02838726101

Một số trường hợp hay gặp khiến xe ôtô bị từ chối đăng kiểmDưới đây là một số trường hợp thường bị từ chối đăng kiểm khi đi Đăng kiểm phương tiện mà chủ xe, lái xe cần biết:

  1. Xe không đủ giấy tờ khi đi đăng kiểm: các giấy tờ cần thiết khi đi đăng kiểm tại đây
  2. Chưa đóng phí phạt nguội ( lỗi vi phạm giao thông qua hình ảnh camera): Theo thông tư 16/2021/tt-bgtvt áp dụng ngày 01/10/2021 thì trường hợp này được kiểm định 15 ngày chủ phương tiện nên thường xuyên kiểm tra phương tiện của mình có bị phạt nguội không tránh mất thời gian.

          Tra cứu phạt nguội tại đây 

Các trường hợp khiến xe ôtô bị từ chối đăng kiểm - 1

   3. Lắp thêm cản trước, cản sau, giá nóc 

Lắp thêm cản trước, cản sau, giá nóc sẽ bị từ chối đăng kiểm khi vượt quá kích thước cho phép. Cụ thể theo cơ quan đăng kiểm, theo tiêu chuẩn, nếu xe lắp thêm cản trước, cản sau hay giá nóc vượt quá kích thước hiện trạng của xe theo tỷ lệ lần lượt dài x rộng x cao là 4x3x4 cm sẽ bị từ chối đăng kiểm… Ngoài việc bị từ chối đăng kiểm, những xe tự lắp thêm khung/cản bảo vệ ô tô còn bị CSGT xử phạt vi phạm hành chính với lỗi tự thay đổi kết cấu.

Các trường hợp khiến xe ôtô bị từ chối đăng kiểm - 2

xe tự ý lắp thêm cản trước ( ảnh minh họa)

4. Thay đổi hệ thống đèn xe

Mọi hành vi thay đổi đèn xe so với thiết kế đều được coi là vi phạm khoản 2, điều 55, Luật Giao thông đường bộ. Mức xử phạt là 1.000.000 đ. Theo đó, việc thay đổi đèn xe, lắp đặt thêm đèn LED, đèn sương mù, đèn phía sau…đều vi phạm. Việc tự ý lắp thêm các loại đèn không có trong thiết kế của nhà sản xuất cũng sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Các trường hợp khiến xe ôtô bị từ chối đăng kiểm - 3

5. Lắp thêm ghế đối với xe VAN (xe bán tải 2 chỗ ngồi)

Vì ô tô Van không có ghế sau nên nhiều người sau khi mua về đã “chế” thêm hàng ghế sau để có chỗ ngồi khi có thêm người đi…Theo phòng Kiểm định xe cơ giới (Cục Đăng kiểm Việt Nam), hành vi lắp ghế sau cho xe Van (dù có sử dụng hay không) là sai quy định, sẽ không được đăng kiểm.

Các trường hợp khiến xe ôtô bị từ chối đăng kiểm - 6

Khi sử dụng loại ô tô có lắp thêm ghế còn bị lực lượng CSGT kiểm tra, xử lý theo quy định với mức phạt  từ 6 – 8 triệu đồng; buộc phải khắc phục bằng cách tháo bỏ hàng ghế sau, quay về nguyên trạng ban đầu như thiết kế.

6.Thay đổi kết cấu xe

Một lỗi khác nhiều chủ xe tải hiện nay đang mắc phải là cơi nới thùng hàng có chiều cao vượt quá chiều cao quy định, thông số kỹ thuật cho phép để có thể chở được nhiều hàng hơn… Đối với trường hợp chủ xe cơi nới thêm thùng hàng cao lên vượt quá tiêu chuẩn cũng sẽ bị từ chối đăng kiểm.

7. Sử dụng mân vỏ không đúng theo tiêu chuẩn của nhà sàn xuất cho phép.

8. Không tuân thủ yêu cầu lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

Trường hợp cuối cùng là xe kinh doanh vận tải thuộc diện phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) nhưng lại thiếu thiết bị này. Theo Nghị định 91/2009 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô, có 5 loại ô tô phải lắp đặt hộp đen gồm: xe vận chuyển hành khách theo tuyến cố định; xe buýt; xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng; xe kinh doanh vận chuyển khách du lịch; xe kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container.

Các trường hợp khiến xe ôtô bị từ chối đăng kiểm - 7

ảnh minh họa

 Để xe ôtô không bị từ chối Đăng kiểm vì các lỗi trên thì chủ phương tiện, lái xe không nên tự ý thay đổi hình dáng kết cấu của xe, thay đổi các hệ thống, tổng thành của xe…Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.