Cấu Tạo Dàn Lạnh Ô Tô Là Gì? Nguyên Nhân Thủng Dàn Lạnh Ô Tô

Bộ phận bên trong ô tô là một phần của hệ thống làm mát ô tô. Nó đảm nhận nhiệm vụ làm bay hơi hỗn hợp môi chất lạnh dưới dạng sương mù với mức nhiệt độ và áp suất do van tiết lưu cung cấp. Lúc này, chất làm lạnh sẽ chuyển hóa thành hơi lạnh thông qua việc nhiệt độ giảm đột ngột, từ đó tỏa ra hơi lạnh để làm mát.

Cấu tạo dàn lạnh ô tô

Dàn bay hơi ô tô được làm bằng một ống kim loại dài uốn cong qua các tấm mỏng để hấp thụ nhiệt. Những tấm hấp thụ nhiệt này bám chặt và tiếp xúc trực tiếp xung quanh ống dẫn chất làm lạnh, còn gọi là khí làm lạnh.

Đầu vào khí làm lạnh được đặt ngay bên dưới thiết bị bay hơi và đầu ra nằm phía trên thiết bị bay hơi để tối đa hóa khả năng hấp thụ nhiệt, đồng thời giảm thiểu thể tích.

Thông thường, bộ phận điều hòa không khí sẽ được lắp đặt ngay dưới bảng điều khiển. Một chiếc quạt lồng sóc điện được lắp đặt sẽ thổi một lượng không khí lớn qua bộ phận này để mang không khí mát vào cabin xe.

Dàn lạnh ô tô: Cấu tạo, nguyên nhân và nguyên nhân hư hỏng

Nguyên lý hoạt động của dàn lạnh điều hòa

Dàn bay hơi ô tô đảm nhận nhiệm vụ chính là làm bay hơi môi chất lạnh dưới dạng sương mù ở nhiệt độ và áp suất thấp do van tiết lưu cung cấp. Như vậy, nó sẽ hấp thụ nhiệt từ không khí xanh xung quanh thiết bị bay hơi.

Tác dụng của dàn lạnh xe ô tô

Ngoài chức năng cung cấp khí lạnh cho cabin, bộ phận nội thất ô tô còn có một số chức năng khác như luân chuyển không khí trong xe để đảm bảo lượng oxy trong cabin.

Điều hòa ô tô còn có chức năng lọc bụi và các tạp chất trong không khí, giúp toàn bộ khoang xe được tận hưởng bầu không khí mát mẻ, trong lành nhất. Từ đó giúp ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp.

Để đảm bảo giàn lạnh ô tô luôn trong tình trạng hoạt động ổn định, bạn nên kiểm tra, vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên. Nếu bạn thường xuyên sử dụng ô tô trên những con đường nhiều bụi bặm… thì bạn cần phải vệ sinh và bảo dưỡng dàn bay hơi của ô tô sớm hơn dự kiến để đảm bảo luồng không khí trong cabin luôn mát mẻ, trong lành.

Sau một thời gian dài sử dụng, dàn bay hơi điều hòa ô tô bị hao mòn hoặc gặp sự cố là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, khi dàn lạnh ô tô đạt đến giới hạn tuổi thọ, bạn phải thay giàn lạnh ô tô nguyên bản đúng model, model để đảm bảo hiệu suất hoạt động và khả năng tương thích với các chi tiết khác của hệ thống điều hòa ô tô.

Nguyên nhân khiến dàn bay hơi điều hòa ô tô bị thủng

Dàn lạnh ô tô: Cấu tạo, nguyên nhân và nguyên nhân hư hỏng

Điều hòa ô tô bị thủng sẽ dẫn đến hệ thống điều hòa bị trục trặc như điều hòa không làm mát, làm mát hoặc xuất hiện mùi gas khi hệ thống điều hòa hoạt động.

Dưới đây chúng tôi sẽ mô tả một số nguyên nhân khiến dàn lạnh bị thủng hoặc hở để bạn có thể sử dụng hệ thống điều hòa một cách an toàn:

  • Do thời gian sử dụng lâu dài.
  • Ít khi thay lọc gió điều hòa.
  • Đường may bẩn không được làm sạch và oxy hóa.
  • Nạp gas kém chất lượng.
  • Sử dụng sai phương pháp khiến nước đọng trên sân khấu dẫn đến nấm mốc…

Vệ sinh dàn lạnh ô tô ở đâu?

Để vệ sinh điều hòa ô tô cần thực hiện đúng quy trình chuẩn sửa chữa điều hòa ô tô. Sau đó cần kiểm tra lại toàn bộ hệ thống để đảm bảo nó hoạt động ổn định và đồng bộ.

Dàn lạnh ô tô: Cấu tạo, nguyên nhân và nguyên nhân hư hỏng

Hoặc bạn có nhu cầu vệ sinh dàn lạnh/kiểm tra/sửa chữa hệ thống điều hòa ô tô nhưng chưa tìm được gara đáng tin cậy.

Bài viết liên quan