Các Loại Nạp Gas Điều Hòa Ô Tô Và Những Lưu Ý Khi Sử Dụng

Giá nạp gas điều hòa ô tô mỗi lần là bao nhiêu? Những loại gas nào thường được sử dụng cho điều hòa ô tô? Quá trình đổ xăng như thế nào?… là những câu hỏi mà người dùng thường đặt ra khi bảo dưỡng điều hòa ô tô.

Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn những điều cần biết về bảo dưỡng điều hòa ô tô. Qua đó giúp bạn giải đáp được những câu hỏi trên để có được thêm những thông tin hữu ích.

Các loại nạp gas điều hòa ô tô phổ biến

Hiện nay có rất nhiều loại gas được sử dụng cho điều hòa ô tô. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có 3 loại gas được sử dụng nhiều nhất là R22, R32 và R410A.

Nạp gas điều hòa ô tô: giá cả và quy trình nạp gas

Loại gas lạnh R22

Hydrochlorofluorocarbon (HCFC). Nó còn được biết đến dưới mã HCFC-22, Freon 22 hoặc Genetron 22.

Đây là loại khí đầu tiên được áp dụng cho điều hòa ô tô và điều hòa thông thường. Nhiều người tin tưởng sử dụng gas R22 vì những ưu điểm như dễ bảo trì, không cháy, không độc hại cũng như giá thành của loại gas này thấp.

Tuy nhiên, khí R22 có hại cho tầng ozone. Như vậy, theo lộ trình phát triển, sau năm 2040, khí R22 sẽ bị cấm lưu thông trên thị trường. Đồng thời, khí R22 tuy không độc nhưng nếu nồng độ khí trong không khí quá cao cũng có thể khiến những người xung quanh khó thở.

Loại gas máy lạnh R32

Là một chất difluoromethane, còn được biết đến với mã HFC-32. Đây là những loại gas mới nhất trên thị trường hiện nay và được sử dụng rộng rãi nhất tại Nhật Bản. Khí R32 được sản xuất để thay thế cho khí R22 và R410A. Khí R32 có những ưu điểm vượt trội như:

 • An toàn: Tuân thủ tiêu chuẩn khí thải GWP, thấp hơn nhiều lần so với khí R410. Cụ thể, khí R22 là 550 và R410A là 1980. Khí R32 giảm lượng khí thải tới 75%, đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường hiện nay, hạn chế nhiệt độ tăng cao dẫn đến hiệu ứng nhà kính và phá hủy tầng ozone.
 • Tiết kiệm: Dù có công thức khác nhau nhưng R32 vẫn có áp suất tương đương với gas R410A nên vẫn có thể sử dụng được với các thiết bị đã lắp đặt. Người dùng chỉ cần thay đồng hồ sạc gas của điều hòa hoặc dây sạc gas.

Loại gas máy lạnh R410A

Khí R410A còn được biết đến với mã số AZ-20, Forane 410A, EcoFluor R410, Genetron R410A, Puron, Freon 410A và Suva 410A. Khí R410A có thành phần tương tự khí R22 và là sự lựa chọn hoàn hảo để thay thế khí R22 vì những lý do sau:

 • Khả năng làm lạnh lớn gấp 1,6 lần so với khí R22.
 • Làm mát sâu hơn, do đó tiết kiệm năng lượng hơn.
 • Đảm bảo yêu cầu bảo vệ môi trường, không ảnh hưởng đến tầng ozon.

Tuy nhiên, loại khí R410A có mật độ bay hơi cao hơn mật độ không khí. Vì vậy, nếu xảy ra rò rỉ môi chất lạnh trong môi trường kín thì gas R410A sẽ nằm ở mức thấp, dẫn đến thiếu oxy, nếu gặp lửa sẽ tạo thành khí độc.

Lưu ý khi nạp gas điều hòa trên ô tô

Nạp gas điều hòa ô tô: giá cả và quy trình nạp gas

Mỗi loại gas trên sẽ có đặc tính và hiệu suất làm mát khác nhau. Vì vậy bạn cần phải biết loại gas nào phù hợp với hệ thống làm lạnh trên ô tô của mình.

Khi sạc điều hòa ô tô, bạn chỉ nên sạc một lượng vừa đủ, không nên sạc quá ít hoặc quá nhiều so với thông số mà nhà sản xuất xe quy định. Vì vậy, việc nạp gas hệ thống điều hòa ô tô thường được thực hiện bởi những người có kinh nghiệm hoặc kỹ thuật viên ô tô. Với những người không có kỹ năng thì đừng tự ý thực hiện công việc này.

Nếu đổ quá ít gas vào điều hòa ô tô sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống làm lạnh của ô tô. Chạy hệ thống không hiệu quả, ngay cả khi không làm mát hoặc làm mát rất chậm.

Trong trường hợp quá tải gas, nó cũng sẽ dẫn đến tình trạng nguy hiểm cho hệ thống điều hòa không khí và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của người ngồi trong xe, chẳng hạn như gây nổ đường ống của hệ thống.

Bảng giá nạp gas điều hòa ô tô

Giá nạp gas điều hòa ô tô thường được bao gồm trong gói. Nói cách khác, mức giá này đã trả cho tất cả chi phí gas và nhân công trong quá trình bảo trì.

Hiện nay trên thị trường, giá nạp gas điều hòa ô tô thường dao động từ 500.000 – 1.000.000 đồng. Nó phụ thuộc vào lượng khí cần nạp và loại khí. Bạn có thể tham khảo giá dưới đây (giá tham khảo được tính trung bình):

Nạp gas điều hòa ô tô: giá cả và quy trình nạp gas

Có rất nhiều tiệm sửa chữa thực hiện công việc nạp gas thủ công, không có sự trợ giúp của máy móc. Điều này dẫn đến sự sai lệch về các thông số của hệ thống điều hòa ô tô.

Đối với các gara chuyên nghiệp sẽ có quy trình làm việc rõ ràng, từng công đoạn đều được kiểm tra kỹ càng bằng các dụng cụ chuyên dụng và máy móc hỗ trợ.

Vì vậy tốt nhất bạn nên tìm cho mình một gara sửa chữa hệ thống lạnh ô tô uy tín để thực hiện công việc này. Tránh mất tiền.

Quy trình nạp gas điều hòa ô tô chuyên nghiệp

Nạp gas điều hòa ô tô: giá cả và quy trình nạp gas

Tại Tuning Service, chúng tôi thực hiện việc nạp gas điều hòa không khí ô tô theo một quy trình bài bản, tiết kiệm thời gian và đảm bảo mọi thứ được thực hiện chính xác nhất có thể. Quá trình nạp gas sẽ được thực hiện theo các bước sau:

Kiểm tra loại gas và lượng gas còn lại bên trong hệ thống lạnh

Bước 1: Kỹ thuật viên mở điều hòa và kiểm tra hoạt động trong môi trường có nhiệt độ khoảng 18 độ.

Bước 2: Tháo toàn bộ vỏ điều hòa ra, đồng thời nối dây đồng hồ vào bên van nạp gas. Dây còn lại sẽ nối vào bình xăng để kiểm tra áp suất điều hòa.

Làm sạch đường ống bằng cách hút bụi

Máy hút bụi sẽ loại bỏ mọi bụi bẩn, tạp chất bên trong hệ thống điều hòa. Khi hút bụi, kỹ thuật viên sẽ sử dụng các dụng cụ:

 • Máy hút chân không: để làm sạch chân không bên trong hệ thống.
 • Đồng hồ đo áp suất: kết nối giữa máy hút bụi và dàn nóng của điều hòa ô tô.

Thực hiện hút chấn không

 • Bước 1: Kết nối đồng hồ với máy hút chân không.
 • Bước 2: Mở đồng thời van cao áp và van hạ áp, khởi động máy bơm để tạo chân không. Sau đó kiểm tra áp suất hiển thị trực tiếp trên mặt số (740 – 760 mmHg), duy trì áp suất này và hút chân không trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 phút.
 • Bước 3: Quan sát các thông số hiển thị trên đồng hồ. Nếu các thông số hiển thị không chính xác, cần kiểm tra tình trạng rò rỉ, sau đó khắc phục và tiếp tục hút bụi.
 • Bước 4: Khóa van cao áp và hạ áp, tắt máy bơm và để nguyên tại chỗ khoảng 5 phút để kiểm tra rò rỉ.
 • Bước 5: Tháo dây đồng hồ ra khỏi máy và hoàn tất quá trình hút chân không.

Xả khí ra khỏi hệ thống

Trước khi tiến hành nạp gas cho điều hòa ô tô, kỹ thuật viên sẽ tiến hành hút chân không không khí trong hệ thống đường ống. Vì nếu gas hòa lẫn với không khí sẽ ảnh hưởng đến hệ thống làm mát.

Thực hiện nạp gas điều hòa ô tô

 • Bước 1: Lắp van vào bình nạp gas.
 • Bước 2: Nạp gas từ phía áp suất cao.
 • Bước 3: Nạp gas từ phía áp suất thấp.

Kiểm tra toàn bộ xe và bàn giao xe cho khách hàng

Sau khi hoàn tất quá trình kiểm tra và nạp gas. Kỹ thuật viên sẽ kiểm tra lại toàn bộ hệ thống điều hòa của xe. Nếu mọi thứ đều hoàn hảo, chúng tôi sẽ thực hiện các bước để trả xe cho khách hàng.

Nạp gas điều hòa ô tô: giá cả và quy trình nạp gas

Một số lưu ý khi sử dụng hệ thống điều hòa ô tô

Để hệ thống điều hòa trên ô tô hoạt động hiệu quả và bền lâu nhất có thể, bạn nên cho hệ thống điều hòa chạy ít nhất 3 phút/tuần, bất kể nhiệt độ bên ngoài như thế nào. Điều này sẽ giúp giữ cho đường ống, van và máy bơm được bôi trơn, tránh bị khô dẫn đến rò rỉ.

Bất cứ khi nào bạn sửa chữa xe, hãy nhờ kỹ thuật viên kiểm tra, đo mức chất làm lạnh và đổ đầy máy điều hòa nếu cần thiết. Kiểm tra và bảo dưỡng toàn bộ hệ thống điều hòa ít nhất mỗi năm một lần, đặc biệt là trước mùa nắng nóng.

Định kỳ vệ sinh màn lọc điều hòa. Điều này sẽ giúp khả năng làm mát được hiệu quả và ổn định. Việc vệ sinh hệ thống điều hòa ô tô khá đơn giản và dễ thực hiện. Bạn chỉ cần mở nắp điều hòa và sử dụng súng hơi để loại bỏ bụi.

Bài viết liên quan