Cao Su Giảm Chấn Xe Ô Tô: Cấu Tạo, Công Dụng Và Dấu Hiệu Bị Hỏng

Dù là chi tiết nhỏ nhưng cao su giảm chấn xe ô tô lại mang lại tác dụng rất lớn. Vậy bạn đã hiểu hết những chi tiết này chưa? Hãy cùng khám phá cấu tạo, công dụng và cách nhận biết tác hại của chúng trong bài viết sau nhé!

Cấu tạo cao su giảm chấn xe ô tô

Cao su giảm xóc ô tô: Cấu tạo, công dụng và nhận biết hư hỏng

Được làm từ cao su tổng hợp, loại tem cao su này được thiết kế theo hình tròn, thường được khoan 8-9 lỗ trên bề mặt. Chúng được đặt ở vị trí phuộc để giảm tác động lên xe một cách tối ưu.

Chất liệu cao su này cực kỳ bền và dẻo dai, hạn chế hao mòn. Vì vậy, họ có thể thực hiện được các nhiệm vụ được giao. Kích thước của miếng đệm cao su này tùy thuộc vào model của nhà sản xuất ô tô. Vì vậy khi muốn thay thế chúng, bạn cần tìm loại giảm xóc phù hợp có kích thước tương đương với cao su của ô tô.

Công dụng của cao su giảm chấn xe ô tô

Cao su giảm xóc ô tô: Cấu tạo, công dụng và nhận biết hư hỏng

Chức năng chính của loại cao su này được nhắc đến trong tên gọi của nó là “giảm xóc”. Nó có khả năng giảm rung lắc khi xe chuyển động, nhất là khi di chuyển qua những đoạn đường gập ghềnh… Và cụ thể hơn, công dụng giảm xóc cao su dành cho ô tô như sau:

Đảm bảo xe cân bằng khi vào cua

Đây là một công dụng rất tốt của chúng! Khi xe vào cua, nhất là khi chạy tốc độ cao, trọng tâm của xe sẽ bị lệch sang một bên và rất dễ bị lật. Vậy cao su này dùng để làm gì trong trường hợp này?

Do đặc tính đàn hồi cao nên nó còn được thiết kế thêm các lỗ phân bổ lực. Lực nén khi vào cua xe sẽ dịch chuyển một phần sang miếng cao su này. Sau đó nó có thể ngay lập tức loại bỏ lực nén một cách đáng kể.

Nhờ đó, trọng tâm của xe luôn được duy trì ở mức cân bằng cần thiết. Như vậy đảm bảo an toàn khi xe vào cua.

Tăng khả năng giảm chấn cao su của giảm xóc

Khi xe di chuyển trên đường đồi núi gồ ghề, 4 bánh xe sẽ không nằm trên cùng một mặt phẳng. Lúc này lực nén phân bố không đều.

Đây là nguyên nhân chính khiến xe có vẻ rung lắc, nảy lên. Người ngồi trên xe sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu, thậm chí có thể dẫn đến say tàu xe.

Đối với những xe được trang bị giảm xóc cao su, tình trạng này sẽ được hạn chế phần nào, khi độ mất cân bằng giữa 4 bánh không còn quá lớn. Giúp xe cân bằng tốt hơn.

Cao su giảm xóc ô tô: Cấu tạo, công dụng và nhận biết hư hỏng

Nâng chiều cao cho thân xe

Giảm xóc ô tô có cấu tạo tương tự như một chiếc đệm. Khi phủ lớp đệm này lên, thân xe cũng được nâng lên 1-2 cm. Điều này cực kỳ hữu ích đối với những mẫu xe có khoảng sáng gầm xe thấp, giúp xe nhô lên một khoảng cách tương đối so với mặt đường.

Ngoài ra, nó còn giữ cho lò xo giảm xóc được giữ ở phạm vi treo chính xác. Không quá sâu gây hiện tượng mất đàn hồi khi đỡ lâu.

Cao su giảm chấn giúp giảm cự ly hãm phanh

Khi đang chạy tốc độ cao và cần phanh gấp đột ngột, khả năng giữ thăng bằng của xe sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trọng lực của toàn bộ xe sẽ chuyển động về phía trước, giảm xóc của 2 bánh trước sẽ hỗ trợ một lực nén nhỏ.

Nếu lò xo có tỷ số nén không đều hoặc quá mạnh thì xe sẽ chao đảo. Lúc này việc điều khiển xe rất khó khăn và có thể trượt một quãng đường dài. Trong trường hợp này, bộ giảm xóc sẽ thực sự cần thiết.

Cao su giảm xóc ô tô: Cấu tạo, công dụng và nhận biết hư hỏng

Dấu hiệu cao su giảm chấn xe ô tô hư hỏng

Bạn có thể quan sát bằng mắt thường để có thể phát hiện được sự hư hỏng của cao su giảm xóc. Khi phát hiện các vết nứt, biến dạng chứng tỏ chúng đã bị hư hỏng và phải được thay thế. Tuổi thọ của chúng khá cao nhưng vẫn phụ thuộc vào tần suất di chuyển cũng như cơ sở hạ tầng của những con đường bạn đi.

Ngoài ra, từ việc sử dụng giảm xóc cao su cho ô tô, bạn cũng có thể đoán được những vấn đề có thể liên quan nếu: Xe mất cân bằng khi vào cua, khả năng giảm chấn, chiều cao xe giảm, phanh kém. dung tích…

Bạn nên phát hiện những trường hợp trên càng sớm càng tốt để có phương án sửa chữa hoặc thay thế nhanh chóng, nếu không các bộ phận liên quan đến phuộc và một số chi tiết dưới gầm xe cũng sẽ bị ảnh hưởng rất lớn dẫn đến chi phí sửa chữa tăng cao.

Cao su giảm xóc ô tô: Cấu tạo, công dụng và nhận biết hư hỏng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại giảm xóc. Vì vậy bạn phải tham khảo những thương hiệu uy tín để lựa chọn, mua sản phẩm tốt nhất hoặc sửa chữa tại gara uy tín để xe của bạn được đảm bảo thay thế đúng chủng loại, chất lượng.

Bài viết liên quan