Nguyên Nhân Ô Tô Hao Điện Quá Nhanh Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Nguyên nhân ô tô hao điện nhanh đến từ nhiều yếu tố. Như chúng ta đã biết! Mỗi ô tô đều được trang bị ắc quy để có thể khởi động và cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện của xe. Nếu ắc quy ô tô bị sụt điện áp liên tục thì bạn cần phải thay ắc quy.

Tuy nhiên, nếu sau khi thay ắc quy mới mà xe khó khởi động sau khi để qua đêm do không đủ điện thì bạn cần tìm hiểu nguyên nhân khiến xe bị mất điện và cách khắc phục nhanh chóng, hoặc đi đến các gara sửa chữa điện ô tô chuyên dụng để sửa chữa ngay. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề này.

Nguyên nhân khiến ô tô hao điện quá nhanh và cách khắc phục tình trạng

Nguyên nhân thường gặp khiến ô tô bị hao điện nhanh

Ắc quy ô tô nhanh hết, thay ắc quy mới thì hiện tượng này vẫn còn. Có nghĩa là một thiết bị hoặc bộ phận nào đó của ô tô vẫn tiêu thụ điện khi tắt chìa khóa ô tô và đây gọi là hiện tượng rò rỉ điện. Trong trường hợp này, bạn phải xác định thiết bị nào bị lỗi và sửa chữa hoặc thay thế chúng.

Thông thường khi đo dòng điện rò pin khi phím tắt sẽ xảy ra 2 trường hợp:

  • Nếu giá trị hiện tại nhỏ hơn hoặc bằng 50mA (tùy theo loại xe) thì điều này có nghĩa là xe của bạn không bị mất điện.
  • Nếu giá trị hiện tại lớn hơn hoặc bằng 50mA (tùy theo xe) thì điều này có nghĩa là xe của bạn đã bị rò điện. Và dòng điện càng lớn thì xe sẽ hết pin càng nhanh.

Cách khắc phục tình trạng rò điện trên ô tô

Việc tiếp theo bạn cần làm sau khi tìm ra nguyên nhân khiến xe ô tô của mình bị mất điện là tìm ra hệ thống gây ra và khắc phục. Bạn có thể thực hiện kiểm tra như sau:

  • Chuẩn bị đồng hồ đo điện chuyên dụng, đặt cân ở vị trí đo dòng điện (A) và đo dòng điện của ắc quy.
  • Nếu giá trị dòng điện rò lớn hơn 50mA thì đúng là xe bạn bị rò điện gây mất điện và bạn cần tìm thiết bị bị lỗi này.

Kiểm tra dòng điện

Trước tiên, hãy xác định vị trí hộp cầu chì trên xe, sau đó tháo từng cầu chì của hệ thống và kiểm tra số đo dòng điện của hệ thống:

  • Nếu số đọc hiện tại vẫn không giảm đáng kể hoặc giữ nguyên thì hệ thống vẫn bình thường.
  • Nếu giá trị hiện tại giảm xuống 50 mA hoặc ít hơn thì hệ thống bạn đang kiểm tra đã bị lỗi.

Nguyên nhân khiến ô tô hao điện quá nhanh và cách khắc phục tình trạngNguyên nhân khiến ô tô hao điện quá nhanh và cách khắc phục tình trạng

Lưu ý: Tuning khuyến cáo sau khi ngắt cầu đo dòng điện của hệ thống này, nếu không phát hiện lỗi thì phải kết nối lại cầu chì ngay để không nhầm lẫn với các vị trí, giá trị của hệ thống. cầu chì khác trong hộp cầu chì.

Xác định vị trí rò rỉ điện và khắc phục

Khi đã xác định được hệ thống nào đang khiến ô tô bị mất điện/hụt nhanh ắc quy xe bằng cách đo dòng điện trong hộp cầu chì, bạn cần kiểm tra hệ thống đó và xác định lỗi vị trí dẫn đến rò rỉ điện. Thông thường, hiện tượng rò điện thường xảy ra ở các bộ phận điện tử trên xe như: thẻ điện tử, đồng hồ taplo, chỉnh lưu máy phát điện, máy tính…

Nguyên nhân khiến ô tô hao điện quá nhanh và cách khắc phục tình trạngNguyên nhân khiến ô tô hao điện quá nhanh và cách khắc phục tình trạng

Đây là một trong những lỗi khó nhận biết đối với cá nhân chủ xe. Nếu nhận thấy có dấu hiệu rò rỉ điện, bạn nên đưa xe đến các gara chuyên nghiệp có chuyên môn cao để được kiểm tra và sửa chữa một cách hiệu quả nhất. Không tự sửa chữa, nó sẽ gây hư hỏng cho tất cả các hệ thống điện khác của xe.

Đây là lỗi ô tô mà thợ sửa ô tô thông thường rất khó nhận biết, bạn cần đưa xe đến các gara chuyên môn cao hoặc các trung tâm dịch vụ ô tô chính hãng để sửa chữa hệ thống điện của ô tô. Chuyên nghiệp trong việc xác định lỗi và quản lý chúng một cách hiệu quả nhất có thể.

Trên đây là những nguyên nhân khiến ô tô bị mất điện, ắc quy ô tô nhanh hao và cách khắc phục. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc sẽ có thêm những kinh nghiệm hữu ích để chăm sóc và bảo vệ chiếc xe của mình!

Bài viết liên quan