Chi phí để nuôi một chiếc xe ô tô mà bạn cần biết

Bên cạnh khoản tiền mua ô tô, không ít trường hợp sau vài tháng sử dụng đã phải đau đầu vì hàng loạt khoản chi phí phát sinh, thậm chí có trường hợp phải bán cả xe để cắt giảm khoản tiền phải trang trải hàng tháng.

Nguyên nhân là do chủ phương tiện chỉ quan tâm đến việc lựa chọn mua ô tô mà bỏ quên mất không dự tính kỹ càng các khoản chi phí phải bỏ ra trong quá trình sử dụng. Để có thể hình dung rõ hơn các khoản chi phí trong quá trình sử dụng ô tô, VOVGT xin chỉ ra một số khoản phí các bác tài nên lưu ý trong quá trình sử dụng.

Phí bảo trì đường bộ – Loại phí này được thường được thu theo tháng, năm hoặc chu kỳ đăng kiểm, tùy vào nhu cầu và điều kiện của mỗi chủ phương tiện. Ví dụ, đối với các dòng xe dưới 10 chỗ đăng ký tên cá nhân, mức thu phí bảo trì đường bộ rơi vào khoảng 130.000 đồng/tháng, 780.000 đồng/6 tháng, 1.560.000 đồng/12 tháng, 2.280.000 đồng/18 tháng và 3.660.000 đồng/30 tháng.

Phí đăng kiểm – Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, chi phí đăng kiểm ô tô dưới 10 chỗ hiện nay rơi vào khoảng 340.000 đồng. Đây là loại phí bắt buộc các chủ xe phải đóng mỗi khi đăng kiểm, thông thường 6 tháng/1 lần đối với xe sản xuất trên 12 năm, 12 tháng/1 lần đối với xe sản xuất từ 7 – 12 năm và 18 tháng/1 lần đối với xe sản xuất dưới 7 năm.

Phí bảo hiểm vật chất – Mức phí bảo hiểm vật chất thường được tính bằng giá trị còn lại của ô tô nhân với một tỉ lệ % phí bảo hiểm (loại phí này không bắt buộc và tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của chủ phương tiện, bởi mức phí bảo hiểm vật chất tương đối cao).

Mức phí sẽ phụ thuộc vào mỗi công ty bảo hiểm và lịch sử bồi thường trước đó, trung bình mức phí bảo hiểm vật chất khoảng từ 6 – 25 triệu đồng/năm (tùy theo giá trị phương tiện).

Phí bảo hiểm bắt buộc – Đây là loại phí bảo hiểm bắt buộc đối với chủ phương tiện được Luật Giao thông đường bộ quy định. Mức lệ phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự được quy định tùy theo loại xe và chủ phương tiện phải đóng hàng năm.

Căn cứ theo biểu phí bảo hiểm bắt buộc của Bộ Tài chính, các loại xe dưới 6 chỗ ngồi phải đóng 437.000 đồng/năm và đối với xe từ 6 – 11 chỗ ngồi sẽ rơi vào 873.000 đồng/năm.

Chi phí gửi xe – Trong trường hợp gia đình có chỗ để xe riêng, chủ phương tiện sẽ tiết kiệm được khoản chi phí này. Nhưng nếu không có, tùy thuộc chủ phương tiện gửi xe ở chung cư hay bãi xe bên ngoài thường dao động trong khoảng từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng/tháng.

Ngoài các khoản phí cố định ở trên, vẫn còn một số loại phí trong quá trình sử dụng xe phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng nhiều hay ít của chủ phương tiện mà cần cân nhắc và đưa ra quyết định.

Phí nhiên liệu – Chắc chắn việc nạp nhiên liệu là cần thiết trong quá trình sử dụng xe. Tùy thuộc vào chủ phương tiện đi ít hay nhiều, thường rơi vào khoảng 1.300.00 – 2.000.000 đồng/tháng nếu đi khoảng 1.500 km/tháng.

Trạm thu phí – Đa số các trạm thu phí trên đường cao tốc đã đi vào hoạt động, nên nếu thường xuyên phải đi công tác ngoài tỉnh chủ phương tiện cũng nên tính toán khoản phí này.

Phí bảo dưỡng định kỳ – Ước tính khoảng 3.000.000 – 5.000.000 đồng/năm, các phí này gồm thay dầu lọc nhớt, xử lý các hư hỏng và tiền làm đẹp xế cưng hoặc trang bị thêm phụ kiện và rửa xe…

Phí xử phạt – Mặc dù muốn tránh loại phí này nhưng chủ phương tiện cũng nên cân nhắc, phí phạt gồm các loại lỗi thông thường như sai làn đường, đi vào đường cấm, đậu đỗ sai quy định, vượt quá tốc độ…

Nói tóm lại, để tránh rơi vào trường hợp mới mua xe về đã trở thành cục nợ thì chủ phương tiện nên lập một bảng danh sách chi tiết các loại chi phí hàng tháng để có kế hoạch chi tiêu cho hợp lý.

Bài viết liên quan