Sơ Đồ 4-3-3 Là Gì? Tìm Hiểu Thông Tin Chi Tiết Về Đội Hình 4-3-3

Trong bóng đá, đội bóng là yếu tố quan trọng, có thể trực tiếp quyết định thắng thua của một đội bóng. Việc xây dựng đội hình như thế nào sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào quyết định của huấn luyện viên. Để tìm được một sơ đồ truyền thống, một sơ đồ quen thuộc với mọi đội bóng thì sự xuất hiện của sơ đồ 4-3-3 chắc chắn là không thể thiếu. Dưới đây là chi tiết những điều bạn đọc cần biết về sơ đồ 4-3-3 là gì.

Khái niệm sơ đồ chiến thuật trong bóng đá

Trước khi đi sâu vào chi tiết sơ đồ 4-3-3, chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm và vai trò của sơ đồ chiến thuật trong bóng đá. Bóng đá đặc biệt là môn thể thao có 22 người trên sân, mỗi đội gồm 11 cầu thủ. Tất cả các đội khi thi đấu trên sân bắt buộc phải có 1 thủ môn và 10 cầu thủ tương ứng với các vị trí tùy chọn trên sân.

Nguồn tin từ xoilac cho biết: Cách các huấn luyện viên sắp xếp 10 cầu thủ còn lại của mình vào các vị trí cụ thể trên sân là lập sơ đồ chiến thuật. Thông thường, bóng đá ngày xưa được chia thành 3 tuyến gồm tiền đạo, tiền vệ và hậu vệ. Sau này, để tối ưu hóa khả năng của toàn đội, các tuyến và vị trí trên sân bắt đầu trở nên đa dạng hơn. Đó cũng là lúc chúng ta thấy xuất hiện những khái niệm như số 9 sai lầm, số 10, tiền vệ box to box, v.v.

Sơ đồ chiến thuật trong bóng đá thực sự đóng vai trò rất quan trọng. Một cầu thủ thường chỉ có thể chơi tốt ở 1-2 vị trí. Nếu huấn luyện viên ngoan cố sử dụng đội hình không phù hợp với vị trí ưa thích của cầu thủ thì có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Chúng ta cũng đã thấy nhiều ngôi sao từng khoác áo đội này nhưng khi chuyển sang đội khác, phong độ của họ sa sút chỉ vì chơi sai vị trí.

4-3-3: SỨC MẠNH CỦA SỰ TOÀN DIỆN !

Sơ đồ 4-3-3 là gì?

Đội hình 4-3-3 trong bóng đá là đội hình thực sự quen thuộc. Đây cũng là sơ đồ thể hiện rõ nhất 3 tuyến chúng tôi nhắc đến ở trên bao gồm tiền đạo, tiền vệ và hậu vệ. Cụ thể, với sơ đồ 4-3-3 , một đội sẽ có 4 trụ cột, tức là 4 hậu vệ, 3 tiền vệ và 3 tiền đạo. 4 hậu vệ sẽ được chia đều với 2 trung vệ, 1 hậu vệ phải và 1 hậu vệ trái. Tương tự như tiền vệ, có một tiền vệ trung tâm, một tiền vệ cánh phải ở cánh trái, phía trên tiền đạo sẽ có một tiền đạo trung tâm, một tiền đạo cánh phải và một tiền đạo cánh trái.

Trong bóng đá ngày xưa người ta thường gọi sơ đồ 4-3-3 là đội hình lý tưởng. Lý do nó thể hiện vẻ đẹp thuần khiết của bóng đá. Đội hình nào chơi theo sơ đồ này thường có xu hướng tấn công rất đẹp mắt.

Nhiệm vụ của các vị trí trong sơ đồ 4-3-3

Các vị trí trong sơ đồ 4-3-3 , mỗi người sẽ có một nhiệm vụ cụ thể. Người chơi nào đảm nhận vị trí nào sẽ có nhiệm vụ riêng. Tất nhiên, đôi khi sẽ có trường hợp một người phải thế chỗ người khác, hay gọi là bao che. Một số thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các vị trí này trên sân.

Hậu vệ

Sơ đồ 4-3-3 sẽ triển khai đội hình gồm 4 hậu vệ. Tất nhiên, 4 hậu vệ này đóng vai trò là 4 hậu vệ của đội. Thông thường, trung vệ sẽ không dâng cao quá cao ngoại trừ những tình huống triển khai bóng. Trong khi đó, các hậu vệ biên dường như phải đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ hơn khi phải vừa tấn công vừa phòng thủ.

Hậu vệ thường là những cầu thủ có thân hình to lớn, khỏe khoắn, tốc độ và đặc biệt là khả năng phán đoán tình huống tốt. Vị trí hậu vệ biên cần đặc biệt tốc độ, trung vệ cần có thể lực tốt.

Tiền vệ

Theo những người xem bóng đá lâu năm cho biết, tiền vệ trong đội hình 4-3-3 là vị trí quan trọng nhất. Với sơ đồ 3 tiền vệ, đây chắc chắn là 3 cầu thủ điều phối trận đấu. Nếu có 3 tiền vệ xuất sắc, đối thủ sẽ không có nhiều cơ hội chơi bóng trong không gian hẹp. Trong bóng đá cổ điển, có 3 tiền vệ nổi tiếng là Xavi, Iniesta và Busquets đóng rất tốt vai trò này.

Ở vị trí tiền vệ, các cầu thủ thường sẽ chia thành tiền vệ tấn công và tiền vệ phòng ngự. Tiền vệ phòng ngự thường là những người có khả năng kéo bóng tốt, phải thoát khỏi sức ép nhanh và tranh chấp mạnh mẽ trong các pha cận chiến. Trong khi đó, các tiền vệ tấn công thiên về tấn công hơn. Các cầu thủ thường có xu hướng chuyền bóng lên trên, kiến tạo cho đồng đội hoặc tự mình ghi bàn.

Tiền đạo

Đứng đầu tất nhiên sẽ là sự xuất hiện của tiền đạo. Các tiền đạo trong đội hình 4-3-3 là những cầu thủ chủ chốt với vai trò ghi bàn. Trong sơ đồ này, điểm yếu của tiền đạo là họ không thường xuyên lùi về phòng ngự và thường sẽ khiến các tiền vệ, hậu vệ phải làm việc vất vả hơn.

Với 3 tiền đạo tất nhiên sẽ có sự góp mặt của 2 tiền đạo cánh kèm theo một tiền đạo mũi nhọn. Tiền đạo cánh thường sẽ được ưu tiên nhận bóng nhiều hơn tiền đạo trung tâm. Họ thường là những cầu thủ có tính cơ động cao, có khả năng rê bóng và tự tin dứt điểm từ ngoài vòng cấm. Là một tiền đạo chủ chốt, vị trí này thường sẽ là người có khả năng dứt điểm cực tốt. Tất nhiên, không thể thiếu khả năng nhạy bén trong việc lựa chọn địa điểm. Một số mẫu tiền đạo khác còn có khả năng tạo tường để tuyến hai có thể làm tiền vệ dứt điểm.

Ưu điểm và nhược điểm của đội hình 4-3-3

Đội hình 433 là gì?

Ưu nhược điểm của sơ đồ 4-3-3 được các chuyên gia nhận định như sau:

Ưu điểm

Với sơ đồ 4-3-3 chúng tôi đề cập ở trên, đây là sơ đồ thể hiện lối chơi tấn công đẹp mắt. Những đội áp dụng sơ đồ này thường có một hàng tiền vệ cực kỳ ấn tượng. Đây cũng là khu vực hoạt động sôi nổi nhất trên sân. Những bước ngoặt của trận đấu thường được nhìn thấy ở hàng tiền vệ này. Đặc biệt với đội hình 4-3-3 , hàng tiền đạo thường gây áp lực khá mạnh vào phần sân đối phương. Nếu đối thủ là những đội được triển khai kém, tất nhiên họ sẽ ngay lập tức phải đối mặt với những biện pháp đối phó cứng rắn.

Một ưu điểm khác trong sơ đồ 4-3-3 là 4 trụ cột. Với 4 hậu vệ, khả năng leo biên cũng như phòng thủ tuyến sau của đội trở nên chắc chắn hơn. Nếu chỉ chơi với 3 hậu vệ thì 2 cánh thường sẽ bị rỗng rất nhiều.

Nhược điểm

Đội hình 4-3-3 không tránh khỏi những điểm yếu nhất định. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, đội hình này không được đánh giá cao về khả năng phòng thủ. 3 tiền đạo chủ yếu dồn ép phần sân đối phương và một khi thất bại sẽ để lộ khoảng trống rất lớn phía sau.

Sơ đồ 4-3-3 đòi hỏi các tiền vệ phải sở hữu khả năng phân phối bóng cực tốt. Đây là con đường then chốt và thường sẽ gặp phải sự phản đối của đối thủ. Đặc biệt, đội hình 4-3-3 mạnh nhất còn buộc các tiền vệ phải di chuyển nhiều, điều này ảnh hưởng rất lớn đến thể lực.

Trên đây là tất cả những nội dung quan trọng nhất về sơ đồ 4-3-3 là gì mà chúng tôi muốn đề cập tới bạn đọc. Nhìn chung, bóng đá hiện đại ngày nay không còn áp dụng sơ đồ 4-3-3 quá nhiều nhưng đây vẫn là sơ đồ được các chiến lược gia tài ba sử dụng nhiều nhất. Nếu bạn là một người hâm mộ bóng đá cuồng nhiệt, hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để có thêm thông tin cập nhật về các sơ đồ tốt nhất.

 

Bài viết liên quan