Dầu Nhớt Hộp Số Ô Tô: Tác Dụng Và Hướng Dẫn Kiểm Tra Hiệu Quả

Thay dầu nhớt hộp số ô tô định kỳ là công việc quan trọng không thể bỏ qua để bảo vệ và giúp hộp số vận hành êm ái. Có rất nhiều trường hợp hộp số bị hư hỏng nặng phải sửa chữa với chi phí rất cao do chủ xe quên thay dầu hoặc thay nhầm loại dầu trong hộp số… Vậy tại sao phải thay dầu hộp số? Khi nào cần thay?… Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Dầu nhớt hộp số ô tô có tác dụng gì?

Dầu hộp số ô tô là loại dầu có tác dụng bôi trơn, giảm thiểu ma sát và chống gỉ sét các bộ phận kim loại… từ đó giúp các bộ phận bên trong hộp số hoạt động êm ái và đạt tuổi thọ tối đa.

Ngoài ra, dầu hộp số còn có chức năng làm mát các bộ phận bên trong hộp số, giữ chúng ở nhiệt độ cho phép. Đặc biệt đối với các xe có hộp số tự động, dầu còn tham gia vào hoạt động của ly hợp thủy lực.

Lý do bạn nên thay dầu hộp số định kỳ

Dầu hộp số ô tô: dấu hiệu và chi tiết thời điểm thay thế

Sau một thời gian dài vận hành xe, do phải vận hành liên tục trong điều kiện khắc nghiệt như nhiệt độ cao, các phân tử trong dầu dễ bị phân hủy, oxy hóa,… từ đó làm giảm chất lượng dầu và giảm khả năng bôi trơn, làm mát. cũng giảm đi.

Đồng thời, trong quá trình hộp số hoạt động, khi các bánh răng quay sẽ tạo ra ma sát với nhau và sinh ra bụi, muội than kim loại. Muội và bụi kim loại này sẽ khiến dầu nhớt dần đặc lại, khiến dầu dần mất khả năng bôi trơn, đồng thời cũng tạo ra lực cản khiến các bánh răng mất đi sự ăn khớp êm ái như trước.

Điều này dễ dẫn đến tình trạng Dầu nhớt hộp số ô tô bị hao hụt nhanh chóng, nhiệt độ dầu tăng cao và áp suất tăng nhẹ trên mức cho phép. Nếu tình trạng này kéo dài và không được khắc phục nhanh chóng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động chung của tất cả các bộ phận bên trong hộp số, gây hư hỏng và giảm tuổi thọ của hộp số.

Khi nào cần thay dầu hộp số mới cho ô tô?

Mỗi loại hộp số sẽ có thời gian thay nhớt khác nhau, do cấu tạo và nguyên lý làm việc của từng loại hộp số không giống nhau.

Đối với xe có hộp số tự động

Các nhà sản xuất khuyến cáo nên thay dầu hộp số sau 60.000-150.000 km vận hành xe. Tuy nhiên, tại thị trường Việt Nam, thời gian thay dầu hộp số định kỳ là 50.000-100.000 km.

Bởi nước ta thuộc vùng có khí hậu nóng ẩm, đồng thời điều kiện đường sá có phần gồ ghề và bụi bặm. Thay dầu hộp số sớm sẽ hạn chế tình trạng dầu bị cháy hoặc xuống cấp.

Dầu hộp số ô tô: dấu hiệu và chi tiết thời điểm thay thế

Đối với xe có hộp số sàn

Thời gian khuyến nghị thay Dầu nhớt hộp số ô tô là 40.000-50.000 km.

Hiện chưa có lịch trình cụ thể về thời điểm thay dầu hộp số cho tất cả các mẫu xe. Mỗi nhà sản xuất ô tô sẽ có khuyến nghị thay dầu hộp số riêng được liệt kê trong sách hướng dẫn sử dụng xe. Để biết thời gian thay dầu hộp số chính xác, bạn có thể tham khảo sách hướng dẫn này.

Một số hiện tượng khi thiếu dầu hộp số

Ngoài việc tham khảo thời gian thay dầu hộp số của nhà sản xuất, người dùng nên thay dầu hộp số linh hoạt tùy theo tình trạng thực tế của xe. Nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào sau đây, tốt nhất bạn nên đưa xe đi kiểm tra nhanh và thay dầu hộp số.

Xe rung lắc

Đây là biểu hiện phổ biến nhất của việc thiếu dầu hộp số do thay dầu không đều. Ở các loại hộp số khác nhau sẽ có độ rung khác nhau. Tuy nhiên đa số sẽ rung khi vào và chuyển số, kèm theo những âm thanh lạ.

Khó sang số do thiếu dầu hộp số

Dầu hộp số ô tô: dấu hiệu và chi tiết thời điểm thay thế

Chất lượng dầu hộp số không tốt hoặc mức dầu đã thấp có thể dẫn đến việc xe khó chuyển số do hộp số phản ứng chậm, trục trặc khi sang số, v.v.

Dầu hộp số chuyển sang màu xanh/nâu

Dầu hộp số nguyên bản của ô tô thường có màu đỏ. Sau một thời gian dài sử dụng, chúng sẽ dần chuyển sang màu xanh lục, nâu sữa hoặc nâu sẫm… Điều này có nghĩa là dầu hộp số đã xuống cấp và cần được thay thế.

Xuất hiện những âm thanh lạ dưới gầm xe

Khi khởi động máy hoặc tăng tốc, nếu nhận thấy có tiếng động lạ phát ra từ gầm xe thì rất có thể hộp số bị thiếu. Bởi trong trường hợp thiếu dầu, các bánh răng hộp số sẽ hoạt động kém và trơn tru như bình thường. Từ đó sẽ xuất hiện tiếng kêu cót két hoặc nứt nẻ.

Xuất hiện mùi khét/chua

Khi dầu hộp số quá nóng, xe sẽ xuất hiện hiện tượng cháy, chua…

Kiểm tra xem đèn động cơ có sáng không

Dầu hộp số ô tô: dấu hiệu và chi tiết thời điểm thay thế

Thiếu hoặc có vấn đề về dầu hộp số cũng sẽ khiến đèn kiểm tra động cơ sáng. Ngoài lỗi động cơ, đèn check động cơ còn báo lỗi hộp số.

 Hướng dẫn kiểm tra dầu hộp số trong 5 bước đơn giản

Để biết chính xác Dầu nhớt hộp số ô tô của bạn có cần thay hay không, cách tốt nhất là kiểm tra mức dầu thực tế còn sót lại trong xe. Các bước kiểm tra dầu hộp số như sau:

  • Bước 1: Đỗ xe trên mặt phẳng và cho nổ máy.
  • Bước 2: Mở mui xe.
  • Bước 3: Xác định vị trí đường ống dẫn dầu
  • Bước 4: Lấy que thăm dầu ra và dùng khăn lau sạch.
  • Bước 5: Cắm lại que thăm vào ống và rút ra lần nữa.

Dầu hộp số ô tô: dấu hiệu và chi tiết thời điểm thay thế

Quan sát mức dầu hiện tại

Các que thăm dầu đều sẽ được đánh dấu bằng dòng “Cao – Thấp” hoặc “Đầy – Thêm” trên que thăm dầu. Nếu mức dầu ở giữa Cao và Thấp hoặc Đầy và Thêm thì không cần thêm dầu. Nếu mức dầu thấp hơn, điều đó có nghĩa là xe sắp hết dầu và cần được đổ đầy hoặc thay thế.

Quan sát màu sắc của dầu

Ngoài việc quan sát mức dầu, bạn cũng nên quan sát màu sắc hiện tại của dầu. Vì màu sắc sẽ phản ánh chất lượng của dầu. Dầu hộp số mới thường sẽ có màu đỏ. Nếu bạn nhận thấy dầu hộp số chuyển sang màu nâu bẩn và có mùi khét như bánh mì cháy thì nghĩa là dầu đã xuống cấp. Trong trường hợp này, bạn vẫn cần thay dầu.

Trên đây là một số thông tin về dầu nhớt cho hộp số ô tô. Hy vọng nhờ bài viết này mà bạn đọc có thêm được những thông tin hữu ích cho mình!

Bài viết liên quan