Hướng Dẫn Cách Chơi Bài Tứ Sắc Dễ Hiểu Nhất Dành Cho Bạn

Bài tứ sắc là một trong những trò chơi bài cổ xưa. Nhiều năm trước, trò chơi này đã được chứng minh là cực kỳ phổ biến. Tính đến thời điểm hiện tại, có rất nhiều bạn trẻ “hoài cổ” đã tìm hiểu về cách chơi Bài tứ sắc này. Tuy nhiên, Bài tứ sắc có cách chơi cực kỳ phức tạp. Vì vậy ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách chơi Bài tứ sắc dễ dàng nhất.

Tìm hiểu về Bài tứ sắc

Có nhiều thông tin cho rằng Bài tứ sắc là trò chơi có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sau này, trò chơi này được du nhập vào nước ta và được người chơi đón nhận nồng nhiệt. Sau nhiều năm gắn bó, Bài tứ sắc dần có những thay đổi lớn, phù hợp hơn với thói quen của người Việt.

Ở Việt Nam, Bài tứ sắc được phổ biến rộng rãi ở các tỉnh miền Trung và miền Nam. Trò chơi này có lối chơi khá phức tạp, khó nhớ nhưng đầy thử thách và thú vị.

Chia Sẻ Cách Đánh Bài Tứ Sắc Từ A đến Z - 15 Phút Mỗi Ngày

Cách chơi Bài tứ sắc

Theo chuyên gia game đổi thưởng Rikvip cho biết: Để bắt đầu mỗi trò chơi, người chơi cần phải trải qua 3 giai đoạn. Bạn cần phải thành thạo các giai đoạn này trước khi có thể tham gia trò chơi. Chúng tôi sẽ phân tích nó một cách chi tiết bây giờ.

Chia Bài tứ sắc

Cách chia Bài tứ sắc khác với bài Tiến Lên và bài Cào. Cụ thể cách chia của trò chơi này sẽ được thực hiện như sau:

  • Số lượng quân bài: Mỗi người chơi sẽ được chia tổng cộng 20 quân bài. Người ra bài hoặc người chơi đi trước sẽ được chia 21 lá bài.
  • Vòng chia: Vòng chia của Bài tứ sắc sẽ có chiều quay theo chiều kim đồng hồ. Tuy nhiên, khi chia bài cần phải chia bài thật đầy đủ cho một người trước khi chuyển sang người tiếp theo. Điều này có nghĩa là chia tất cả 20 lá bài trước khi chia cho người tiếp theo.
  • Cách chia bài: Cách chia bài sẽ chia làm 2 phần chính: Một phần bao gồm quân bài Tẩy, úp xuống, chỉ người nhận bài mới biết. Còn lại là chia bài, chia ngửa cho mọi người xem. Mỗi người chơi sẽ có 4 cửa, mỗi cửa có 5 lá bài.

Những lá bài còn lại sẽ được xếp thành chồng, đặt ở giữa bàn làm quân bài. Tất cả người chơi đều có quyền rút bài từ chồng bài trong lượt của mình.

Kết hợp bài

  • Chẵn: Đây sẽ là tên các quân bài hoặc nhóm quân bài gộp lại với nhau, thông thường sẽ có từ 2 đến 4 quân bài gộp lại với nhau và giống nhau, đối với Tốt Quân có thể tạo ra 3 – 4 quân bài. Màu sắc khác. Người chơi cũng có thể được phép sử dụng 1 – 4 lá bài. Có 4 lá cùng màu và giống nhau nên gọi là quai, 3 lá gọi là khhap.
  • Lẻ: Chỉ những quân bài hoặc nhóm quân bài kết hợp lại để tạo thành bộ ba như Xe – Pháo – Mã hay Tướng – Tốt – Sĩ có cùng màu.
  • Junk: Từ dùng để chỉ những lá bài phụ không thể đặt hoặc kết hợp với những lá bài khác.

Hướng dẫn cách chơi Bài tứ sắc

Cách chơi bài

Nhận bài chẵn

Những người theo dõi CEO Minh Châu chia sẻ: Lượt chơi sẽ được diễn ra ngược chiều kim đồng hồ, tức là người chơi đầu tiên đánh lá bài thải vào cửa bên phải của mình. Nếu người ngồi bên phải có lá bài rác giống nhau thì sẽ lấy một đôi, đồng thời phải đánh thêm một lá rác khác để người tiếp theo đánh. Nếu cả hai người chơi còn lại đều có một đôi giống với quân bài mà người chơi đầu tiên vừa đánh ra thì sẽ có quyền lấy lại quân bài đó, đồng thời phải trả lại một quân bài rác về cửa đó.

Đặt cược vào quân bài lẻ

Nếu người chia bài có lá Cannon Green và người chơi bên phải có quân xe màu xanh lá cây và quân mã màu xanh lá cây thì người đó sẽ thắng. Nếu cửa này không có quân bài nào để lấy thì hai người chơi còn lại không có quyền thắng dù trên tay có quân bài lẻ. Bởi nguyên tắc thắng lẻ là đặt cược đúng vị trí đặt cược. Điều này cũng có nghĩa là nếu 2 người còn lại thắng được số chẵn thì sẽ được ưu tiên lấy lá bài rác vừa đánh ra. Nguyên tắc cơ bản của trò chơi sẽ là ưu tiên số chẵn trước, số lẻ sau.

Nếu cả 3 người chơi đều không có lá bài đó theo thứ tự thì người ngồi bên phải sẽ lấy lá bài trong chồng bài và đánh lá bài khác.

Kế tiếp

Đây được coi là tình huống người chơi đã hết thùng rác và có hai tình huống chờ xảy ra:

  • Khi người chơi hết bài và chỉ chờ đến lượt chơi hoặc có người khác lấy lá bài từ chồng bài và lấy được lá bài Tướng thì họ sẽ đến và giành chiến thắng. Hoặc trong tay họ có hai lá bài chẵn mà người chơi khác có thể chơi và sau đó lấy. Nếu ván bài chẵn đó có 4 lá bài thì người được giá trị tiếp theo là Quân.
  • Quân bài chờ chẵn hoặc lẻ vừa hết thùng rác: Khi người chơi có đủ bộ bài chẵn và lẻ và chỉ chờ thêm một bộ bài phù hợp nữa là hết thùng rác, trường hợp này gọi là Chờ số chẵn hoặc số lẻ để đến.

Trên đây là hướng dẫn cách chơi Bài tứ sắc dễ hiểu cho người mới chơi. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn tiếp cận trò chơi một cách dễ dàng nhất.

Bài viết liên quan