Tẩy Thẻ Là Gì? Tìm Hiểu Các Hành Vi Và Mục Đích Của Việc Tẩy Thẻ

Tẩy thẻ là gì? Tẩy thẻ là hành vi cố ý của huấn luyện viên hoặc cầu thủ cố tình vi phạm quy định để có cơ hội tẩy trắng số thẻ đã nhận trước đó. Bài viết này của tiengruoi sẽ giải thích chi tiết hành động tẩy thẻ để bạn đọc tham khảo.

Tẩy thẻ là gì?

Tẩy thẻ trong bóng đá có thể hiểu là hành động cố ý của huấn luyện viên hoặc cầu thủ. Họ sẽ cố tình vi phạm pháp luật để có cơ hội minh oan cho số thẻ mình đã nhận được. Loại bỏ thẻ được áp dụng cho các cầu thủ chủ chốt của các đội bóng.

Cầu thủ rút thẻ sẽ nhận 5 thẻ vàng và bị treo giò 1 trận. Sau khi thời gian tạm dừng kết thúc, người chơi sẽ có thể tham gia trận đấu tiếp theo.

Một ví dụ cụ thể như sau: trong một giải đấu, cầu thủ chủ chốt của đội bị phạt 4 thẻ vàng. Nhưng trận thứ 2 sau đó là trận quan trọng của đội, cầu thủ chủ chốt đó sẽ cố tình gian lận để nhận thẻ vàng thứ 5. Thẻ vàng thứ 5 này sẽ khiến cầu thủ đó bị treo giò trận tiếp theo. Và ở trận đấu quan trọng tiếp theo của đội, cầu thủ chủ chốt này đã được tẩy thẻ và có thể thi đấu như bình thường.

Lưu ý cách rút thẻ phạt này chỉ áp dụng khi trận đấu diễn ra ngay với đội yếu hoặc đối thủ không đáng kể. Các bước cũng phải được thực hiện để gỡ bài thật hợp lý và khéo léo. Nếu trọng tài hoặc Liên đoàn bóng đá phát hiện sẽ bị phạt nặng.

Các hành vi và mục đích của việc tẩy thẻ

Hành vi tẩy thẻ cơ bản

Dưới đây là một số trường hợp tẩy thẻ trong bóng đá mà chúng tôi muốn cập nhật tới bạn đọc:

  • Lỗi mạnh: Nếu cầu thủ phạm lỗi nặng như gãy chân, va chạm với đối phương hoặc phạm lỗi nguy hiểm khác, trọng tài có thể rút thẻ đỏ đuổi cầu thủ đó ra khỏi sân.
  • Táng bóng: Nếu cầu thủ phạm lỗi ném bóng hoặc cố ý gây thương tích cho đối phương thì trọng tài có thể rút thẻ đỏ.
  • Lăng mạ, chửi bới: Nếu cầu thủ lăng mạ, chửi bới, tấn công trọng tài hoặc đồng đội thì trọng tài có thể rút thẻ đỏ.
  • Phạm lỗi nhiều lần: Nếu cầu thủ đã nhận thẻ vàng và tiếp tục phạm lỗi khác thì trọng tài có thể gỡ thẻ đỏ.
  • Hành vi không phù hợp: Ngoài việc phạm lỗi trong khi chơi, những hành vi không phù hợp như kéo áo, xô đẩy đối phương hay đánh nhau cũng có thể bị rút bài.

Mục đích của việc tẩy thẻ

Ở các giải đấu lớn trên thế giới, La Liga hay Champions League, luật tẩy thẻ vẫn được áp dụng. Vì vậy, các cầu thủ đã dựa vào anh ta để lách luật. Trong các trò chơi đố vui, những người chơi chủ chốt trong đội muốn rút bài để được xóa hình phạt. Đó cũng là một cách để tạo thời gian nghỉ ngơi chuẩn bị cho những trận đấu tiếp theo.

Hãy cùng theo dõi ví dụ cụ thể dưới đây để hiểu rõ hơn về hành vi tẩy thẻ. Trận đấu của Messi ở La Liga mùa 2017. Đội hình Barca gặp Deportivo, La Coruna, Atletico Madrid, Sevilla, Valencia và Messi bị treo giò vì nhận 5 thẻ vàng. Trận đấu tới khá dễ dàng cho đội bóng khi đối đầu với Granada.

Vì vậy, Messi và ban huấn luyện không phải lo lắng về sự vắng mặt của Messi. Đội bóng tin rằng sự vắng mặt của Messi sẽ không ảnh hưởng đến kết quả của họ. Đa số đều nghi ngờ anh cố tình tẩy thẻ nhưng tất cả chỉ là nghi ngờ và không có bằng chứng.

Tẩy thẻ có vi phạm trong luật thi đấu hay không?

Nếu hành động tẩy thẻ quá công khai, rõ ràng sẽ vi phạm luật bóng đá. Những trường hợp cố ý phạm lỗi trong bóng đá được gọi là phạm lỗi. Đây được coi là hành vi phi thể thao, không công bằng trong bóng đá nên đáng bị lên án. Khi phát hiện thẻ bị xóa, người chơi và đội chơi sẽ phải nộp phạt. Người chơi thực hiện hành vi rút bài cũng sẽ bị đình chỉ thi đấu vài ván tiếp theo.

Có thể thấy, việc loại bỏ quân bài là chiến lược cần thiết của huấn luyện viên trong một số tình huống. Nhưng không ai khuyến khích rút bài vì sẽ để lại tiếng xấu cho đội và bản thân người chơi.

Đây là chiến lược thường được các huấn luyện viên sử dụng. Những người chơi thực hiện việc loại bài thường là những người có kỹ thuật rất tốt và kinh nghiệm dày dặn.

Việc hiểu rõ tẩy thẻ là gì và những quy định liên quan sẽ giúp người hâm mộ và yêu thích bóng đá có cái nhìn toàn diện hơn về bóng đá. Hành động tẩy thẻ cũng được thực hiện bởi những người chơi thi đấu tại Giải Ngoại hạng Anh. Nó không ảnh hưởng gì đến kết quả bóng đá Anh của các đội nên giải đấu này vẫn được người hâm mộ yêu thích.

Bài viết liên quan