Một số trường hợp hay gặp khiến xe ôtô bị từ chối đăng kiểm

Xe bị từ chối đăng ký là một trong những trường hợp mà nhiều chủ xe gặp phải khi đi kiểm tra định kỳ. Nguyên nhân xe từ chối đăng ký là gì? Làm thế nào để vượt qua? Có rất nhiều nguyên nhân khiến việc kiểm tra xe của bạn không thành công và trong bài viết này , chúng tôi sẽ giúp bạn tổng hợp nhanh những trường hợp xe ô tô bị từ chối đăng ký.

Việc biết được các lỗi từ chối đăng ký sẽ giúp bạn chủ động hơn trong quá trình kiểm tra, bảo dưỡng xe trước đợt kiểm tra định kỳ, giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí. Hãy dành vài phút để cập nhật những lỗi từ chối đăng ký mới nhất năm 2023 dưới đây nhé!

Những trường hợp từ chối đăng ký xe cần tránh

Danh Sách Lỗi Từ chối Đăng Ký Xe Phổ Biến Hiện Nay

1. Ô tô bị từ chối đăng kiểm vì không nộp phạt nguội

Một trong những điều đầu tiên người kiểm soát sẽ làm khi đăng ký là xem xét các khoản tiền phạt. Nếu trong quá trình tham gia giao thông, xe vi phạm mức phạt nguội mà chủ xe chưa nộp phạt thì bị từ chối đăng ký.

Trong trường hợp này, bạn phải nộp phạt trước khi quay lại trung tâm đăng ký. Nên chủ động kiểm tra các lỗi phạt nguội để tránh lỗi này khi kiểm tra xe định kỳ.

2. Việc thay đổi hệ thống chiếu sáng ô tô không đúng quy định

Vào năm 2023, việc đăng ký sẽ linh hoạt hơn về quy định thay đổi ánh sáng. Cụ thể, sự thay đổi đèn LED của xe ô tô luôn được ghi lại. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp những thay đổi không chính xác sẽ bị từ chối để thử nghiệm.

Dưới đây là một số quy định về điều kiện thay đèn xe ô tô và nếu vượt quá tiêu chuẩn trên sẽ bị từ chối đăng ký,

 • Khi sửa đổi/nâng cấp đèn pha trước của ô tô, cường độ ánh sáng không được nhỏ hơn 10.000 cd.
 • Đèn pha có tâm của vùng cường độ sáng tối đa không được cao hơn đường nằm ngang, không được thấp hơn quá 2% so với độ cao của đèn ở độ cao 850 mm so với mặt đất, …
 • Không thay đổi vị trí lắp đặt.
 • Thấu kính phản quang bị mờ, nứt,…
 • Hệ thống công tắc đèn không hoạt động…

Nếu bạn muốn cá nhân hóa đèn xe mà vẫn đảm bảo đăng kiểm, hãy tham khảo quy định mới nhất của Cục Đăng kiểm nhé!

3. Lắp thêm cản trên xe vượt quá kích thước cho phép

Nhiều chủ xe đã lắp thêm cản trên xe để bảo vệ xe và cũng để tăng tính thẩm mỹ tạo hiệu ứng mới cho chiếc xe của mình. Tuy nhiên, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến các thông số của xe nên việc đăng ký sẽ bị từ chối.

Cơ quan đăng kiểm vẫn tạo điều kiện cho người dùng lắp đặt các phụ kiện để bảo vệ giá đỡ trước, sau và nóc nhưng phải đảm bảo sau khi lắp không ảnh hưởng đến thông số xe. Và số dao động cho phép khi lắp cản là nếu xe được trang bị cản trước, cản sau hoặc giá nóc thì không được vượt quá kích thước hiện tại của xe theo tỷ lệ tương ứng là chiều dài, chiều rộng và chiều cao. 4cm, 3cm. , 4cm. Nếu vượt quá tỷ lệ này, việc đăng ký sẽ bị từ chối.

4. Thay đổi kết cấu xe

Thay đổi kết cấu, thay đổi kích thước của xe là việc làm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tham gia giao thông nên khi gặp những trường hợp này xe sẽ bị từ chối đăng ký. Cụ thể thì đó là:

 • Nới lỏng container ra khỏi xe tải.
 • Lắp ghế sau cho xe tải
 • Thay đổi bộ bodykit
 • Sử dụng lốp khác với quy định

Hầu hết các sửa đổi về cấu trúc đi chệch khỏi hiệu suất và kích thước tiêu chuẩn của xe sẽ bị từ chối đăng ký, vì vậy bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt chúng.

5. Không có thiết bị giám sát hành trình

Ngày nay, tất cả các phương tiện đều cần có camera trên xe. Nếu không, nó sẽ bị từ chối. Theo Nghị định 91/2009, 5 loại ô tô sau đây phải được trang bị thiết bị giám sát hành trình (hộp đen), nếu không sẽ bị từ chối đăng ký:

 • Xe buýt
 • Xe chuyên nghiệp vận chuyển hàng hóa bằng container
 • Xe chở khách theo tuyến cố định
 • Xe chuyên nghiệp chở khách du lịch
 • Xe chuyên nghiệp vận chuyển hành khách theo hợp đồng

Sau thông tin này, chắc chắn nhiều người sẽ thắc mắc bao nhiêu năm trước nhãn dán, đổi màu sẽ bị phạt đăng ký nhưng tại sao Medicar lại không cung cấp trong bài viết này. Năm 2023, quy định đăng ký sẽ được mở rộng và việc thay đổi nhãn dán, sơn xe có thể được chấp nhận khi đăng ký.

Bài viết liên quan