Futsal Là Gì? Tìm Hiểu Luật Và Các Vị Trí Trong Bóng Đá Futsal 

Futsal là gì? Futsal là môn thể thao trong nhà có lối chơi tương tự bóng đá nhưng được thi đấu trên sân nhỏ hơn. Futsal là một hình thức bóng đá trong nhà khá phổ biến hiện nay.

Futsal là gì?

Cập nhật tin tức từ xoilac cho biết, Futsal có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha với tên gọi “futebol de salão” và được biết đến là môn bóng đá trong nhà. Loại bóng này giúp người chơi rèn luyện kỹ thuật cực tốt.

Khi thi đấu bóng đá futsal, mỗi đội chỉ có 5 cầu thủ chính thức thi đấu. Sân chơi và quả bóng đá loại này cũng nhỏ hơn và nặng hơn so với quả bóng đá 11 mặt tiêu chuẩn.

Futsal là gì? Tìm hiểu luật chơi và các vị trí trong bóng đá Futsal

Tìn hiểu luật Futsal

Dưới đây là những luật cơ bản của bóng đá futsal:

  • Số lượng cầu thủ: Mỗi đội sẽ sử dụng 5 cầu thủ chính thức và một số cầu thủ dự bị bên ngoài.
  • Luật thay người: Số lần thay người tối đa trong bóng đá futsal là 7 người và các đội được quyền thay người không giới hạn. Đặc biệt, những cầu thủ đã được thay ra sân vẫn có thể trở lại thi đấu.

Các vị trí trong bóng đá Futsal

Thủ môn

Các thủ môn có nhiệm vụ bảo vệ khung thành, họ là người cản phá cuối cùng ngăn cản đội kia đưa bóng vào khung thành. Thủ môn là cầu thủ phải sử dụng tất cả các bộ phận trên cơ thể, mặc quần dài, đeo găng tay và mặc trang phục có nhiều màu sắc khác nhau cho các đồng đội còn lại.

Thủ môn có thể dâng lên tấn công như một cầu thủ bình thường. Tuy nhiên, họ sẽ không được dùng tay khi chạy ra ngoài vòng cấm. Người chơi ở vị trí này thường có tầm nhìn, phản xạ cao và khả năng phán đoán, xử lý tình huống với độ chính xác cực cao.

Hậu vệ thòng (Fixo)

Theo phân tích bóng đá, vị trí hậu vệ là vị trí vô cùng quan trọng, họ là điểm dừng chân cuối cùng trong hàng phòng ngự của đội bóng. Những người giữ vị trí này thường là đội trưởng, họ sẽ phối hợp với thủ môn để bao quát sân và ra lệnh cho các cầu thủ khác thi đấu.

Người chơi ở vị trí hậu vệ có nhiệm vụ chính là phòng thủ, ngoài ra Fixo còn có thể tham gia tấn công rất hiệu quả. Fixo là người cần đọc tốt tình huống, thông minh, quyết đoán, tận dụng và chọn đúng thời cơ để tấn công.

Tiền đạo (Pivot)

Vị trí tiền đạo được coi là tiền đạo trung tâm, những cầu thủ ở vị trí này luôn muốn phá vỡ vị trí hậu vệ của đội đối phương. Và mở đường cho các cầu thủ của đội ta ghi bàn.

Ở vị trí kẻ tấn công, các chuyên gia sử dụng kỹ thuật Pivot. Bởi vì những kẻ tấn công luôn nhận bóng ở nhiều vị trí. Tìm đường đi tốt nhất để dẫn bóng vào khung thành trước khi đối thủ nắm bắt được. Các cầu thủ trên sân cũng luôn chạy vòng quanh vị trí Pivot để giúp họ dứt điểm và ghi bàn.

Tiền vệ cánh (Ala)

Đây là vị trí chiến thuật đặc biệt quan trọng trong Futsal. Vị trí này được coi là điểm tiếp xúc giữa Pivo và Fixo. Nếu không có tình huống này, chiến lược của đội chắc chắn sẽ không được thực hiện. Nếu vị trí này chơi tốt, Pivo và Fixo sẽ được hỗ trợ đắc lực.

Cầu thủ chơi ở vị trí Ala là cầu thủ có kỹ thuật cá nhân rất cao, tốc độ và sự khéo léo. Đặc biệt, những cầu thủ này cần phải có nhiều thể lực vì họ phải có khả năng hỗ trợ tấn công và phòng thủ.

Tất cả những điều trên đều liên quan đến Futsal là gì mà chúng tôi có thể cập nhật. Hy vọng những thông tin bên trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về kiến thức bóng đá hữu ích này. Ngoài ra, đừng quên truy cập xem bóng đá để theo dõi nhiều giải đấu trên thế giới không quảng cáo và tốc độ cao nhé!

Bài viết liên quan