Lịch Sử Cúp Quốc Gia Bồ Đào Nha và Thể Thức Thi Đấu

Cúp Quốc gia Bồ Đào Nha là một trong những giải đấu bóng đá lâu đời và danh giá nhất ở đất nước này. Giải đấu được tổ chức thường niên kể từ năm 1938 và thu hút sự tham gia của hơn 100 câu lạc bộ từ các hạng đấu khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tổng quan lịch sử Cúp quốc gia Bồ Đào Nha mà bạn có thể tham khảo.

Tìm hiểu lịch sử Cúp Quốc gia Bồ Đào Nha

Theo xoilac, cúp quốc gia Bồ Đào Nha được thành lập vào năm 1938 với tên gọi Campeonato de Portugal (Giải vô địch Bồ Đào Nha). Ban đầu, giải đấu chỉ giới hạn cho các đội từ giải hạng nhất và hạng hai, nhưng sau đó mở rộng cho các đội từ các hạng thấp hơn.

Giải đấu được đổi tên thành Taça de Portugal (Cúp Bồ Đào Nha) vào năm 1946 và được coi là giải đấu quan trọng thứ hai sau chức vô địch quốc gia. Giải đấu còn là cơ hội để các đội nhỏ gây bất ngờ và tạo nên những câu chuyện cổ tích. Một trong những ví dụ nổi bật nhất là Leixões, đội bóng hạng ba đã đánh bại nhiều đối thủ mạnh để giành chức vô địch năm 1961.

Cúp Quốc gia Bồ Đào Nha: Giải đấu danh giá số 2 tại Bồ Đào Nha

Thể thức Cúp Quốc gia Bồ Đào Nha

Giải đấu được thi đấu theo thể thức đấu loại trực tiếp, các đội thi đấu một trận trên sân nhà của đội có thứ hạng thấp nhất. Nếu hai đội có cùng thứ hạng thì ván đấu sẽ được quyết định bằng cách bốc thăm. Nếu trận đấu kết thúc với tỷ số hòa thì sẽ có thêm hai hiệp, mỗi hiệp 15 phút.

Nếu vẫn chưa phân thắng bại sẽ tiến hành loạt sút luân lưu để xác định đội đi tiếp. Cúp quốc gia Bồ Đào Nha gồm 7 vòng đấu, với sự tham gia của các đội hạng Nhất từ vòng ba. Trận chung kết sẽ diễn ra trên một địa điểm trung lập, thường là Sân vận động Quốc gia ở Lisbon.

Huyền thoại vàng của giải đấu

Cúp Quốc gia Bồ Đào Nha đã chứng kiến sự tỏa sáng của nhiều cầu thủ huyền thoại, không chỉ của bóng đá Bồ Đào Nha mà còn của bóng đá thế giới. Một số cầu thủ huyền thoại của giải đấu có thể kể đến như sau:

Eusébio

Theo chia sẻ từ những người xem bóng đá cho biết, cầu thủ được mệnh danh là “Black Panther” là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất lịch sử bóng đá. Eusébio đã 5 lần đoạt Cúp Bồ Đào Nha cùng Benfica, trong đó có 3 lần liên tiếp từ năm 1969 đến năm 1971. Eusébio cũng là vua phá lưới của giải đấu với 41 bàn thắng, trong đó có 7 bàn ở trận chung kết năm 1964, khi Benfica đánh bại Porto 6-2.

Huyền thoại bóng đá Bồ Đào Nha Eusebio qua đời | Việt Nam+ (Việt NamPlus)

Rui Costa

Cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ tấn công là một trong những cầu thủ giỏi nhất về kỹ thuật và tầm nhìn ở thế hệ của anh ấy. Rui Costa 3 lần cùng Benfica vô địch Cúp Quốc gia Bồ Đào Nha , trong đó có 2 lần liên tiếp vào các năm 1992 và 1993. Rui Costa cũng là người ghi bàn quyết định trong trận chung kết năm 1993, khi Benfica đánh bại Boavista với tỷ số 5-2.

Cristiano Ronaldo

Cầu thủ này được coi là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất mọi thời đại, người đã mang về cho Sporting Lisbon danh hiệu Cúp Bồ Đào Nha duy nhất của họ vào năm 2002. Cristiano Ronaldo ghi bàn thắng đầu tiên trong trận chung kết, khi Sporting Lisbon đánh bại Leixões 1 -0. Đây cũng là danh hiệu đầu tiên trong sự nghiệp của Cristiano Ronaldo, trước khi gia nhập Manchester United và Real Madrid.

Cúp Quốc gia Bồ Đào Nha: Giải đấu danh giá số 2 tại Bồ Đào Nha

Cầu thủ xếp thứ nhất về số lần ra sân

Cúp quốc gia Bồ Đào Nha cũng là cơ hội để các cầu thủ được thi đấu nhiều trận và tích lũy kinh nghiệm. Một số cầu thủ ra sân nhiều nhất tại giải đấu có thể kể đến như sau:

Nene

Cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo trung tâm là một trong những cầu thủ gắn bó nhất với Benfica trong lịch sử. Nené đã chơi 78 trận ở giải đấu này cùng Benfica, trong đó có 9 trận chung kết. Nené đã 6 lần vô địch Cúp Quốc gia Bồ Đào Nha cùng Benfica, trong đó có 4 lần liên tiếp từ năm 1979 đến 1982. Nené cũng là cầu thủ ghi bàn nhiều thứ hai giải đấu với 35 bàn thắng, trong đó có 4 bàn ở trận chung kết năm 1980, khi Benfica đánh bại Porto 3-1. .

Nené: O Assassino Silencioso :: Biography :: zerozero.pt

João Pinto

Cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ trái là một trong những cầu thủ có sự nghiệp lâu dài và thành công nhất ở bóng đá Bồ Đào Nha. João Pinto đã chơi 75 trận với 3 đội bóng khác nhau: Sporting Lisbon, Benfica và Boavista.

João Pinto đã bốn lần vô địch Cúp Bồ Đào Nha , trong đó có hai lần với Sporting Lisbon vào năm 1995 và 2002, một lần với Benfica năm 2004 và một lần với Boavista năm 1997. João Pinto cũng là cầu thủ đã ghi bàn ở bốn trận chung kết khác nhau, bao gồm cả trận chung kết. mục tiêu quyết định. trong trận chung kết năm 1997, khi Boavista đánh bại Benfica 3-2.

Victor Baia

Cầu thủ đảm nhận vị trí thủ môn là một trong những thủ môn xuất sắc nhất của bóng đá Bồ Đào Nha và thế giới. Vítor Baía đã chơi 72 trận ở giải đấu này với hai đội: Porto và Barcelona. Vítor Baía đã 7 lần vô địch Cúp Bồ Đào Nha , trong đó có 6 lần cùng Porto và 1 lần cùng Barcelona. Vítor Baía cũng là thủ môn duy nhất giữ sạch lưới trong 5 trận chung kết, trong đó có 4 lần liên tiếp từ 1998 đến 2001.

Cúp Quốc gia Bồ Đào Nha: Giải đấu danh giá số 2 tại Bồ Đào Nha

Trên đây là những thông tin chúng tôi cung cấp cho độc giả về lịch sử Cúp quốc gia Bồ Đào Nha. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để cập nhật tin tức thú vị nhé.

Bài viết liên quan