Phạt Nguội Có Giam Bằng Không? ⚡️ Cách Kiểm Tra Phạt Nguội Nhanh

Phạt nguội là hình thức xử phạt vi phạm giao thông qua ảnh/video sau một khoảng thời gian nhất định chứ không phải ngay sau khi vi phạm. Vậy phạt nguội có giam bằng không? Làm thế nào để biết mình bị phạt nguội? Đây là những vấn đề được nhiều người quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Phạt nguội là gì?

Phạt nguội là cách xử lý phương tiện vi phạm sau một thời gian bị CSGT phát hiện và ghi hình thông qua hệ thống camera an ninh trên địa bàn.

Ngoài dữ liệu camera, cơ chế phạt nguội cũng có thể được áp dụng khi cơ quan CSGT tiếp nhận tài liệu vi phạm giao thông từ người dân; cơ quan CSGT sẽ xác minh thông tin; hình ảnh phản ánh hành vi vi phạm trật tự; tổ chức ATGT của tổ chức ; người cung cấp thông tin đó; hoặc Thu thập thông tin về vi phạm giao thông thông qua các ấn phẩm truyền thông đại chúng; nền tảng truyền thông xã hội.

Lưu trữ thông tin; hình ảnh phản ánh chính xác; xác định có vi phạm hành chính hay không; cơ quan cảnh sát giao thông có liên quan sẽ xử phạt vi phạm hành chính và lập hồ sơ vụ việc; ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về giao thông; do người tham gia giao thông.

Phạt nguội là gì? 04 cách tra cứu phạt nguội năm 2023

Phạt nguội có giam bằng không?

Phạt nguội là một trong những hình thức xử phạt vi phạm giao thông. Vì vậy, hình thức phạt nguội được thực hiện giống như các hình thức xử phạt khác.

Vì vậy, quy định tại Nghị định số 100/2019/ND-CP vẫn được áp dụng đối với việc thu hồi quyền sử dụng giấy phép lái xe. Vì vậy, việc thu hồi giấy phép lái xe được quyết định dựa trên hành vi vi phạm cụ thể của người điều khiển phương tiện.

Sau đay là một số hành vi lái xe cụ thể sẽ bị thu hồi do vi phạm phạt nguội:

Đối với xe gắn máy

 • Không chấp hành hiệu lệnh đèn giao thông sẽ bị mất quyền sử dụng giấy phép lái xe trong vòng 01-03 tháng;
 • Lái xe quá tốc độ quy định trên 20 km/h sẽ bị mất quyền sử dụng giấy phép lái xe trong thời hạn 02 đến 04 tháng;
 • Người điều khiển phương tiện trên đường cao tốc, trừ xe bảo trì, xe quản lý đường bộ và các trường hợp đặc biệt khác, sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 3 đến 5 tháng…

Một khoản tiền phạt đơn giản có thể dẫn đến ngồi tù?

Đối với ô tô

 • Nếu bạn sử dụng điện thoại di động khi lái xe, giấy phép lái xe của bạn sẽ bị treo từ 1-3 tháng;
 • Nếu dừng xe, quay đầu xe, đỗ xe trái phép gây ùn tắc giao thông sẽ bị mất quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;
 • Điều khiển phương tiện giao thông trên đường mà nồng độ cồn trong máu hoặc trong hơi thở không quá 50 mg/100 ml máu hoặc 0,25 mg/1 lít hơi thở sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe. 10 năm-12 tháng…

Vì vậy, tùy thuộc vào hành vi vi phạm cụ thể của người điều khiển phương tiện, điều này sẽ quyết định việc người lái xe có bị treo bằng lái hay không.

Phạt nguội giam bằng lái xe như thế nào?

Trên thực tế, việc thu hồi giấy phép lái xe đối với người vi phạm giao thông của phạt nguội vẫn còn nhiều sơ hở.

Tuy nhiên, mới đây, theo thông tin từ cảnh sát giao thông, biên bản sẽ được ký điện tử. Các thông tin liên quan đến hành vi vi phạm sẽ được chuyển đến người có thẩm quyền để ra quyết định xử phạt trực tuyến.

Cục Cảnh sát giao thông đang xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Từ nay về sau, người vi phạm giao thông sẽ bị thu giấy phép lái xe. Cảnh sát giao thông sẽ tiến hành thu hồi giấy phép lái xe trên hệ thống điện tử. Điều này có nghĩa là cảnh sát giao thông không phải giữ lại giấy phép lái xe bị đình chỉ mà thay vào đó sẽ xóa giấy phép lái xe khỏi hệ thống.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cảnh sát giao thông sẽ kiểm tra trên hệ thống xem vụ việc có dẫn đến việc thu hồi giấy phép lái xe để đảm bảo sự thống nhất, cải cách trong lĩnh vực điều tra vi phạm pháp luật hay không. Người phạm tội có thể nộp phạt thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

Những điều cần biết về xử phạt nguội vi phạm giao thông cánh tài xế cần biết

Cách nhanh chóng và dễ dàng để kiểm tra phạt nguội

Người tham gia giao thông có thể kiểm tra phạt nguội theo một số cách sau để biết mình có bị phạt nguội hay không;

Cách 1: Tra cứu trên website checkphatnguoi.vn

Người dùng có thể tra cứu phạt nguội bằng cách truy cập: https://checkphatnguoi.vn

Mọi thông tin từ website được thu thập và tổng hợp từ dữ liệu của phạt nguội từ Cục Cảnh sát giao thông. Thông tin trong phần kết quả chính xác 100% và được xác thực khi được thông báo đến các cá nhân về nguồn dữ liệu.

Kiểm tra phạt nguội qua website checkphatnguoi.vn mang đến những lợi ích như:

 • Nhanh chóng và thuận tiện. Bạn có thể thực hiện quy trình này mọi lúc, mọi nơi qua Internet mà không cần đến trực tiếp cơ quan giao thông.
 • Bạn có thể xem chính xác thông tin phạt nguội và tự quản lý hồ sơ lái xe của mình. Bạn có thể kiểm tra trạng thái của mình bất cứ lúc nào mà không cần chờ thông tin bên ngoài.
 • Thông qua website checkphatnguoi.vn bạn có thể dễ dàng xác định mức phạt và thời hạn nộp phạt. Điều này giúp tránh quên nộp phạt và tránh bị mất điểm trên giấy phép lái xe hoặc bị mất giấy phép do nộp chậm.
 • Sử dụng website checkphatnguoi.vn giúp đảm bảo tính minh bạch, công bằng trong việc xử lý vi phạm giao thông. Bạn có thể xác minh độc lập rằng tất cả thông tin liên quan đến vi phạm của bạn là chính xác.

Cách 2: Tra cứu website Cục Cảnh sát giao thông

 • Truy cập website: http://www.csgt.vn/ và điền đầy đủ thông tin vào mục tra cứu
 • Sử dụng hình ảnh để tra cứu xe vi phạm giao thông.

Cách 3: Tra cứu xe phạt nguội trên website Đăng kiểm Việt Nam

 • Truy cập www.vr.org.vn và điền thông tin vào phần Tra cứu kiểm định xe cơ giới hoặc truy cập trực tiếp vào link sau: http://app.vr.org.vn/ptpublic/;

Cách 4: Tra cứu website Sở giao thông Vận tải

Cách này chỉ áp dụng đối với các tỉnh, thành phố có website tích hợp tra cứu phạt nguội. Ví dụ:

 • Hà Nội: https://congan.hanoi.gov.vn
 • Thành phố Hồ Chí Minh: http://www.giaothong.hochiminhcity.gov.vn/tracuu/#home/VIPHAM
  Đà Nẵng: https://vpgtcatp.danang.gov.vn/

Quá trình tiến hành phạt nguội

Về quy trình “phạt nguội”, Cảnh sát giao thông đường bộ hiện thực hiện quy trình gồm 6 bước:

 • Bước 1: Thu thập hình ảnh vi phạm (từ phương tiện; từ thiết bị kỹ thuật chuyên dụng; hoặc từ tổ chức, cá nhân cung cấp;…)
 • Bước 2: Trích xuất hình ảnh.
 • Bước 3: Lập biên bản vi phạm và in thông báo.
 • Bước 4: Thông báo cho chủ xe.
 • Bước 5: Phối hợp với chủ xe để giải quyết vi phạm.
 • Bước 6: Cập nhật kết quả xử lý và hoàn thiện hồ sơ.

Quy trình phạt nguội sẽ được xử lý như thế nào khi tham gia giao thông

Ở giai đoạn 5, người vi phạm/chủ xe cần lưu ý những điểm sau khi đến trụ sở CSGT để phối hợp, xử lý vụ việc:

 • Người vi phạm/chủ xe phải mang theo các giấy tờ sau: Giấy báo vi phạm; Giấy tờ liên quan đến phương tiện; và người điều khiển phương tiện vi phạm.
 • Nộp các giấy tờ liên quan cho nhân viên lễ tân dân sự, sau đó chờ gọi tên.
 • Công an yêu cầu người vi phạm kiểm tra hình ảnh phương tiện vi phạm, người vi phạm xác nhận sai sót. CSGT lập biên bản vi phạm và ra quyết định xử phạt.
 • Người phạm tội nhận được quyết định xử phạt phải đến điểm nộp phạt của Kho bạc nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt trong quyết định xử phạt (hoặc thu qua đường bưu điện).
 • Sau khi nộp tiền phạt, người vi phạm nộp biên lai cho nhân viên lễ tân dân sự và nhận lại giấy tờ bị tạm giữ.

Trên đây là nội dung giải đáp thắc mắc phạt nguội có giam bằng không . Hi vọng bài viết này sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Bài viết liên quan