Chậm nộp phạt nguội, ô tô vẫn được cấp đăng kiểm 15 ngày

Các trường hợp vi phạm giao thông nhưng quá hạn không đến nộp phạt vẫn được cấp chứng nhận đăng kiểm tạm thời với thời hạn 15 ngày thay vì phải “đắp chiếu” phương tiện chờ giải quyết vi phạm như trước, tạo thuận lợi cho chủ phương tiện.

Dù phương tiện chỉ được cấp giấy chứng nhận, tem đăng kiểm có hiệu lực 15 ngày, nhưng chủ xe vẫn phải nộp đủ phí, lệ phí kiểm định như xe kiểm định bình thường và phí sử dụng đường bộ tối thiểu 15 ngày

  Cụ thể, trước năm 2020, các trường hợp xe bị chặn đăng kiểm do vi phạm và chưa chấp hành xử phạt vi phạm đều không được tiếp nhận đăng kiểm. Còn từ năm 2020, quy định mới cho phép tiếp nhận kiểm định nhưng chỉ được cấp giấy chứng nhận, tem đăng kiểm trong thời hạn tối đa 15 ngày.

Các trường hợp xe vi phạm giao thông được cấp đăng kiểm 15 ngày vẫn phải làm thủ tục xuất trình đủ giấy tờ, thủ tục kiểm định như đối với xe bình thường (chứng nhận đăng ký xe, bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe còn hiệu lực).

Đáng lưu ý, dù phương tiện chỉ được cấp giấy chứng nhận, tem đăng kiểm có hiệu lực 15 ngày, nhưng chủ xe vẫn phải nộp đủ phí, lệ phí kiểm định như xe kiểm định bình thường và phí sử dụng đường bộ tối thiểu 15 ngày (nửa tháng).

Ông Nguyễn Minh Hải, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 29-03S cho biết, chủ phương tiện có thể lựa chọn cách làm đăng kiểm tạm thời 15 ngày trong thời gian thực hiện nghĩa vụ nộp phạt, hoặc nộp phạt rồi đến làm đăng kiểm chính thức:

“Trong thời gian 15 ngày mà chủ phương tiện được cấp giấy chứng nhận tạm thời để lưu hành, họ có thể liên hệ, đến trực tiếp cơ quan chức năng ra quyết định xử phạt. 15 ngày đủ thời gian để họ thực hiện nghĩa vụ của họ. Quyền kiểm định tạm 15 ngày là quyền của chủ phương tiện, họ có thể làm hoặc không làm”.

Việc cấp chứng nhận đăng kiểm tạm thời chỉ áp dụng với các trường hợp nằm trong danh sách chặn do vi phạm giao thông, còn các trường hợp xe bị chặn với lý do khác như: theo đề nghị của cơ quan điều tra, tòa án, thi hành án… đều không được tiếp nhận kiểm định.

Cũng theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, đến hết năm 2019 có khoảng 1.500 trường hợp xe ô tô bị chặn đăng kiểm theo đề nghị của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trên toàn quốc, trong đó phần lớn do vi phạm giao thông (phạt nguội hoặc lập biên bản trực tiếp), còn từ đầu năm 2020 đến nay, có thêm hơn 300 trường hợp bị đề nghị chặn đăng kiểm. Đến nay, có hàng chục trường hợp được cấp đăng kiểm với thời hạn 15 ngày.

” Để không mất thời gian đi Đăng kiểm nhiều lần do lỗi phạt nguội chủ phương tiện, lái xe nên tra cứu thông tin xe mình có bị phát nguội hay không trước khi đi Đăng kiểm”

Tra cứu xe bị phạt nguội: tại đây 

 

Bài viết liên quan