Kinh nghiệm lái xe đường dài một mình

Lái xe đường dài là một trải nghiệm khá thú vị nhưng không hề dễ dàng với những người mới lái xe. Vì vậy, việc nắm vững luật giao thông, thành thạo kỹ năng lái xe và kinh nghiệm sẽ giúp bạn đi lại an toàn. Hãy cùng chúng tôi khám phá kinh nghiệm lái xe đường dài qua bài viết chi tiết sau đây.

Kinh nghiệm lái xe đường dài bạn nên biết

I. Kinh nghiệm lái xe đường dài bạn nên biết

1. Chủ động phòng ngừa

Khi lái xe đường dài sẽ xảy ra vô số tình huống bất ngờ như người đi bộ nhảy ra khỏi khu vực trung tâm, xe khác đột ngột tăng tốc vào làn đường hay phanh gấp…

Những trường hợp này đòi hỏi bạn phải có tâm lý vững vàng, khả năng phán đoán và xử lý nhạy bén. Để chủ động tránh những tình huống nguy hiểm này, bạn nên giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác, tuân thủ đèn giao thông và giảm tốc độ nếu cần thiết.

2. Không được lấn làn để vượt ẩu

Để đảm bảo an toàn khi vượt, người lái xe nên quan sát qua gương chiếu hậu xem có xe khác có ý định vượt không? Nếu an toàn, người lái xe sẽ bật xi nhan, bấm còi, đồng thời có thể nháy đèn pha để báo hiệu sắp vượt các xe phía trước và phía sau.

Tuy nhiên, bạn không nên vượt ngay mà hãy đợi khoảng 3 giây để suy nghĩ tình huống rồi thực hiện dứt khoát hoặc chạy song song để tránh cản tầm nhìn của các xe khác. Khi đi vào làn đường sau khi vượt phải duy trì khoảng cách an toàn để tránh xảy ra va chạm nghiêm trọng.

Người lái xe tuyệt đối không được vượt khi đi vào đường có nhiều khúc cua, di chuyển song song với xe lớn… Đây không chỉ là kinh nghiệm lái xe đường dài mà còn là nguyên tắc cơ bản cần tuân thủ khi lái xe khi tham gia giao thông.

3. Nhường đường cho xe xin vượt

Kinh nghiệm lái xe đường dài bạn nên biết

Khi lái xe đường dài, nếu có xe xin vượt để đảm bảo khoảng cách an toàn thì phải nhường đường bằng cách giảm dần tốc độ, bật xi nhan và đánh nhẹ về bên phải, tạo điều kiện. để xe đi sau có thể vượt, leo lên. Tuyệt đối không tăng tốc hoặc ép xe sắp vượt hoặc vượt vì hành động này rất nguy hiểm và có thể gây ra tai nạn. Tuy nhiên, nếu nhận thấy phía trước không đủ khoảng trống để xe khác vượt qua thì bạn có thể bật xi nhan trái để báo hiệu.

4. Chậm lại nếu cần thiết

Khi di chuyển qua khu vực phức tạp, đông dân cư, bạn nên chủ động giảm tốc độ để đảm bảo an toàn cho mình. Ngoài ra, khi nhìn thấy biển báo giao lộ hoặc giao lộ với đường ưu tiên, bạn phải chú ý quan sát và giảm tốc độ nếu cần thiết, vì tại những đoạn đường này rất dễ xảy ra va chạm với các phương tiện khác.

Khi lái xe vào những nơi được phép rẽ, vào khu vực có tầm nhìn hạn chế, hoặc vào những xe lớn đỗ bên đường, chặn nửa làn đường, bạn cần chủ động giảm tốc độ và cẩn thận. Bởi khi khuất tầm mắt, bạn sẽ khó có thể xử lý được những tình huống nguy hiểm tiềm ẩn.

5. Tránh xe ngược chiều lấn làn đường

Khi gặp xe đi ngược chiều lấn làn đường để vượt thì phải nhường đường ngay. Đồng thời, cần chú ý tới gương chiếu hậu bên phải, nếu an toàn hãy bật xi nhan và di chuyển dần sang bên phải để tránh. Trong trường hợp có xe khác đang tiến tới từ bên phải, bạn có thể giảm tốc độ chờ xe đó vượt qua rồi đỗ xe bên phải đường để đảm bảo an toàn cho mình.

6. Giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác

Kinh nghiệm lái xe đường dài bạn nên biết

Khi lái xe đường dài, bạn phải đảm bảo khoảng cách an toàn với các phương tiện khác. Vì vậy, trong trường hợp xe phía trước phanh gấp hoặc gặp sự cố khác, bạn hoàn toàn có đủ thời gian để phản ứng và xử lý một cách hiệu quả và an toàn.

7. Xử lý khéo léo khi xe máy lấn bên trái

Theo lái xe đường dài, khi gặp xe máy có ý định lấn sang bên trái, xe đi ngược chiều sẽ lấn sang bên phải, nếu đảm bảo khoảng cách an toàn và đường đủ rộng, bạn có thể tạo điều kiện cho phương tiện đi qua. Tuy nhiên, bạn cần bấm còi hoặc nháy đèn pha từ xa để báo hiệu, tránh đến gần rồi bấm còi sẽ dễ gây tai nạn giao thông.

Nếu đường nhỏ, khoảng cách không đảm bảo, bạn nên giảm tốc độ và đợi xe ngược chiều vượt qua trước khi vượt xe máy. Điều này giúp xe giữ được khoảng cách an toàn nhất định để tránh những tình huống xấu có thể phát sinh.

8. Hạn chế sử dụng phanh khẩn cấp

Khi lái xe đường dài, bạn nên hạn chế sử dụng phanh khẩn cấp trừ một số tình huống khẩn cấp nhất định. Nếu muốn tìm chỗ dừng thì nên di chuyển ở làn trong, giảm tốc độ và đánh lái từ từ, không nên phanh gấp và chuyển làn đột ngột. Nó sẽ cản trở các phương tiện di chuyển không kịp thời, dễ gây ra tai nạn giao thông.

9. Quan sát đường đi cẩn thận

Khi đi từ đường nhỏ vào đường chính không có đèn giao thông, bạn phải dừng lại cẩn thận để quan sát xung quanh, tránh điểm mù. Nếu đường chính có nhiều làn đường thì bạn nên di chuyển sang làn bên phải gần nhất rồi chuyển sang làn đường liền kề.

10. Tận dụng hệ thống Cruise Control nhưng đừng chủ quan

Kinh nghiệm lái xe đường dài bạn nên biết

Hệ thống kiểm soát hành trình tự động giúp xe duy trì tốc độ mong muốn, bạn không cần phải đạp ga mà có thể thư giãn. Tuy nhiên, khi sử dụng Cruise Control, bạn không nên chủ quan, bỏ qua, tránh mất tập trung quan sát, chân luôn đặt trên bàn đạp để tránh những trường hợp khẩn cấp.

11. Cẩn thận khi chạy gần lươn

Lươn trên đường còn được gọi là dải phân cách. Là bộ phận dùng để chia đường thành hai hướng giao thông riêng biệt, đồng thời cũng có thể dùng để phân chia làn đường của các loại phương tiện khác nhau cùng một hướng giao thông.

Nhiều người cho rằng khi chạy cạnh con lươn chỉ cần nhìn về phía bên phải đường là hoàn toàn sai lầm. Quả thực, khi di chuyển đến gần con lươn, bạn vẫn có thể gặp nhiều tình huống bất ngờ như người đi bộ bất ngờ băng qua đường, các phương tiện khác đi ngược chiều gần con lươn, xe máy luồn lách bất cẩn… Vì vậy, hãy cẩn thận khi chạy gần con lươn, đặc biệt là vào ban đêm.

12. Có thể hạ cửa sổ xuống

Khi di chuyển đường dài, thỉnh thoảng bạn cần hạ cửa sổ xuống để thư giãn. Bởi khi đóng cửa, bật điều hòa ô tô lâu dễ dẫn đến thiếu oxy, gây mệt mỏi, buồn ngủ. Vì vậy, nếu trên đường có không khí trong lành, bạn có thể hạ cửa sổ xuống hoàn toàn để không khí trong cabin lưu thông, tạo cảm giác thoải mái.

13. Nghỉ ngơi khi cảm thấy mệt mỏi

Khi lái xe đường dài, đặc biệt là vào ban đêm, bạn cần nghỉ ngơi, đi vệ sinh, rửa mặt… cứ sau 2 giờ hoặc 200 km. Đó là một cách hiệu quả để chống buồn ngủ và giảm căng thẳng, mệt mỏi, giúp bạn thư giãn và tỉnh táo hơn.

II. Một số lưu ý giúp bạn lái xe an toàn trên đường dài

Kinh nghiệm lái xe đường dài bạn nên biết

Để có một chuyến đi an toàn và thuận lợi, ngoài việc nắm vững kỹ năng và kinh nghiệm lái xe, bạn nên chuẩn bị thật tốt những điều sau:

 • Tìm hiểu trước lộ trình: Bạn phải biết trước lộ trình và có lộ trình hợp lý để tránh lãng phí thời gian. Nếu chưa quen với đường đi, bạn có thể sử dụng thiết bị định vị, bản đồ thông minh hoặc thiết bị định vị trên xe.

 • Đổ xăng: Trên hành trình chắc chắn sẽ có rất nhiều trạm xăng, tuy nhiên để chủ động trong hành trình, bạn nên đổ xăng trước, đồng thời lựa chọn những trạm xăng uy tín để đảm bảo an ninh, đầy đủ và chất lượng.

 • Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ: Bạn nên chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết như CMND/CCCD, bằng lái xe, giấy đăng ký xe, sổ đăng ký, bảo hiểm xe ô tô… để chuyến đi suôn sẻ.

 • Kiểm tra toàn bộ xe: Bạn nên kiểm tra kỹ các bộ phận của xe, bao gồm: ắc quy, đèn xe, bugi đánh lửa, hệ thống lọc gió, phanh, lốp, nước làm mát động cơ xe, nước lau cửa sổ, kính chắn gió cần gạt nước…

Khi lái xe đường dài trong điều kiện địa hình xa lạ và điều kiện thời tiết thay đổi, người lái xe khó tránh khỏi tình trạng mệt mỏi, áp lực. Vì vậy, việc nắm vững kỹ năng và kinh nghiệm lái xe sẽ giúp bạn làm chủ được việc lái xe, đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển.

III. Nguyên tắc lái xe đường dài an toàn và hiệu quả

Kinh nghiệm lái xe đường dài bạn nên biết

1. Tuân thủ quy định về tốc độ, tuân thủ luật đi đường

Khi lái xe đường dài, an toàn giao thông luôn được đặt lên hàng đầu. Vì vậy, bạn phải nắm vững những kiến thức quan trọng về luật giao thông, quy định về tốc độ, làn đường, dây an toàn, v.v. để đảm bảo an toàn trong suốt hành trình. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp do chủ quan mà lái xe phớt lờ, gây ra những sự cố giao thông không đáng có.

2. Có trách nhiệm khi lái xe đường dài

Trách nhiệm khi lái xe đường dài được thể hiện ở việc nhường đường, rẽ, vượt và giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác… Vì vậy, người lái xe phải luôn cẩn thận, thiết lập an ninh cho mình. .

Trước khi quyết định vượt hoặc nhường đường cho xe khác, bạn nên cân nhắc và chú ý đến gương chiếu hậu trước khi nhấn hoặc nhả chân ga. Những tình huống bất ngờ phát sinh khi tham gia giao thông có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, bạn phải ra hiệu xin vượt, nhường đường bằng đèn xi nhan, sau đó khoảng 3 giây nhấn nhả ga.

Tương tự như trường hợp rẽ, người lái xe phải tránh va chạm với xe khác bằng cách nhìn vào gương chiếu hậu, sau đó giảm dần tốc độ, nhất là khi lái xe trên đường cao tốc.

IV. Những sai lầm cần tránh trong những chuyến đi dài

Kinh nghiệm lái xe đường dài bạn nên biết

 • Bám sát xe khác khi trời mưa: Đây là điều mà người mới lái xe không nên làm, vì rất dễ va chạm với xe khác nếu có chuyện bất ngờ xảy ra.

 • Chuyển làn không được chú ý: Việc chuyển làn tùy ý có thể gây ra những tai nạn không đáng có. Bạn chỉ nên chuyển làn ở nơi có vạch kẻ đường, đồng thời nên quan sát các xe phía trước và phía sau, không đi vào điểm mù của xe phía trước và tạo khoảng cách thích hợp để quan sát xe phía sau. .

 • Thực hiện song song với xe lớn: Nếu không bắt buộc, không nên đến quá gần xe lớn, vì khi xảy ra sự cố sẽ khó xử lý.

 • Chỉnh đèn phù hợp: Bạn bật đèn pha khi đi quãng đường dài và chuyển về chế độ đèn cốt, nháy đèn khi gặp xe đi ngược chiều.

 • Tăng tốc vượt xe khác rồi giảm tốc độ mà không giữ khoảng cách an toàn: điều này thường xảy ra với những người mới lái xe. Bạn phải duy trì tốc độ tương đương với xe bị vượt để đảm bảo khoảng cách an toàn.

 • Dừng, dừng xe vi phạm quy định trên đường cao tốc: Bạn tuyệt đối không được vượt và vượt đột ngột một xe khác để dừng lại.

 • Vượt làn đường, gặp xe khác: đây là hành vi vi phạm giao thông và còn gây nguy hiểm cho các xe khác.

 • Di chuyển giữa các làn đường không quan sát: Bạn nên bình tĩnh quan sát xe phía trước và phía sau, đồng thời bật tín hiệu xin vào làn đường cho đến khi các xe đến gần nhận biết và có dấu hiệu nhường đường. Bằng cách này bạn được phép từ từ ra vào làn đường, tránh cản trở các phương tiện khác.

Khi lái xe đường dài, người lái xe phải có sức khỏe tốt, nắm vững luật đi đường, nắm vững kỹ năng và kinh nghiệm lái xe. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn những thông tin hữu ích, giúp các bạn xây dựng được một hành trình du lịch phù hợp và an toàn.

Bài viết liên quan