021/ND-CP:

 • Người lái xe vượt quá tốc độ dưới 5 km/h sẽ bị phạt 800.000 đồng đến 1 triệu VND
 • Lái xe ô tô chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến dưới 20 km/h thì bị phạt từ 4 đến 6 triệu VND (theo điểm đ, khoản 34, điều 2, Nghị định 123, sửa đổi và bổ sung mới từ điểm i, khoản 5, điều 5 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP), đồng thời giấy phép lái xe bị cơ quan chức năng đình chỉ từ 1 đến 3 tháng.
 • Nếu tốc độ từ 20 đến 35 km/h (điểm a, khoản 6, điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP) thì bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng. Đặc biệt, nếu lái xe quá tốc độ cho phép quá 35 km/h sẽ bị phạt từ 10 đến 12 triệu VND (Điểm c, khoản 7, điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP) và giấy phép lái xe bị giữ từ 2 – 4 tháng.

Những điều cần biết về xử phạt nguội vi phạm giao thông cánh tài xế cần biết

Không bật xi nhan khi chuyển làn

Ngoài việc chạy quá tốc độ, việc không bật xi nhan khi chuyển làn hoặc chuyển hướng cũng là nguyên nhân khiến nhiều người lái xe ô tô gặp tai nạn. Nguyên nhân chủ yếu đến từ sự sơ suất và chủ quan của người lái xe.

 • Điều khiển xe không bật đèn xi nhan trước và chuyển làn đường sẽ bị phạt từ 4 đến 600.000 đồng (theo điểm a,  khoản 2, điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP). Nếu vi phạm này xảy ra trên đường cao tốc, người lái xe và chủ xe cũng có khả năng bị phạt nguội, mức phạt có thể lên tới 3-5 triệu đồng (Điểm g, khoản 5, điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP) . Ngoài ra, quyền sử dụng bằng lái xe sẽ bị đình chỉ từ 1-3 tháng.
 • Đồng thời, điều khiển xe chuyển hướng không bật xi nhan để báo rẽ sẽ bị phạt từ 800.000 đến 1 triệu đồng (Khoản c, khoản 3, điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Vượt đèn đỏ

Vi phạm đèn đỏ sẽ bị phạt từ 4 đến 6 triệu đồng (theo điểm đ, khoản 34, điều 2, Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung từ điểm a, khoản 5, điều 5, Nghị định 100/2019/NĐ-CP). Ngoài ra, nếu người lái xe ô tô gây tai nạn sẽ bị thu hồi giấy phép lái xe từ 1-3 tháng hoặc 2-4 tháng (điểm b, c, khoản 11, điều 5).

Lái xe không đúng phần đường hoặc làn đường

Mặc dù ô tô có thể chạy trên tất cả các làn đường dành cho ô tô, kể cả làn đường dành cho xe tải. Tuy nhiên, nếu bạn đi thẳng vào làn đường dành cho xe rẽ trái hoặc rẽ phải thì cũng là đi sai làn đường . Hoặc làn đường chỉ dành cho xe đi thẳng nhưng bạn rẽ trái hoặc phải thì vẫn là lỗi đi sai làn đường.

 • Lái xe không đúng phần đường hoặc làn đường có thể dễ dàng dẫn đến nhiều vụ va chạm ô tô. Lỗi này thường xuyên xảy ra khi lái xe trong thành phố. Trường hợp vi phạm, người lái xe, chủ phương tiện… sẽ bị phạt từ 3 đến 5 đồng (điểm d, khoản 5, điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP) và bị thu hồi giấy phép lái xe 0,1 đến 3 tháng.
 • Nếu điều khiển xe đi sai phần đường, làn đường gây tai nạn sẽ bị phạt từ 10 đến 12 triệu đồng (Điểm a, khoản 7, điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP), và quyền sử dụng giấy phép lái xe sẽ bị đình chỉ từ 2-4 tháng.

Ô tô không nộp phạt nguội sẽ bị xử lý thế nào?

Cho xe đi ngược chiều

 • Lái xe sai chiều trên đường một chiều hoặc trên đường có biển “Cấm lùi xe” sẽ bị phạt từ 3 đến 5 triệu đồng (tùy trường hợp). c, khoản 5, điều 5, Nghị định số 100/2019/ND-CP) và bị treo giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.
 • Nếu gây tai nạn giao thông sẽ bị phạt từ 10 đến 12 triệu đồng (điểm a, khoản 7, điều 5 Nghị định 123/2021/NĐ-CP) và tước giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng. Nếu lái xe sai chiều trên đường cao tốc hoặc lùi trên đường cao tốc sẽ bị phạt từ 16 đến 18 triệu đồng (theo Điểm a Khoản 8 Điều 5 Nghị định số 100/2019/ND-CP). Bạn cũng sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe của mình trong thời gian từ 5 – 7 tháng.
 • Ngoài ra, đi vào đường có biển cấm phương tiện giao thông còn bị phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng (Điểm b Khoản 4 Điều 5 Nghị định số 100/2019-ND-CP). Ngoài ra, người lái xe còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe bị treo trong thời gian từ 1 đến 03 tháng (Điểm b Khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Rẽ không có tín hiệu

Đối với ô tô, mức phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Kiểm tra lỗi phạt nguội xe ô tô

Có thể tra cứu phạt nguội ô tô qua các cách sau:

Tra cứu website checkphatnguoi.vn

Người dùng có thể sử dụng checkphatnguoi.vn, website tra cứu phạt nguội toàn quốc, để tìm kiếm phạt nguội bằng cách truy cập: https://checkphatnguoi.vn

Đây là website tra cứu uy tín. Mọi thông tin trên website được thu thập và tổng hợp dựa trên dữ liệu phạt nguội từ sở cảnh sát giao thông. Thông tin trong phần kết quả chính xác 100% và được xác minh tại thời điểm các cá nhân được thông báo về nguồn dữ liệu.

Lợi ích của việc kiểm tra phạt nguội qua website checkphatnguoi.vn bao gồm:

 • Bạn có thể thực hiện việc này thông qua Internet mọi lúc mọi nơi mà không cần phải liên hệ trực tiếp với cơ quan vận tải.
 • Bạn có thể xem thông tin phạt nguội chính xác và tự quản lý hồ sơ lái xe của mình. Bạn có thể kiểm tra trạng thái của mình bất cứ lúc nào mà không cần chờ thông tin bên ngoài.
 • Thông qua website checkphatnguoi.vn, bạn có thể dễ dàng xác định mức phạt và thời hạn nộp phạt. Điều này giúp tránh tình trạng quên nộp phạt và tránh bị mất điểm bằng lái xe hoặc mất bằng lái xe do nộp chậm.
 • Sử dụng website checkphatnguoi.vn giúp đảm bảo tính minh bạch, công bằng trong việc xử lý vi phạm giao thông. Bạn có thể xác minh độc lập rằng tất cả thông tin liên quan đến hành vi vi phạm của bạn là chính xác.

Tra cứu trên website của Cục cảnh sát giao thông

Từ ngày 1/6/2019, Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an triển khai phần mềm quản lý giấy phép lái xe. Tại đây, người dân có thể nhập biển số xe qua phần mềm và tra cứu phương tiện vi phạm giao thông thông qua hình ảnh ô tô, xe máy, xe đạp điện.

 • Bước 1: Truy cập vào website: http://www.csgt.vn/ . Mục Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông bằng hình ảnh nằm ở bên phải màn hình.
 • Bước 2: Nhập đầy đủ biển số xe muốn truy vấn và chọn loại xe.
 • Bước 3: Nhập mã bảo mật (bộ ký tự chữ và số bên cạnh ô trống). Đôi khi bạn không thể nhập mã bảo mật. Vui lòng thực hiện việc này nhiều lần và nhập cụm từ chính xác bao gồm các ký tự chữ và số.
 • Bước 4: Nhấn Search để tìm kết quả. Khi đó hệ thống sẽ trả về kết quả vi phạm giao thông của xe thông qua camera. Nếu không tìm thấy kết quả thì xe không phải phạt nguội.

Hiểu rõ hơn về việc tra cứu, xử lý “phạt nguội” | | Cục cảnh sát giao thông

Tra cứu trên website Đăng kiểm Việt Nam

Bước 1: Truy cập trang web Đăng kiểm Việt Nam www.vr.org.vn và tìm đến mục Phương tiện xe cơ giới cho chủ phương tiện ở mục “Tra cứu dữ liệu” bên phải màn hình.

Bước 2: Nhập thông tin đầy đủ để tìm kiếm. Đối với xe được trang bị biển số 5 số: Biển số màu trắng thêm chữ T ở cuối, biển số màu xanh thêm X, biển số màu vàng thêm chữ V. Tương tự như số tem, giấy chứng nhận hiện tại có ký hiệu “-” ngăn cách chữ và số.

Bước 3: Kéo xuống dưới và các thông báo từ cơ quan chức năng liên quan đến xe sẽ hiện ra phía dưới màn hình.

 • Nếu xe là phạt nguội thì mọi thông tin sẽ có trong kết quả trả về.
 • Nếu phần này trống nghĩa là xe không phạt nguội và việc đăng ký sẽ tiến hành bình thường.
 • Nếu bên dưới phần này xuất hiện hộp đen xử lý thông tin vi phạm chứng tỏ xe chưa hoàn tất việc đóng phạt nguội và sẽ bị từ chối đăng ký.

Tra cứu trực tiếp trên website Sở Giao thông Vận tải

Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng được cho các tỉnh, thành phố có tích hợp tính năng tìm kiếm lỗi phạt nguội ô tô trên website như Hà Nội, TP.HCM, Bà Rịa-Vũng Tàu…

 • Tại Thành phố Hồ Chí Minh, người dân có thể truy cập website http://www.Giaothong.hochiminhcity.gov.vn/tracuu/#home/VIPHAM
 • Nhập thông tin cần thiết để thực hiện tìm kiếm.

Sử dụng Ứng dụng trên thiết bị di động

Ngoài việc tìm kiếm trên máy tính, người dùng cũng có thể sử dụng các ứng dụng tìm kiếm phạt nguội trên nền tảng Android và iOS.

Lưu ý khi kiêm tra phạt nguội

Người ta có thể dễ dàng kiểm tra lỗi phạt nguội ô tô chỉ bằng cách làm theo các cách trên. Tuy nhiên, trong quá trình tìm kiếm, bạn nên chú ý những điểm sau:

 • Khi nhập biển số xe, hãy nhớ làm theo hướng dẫn và nhập chính xác. Ví dụ, biển số xe phải ghi liên tục có dấu gạch nối;
 • Phải ghi biển số xe, số seal, giấy chứng nhận kiểm định;
 • Nếu chủ phương tiện không trực tiếp điều khiển phương tiện vi phạm (xe mượn, xe thuê…) mà không giải thích, chứng minh được thì sẽ bị phạt tùy theo tội.

Quy trình xử lý ô tô phạt nguội

Theo quy định tại Điều 14 Thông báo số 06/2017/TT-BGTVT, điểm b  khoản 1 Điều 25, và điểm b khoản 3 Điều 19 Thông tư số 65/2020/TT-BCA, quá trình xử lý phạt nguội thực hiện theo các bước sau: Sau:

Bước 1: Phát hiện vi phạm

Cảnh sát giao thông (GTCS) đăng ký người vi phạm trên đường. Ngoài ra, cảnh sát giao thông sẽ phát hiện các phương tiện vi phạm thông qua hệ thống giám sát tự động (Camera và đồng hồ tốc độ).

Lỗi phạt nguội ô tô và cách kiểm tra phạt nguội ô tô

Bước 2: Kiểm tra, phân tích và xác định vi phạm

 • Hình ảnh được chuyển sang dịch vụ trích xuất hình ảnh, thực hiện trích xuất vi phạm. Mọi hành vi vi phạm phải đảm bảo đầy đủ 04 yếu tố, cụ thể: vị trí vi phạm, thời gian vi phạm, vi phạm và biển số xe.
 • Sau đó in hình ảnh vi phạm và phiếu xác nhận kết quả vi phạm gửi cho cảnh sát giao thông để làm căn cứ xác định hành vi vi phạm và xử phạt.
 • Việc giao nhận hình ảnh vi phạm và phiếu xác nhận kết quả phải được ghi vào sổ theo dõi, ký tên và lưu vào hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính.

Bước 3: Cảnh cáo người điều khiển phương tiện vi phạm

Cảnh sát giao thông in giấy thông báo vi phạm, ghi đầy đủ nội dung vi phạm và gửi thông báo cho chủ phương tiện trên giấy đăng ký xe.

Bước 4: Phối hợp với chủ xe giải quyết vi phạm

Chủ xe hoặc người lái xe không đến làm việc sau 15 ngày kể từ ngày gửi thông báo. Cảnh sát giao thông sẽ ra thông báo cho Công an thành phố, quận, huyện nơi chủ xe sinh sống, phối hợp với cơ quan đăng kiểm ra cảnh báo đối với các phương tiện vi phạm thủ tục quản lý kiểm định.

Chủ xe hoặc người lái xe khi đến làm việc tại cơ quan CSGT phải mang theo giấy tờ liên quan của xe và người lái xe. Cảnh sát giao thông sẽ cung cấp hình ảnh phương tiện vi phạm.

Bước 5: Cập nhật kết quả điều trị và hoàn thiện hồ sơ

Sau khi người vi phạm giải quyết vi phạm theo quy định, cơ quan xử phạt có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đăng kiểm biết, đồng thời, cập nhật thông tin đã xử phạt vào phần mềm trên Trang thông tin điện tử của Cục CSGT và phần mềm cơ sở dữ liệu hệ thống giám sát sẽ được cập nhật để chấm dứt cảnh báo các phương tiện vi phạm.

Hướng Dẫn] Tra cứu phạt nguội ô tô, xe máy chi tiết 2021

Có thể nộp phạt nguội ở đâu?

Người bị phạt nguội có thể nộp phạt tại các địa điểm sau:

 • Đối với Kho bạc nhà nước: Có thể thanh toán trực tiếp hoặc chuyển tiền vào tài khoản Kho bạc công được chỉ định trong quyết định xử phạt.
 • Việc nộp phạt được thực hiện trực tiếp cho ngân hàng thương mại được Kho bạc Nhà nước ủy quyền để thu hồi tiền phạt tại quyết định xử phạt.
 • Nộp phạt qua hệ thống bưu chính: Người vi phạm ghi và ký vào mặt sau tờ biên bản vi phạm khi đăng ký với công ant giao thông.
 • Nộp phạt trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia: dichvucong.gov.vn .

Lưu ý: Người vi phạm phải đến địa điểm xử phạt để nhận quyết định xử phạt và nộp tiền phạt.

Không nộp phạt nguội của ô tô được không?

Hiện nay có rất nhiều trường hợp đưa ra thông báo phạt nguội nhưng rất ít người nộp phạt theo đúng quy định. Vậy việc người dân cố tình trì hoãn việc nộp phạt có được chấp nhận hay không?

Theo khoản 1 Điều 73 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính phải chấp hành hình phạt trong thời hạn mười ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt; nếu ghi thời hạn thi hành nhiều hơn 10 ngày thì thực hiện theo thời hạn đó.

Nếu không nộp phạt nguội đúng hạn thì sẽ buộc phải thi hành quyết định xử phạt, cứ mỗi ngày chậm nộp sẽ phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp (khoản 1 Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính)

Đặc biệt, việc đăng kiểm xe có thể bị từ chối nếu xe ô tô vi phạm quy định giao thông và không nộp phạt nguội đúng hạn. Bởi theo khoản 12 Điều 80 Nghị định 100/2019, nếu quá hạn phạt, CSGT sẽ ra thông báo đến cơ quan đăng ký trong đó có cảnh báo phương tiện liên quan đến vi phạm hành chính trong thủ tục quản lý kiểm tra.

Trên đây là bài viết chia sẻ các lỗi phạt nguội ô tô thường gặp nhất. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về phạt nguội và chấp hành giao thông an toàn, đúng luật.

Bài viết liên quan