Khi Nào Cần Thay Nhớt Ô Tô? Nên Chọn Loại Dầu Nhớt Ô Tô Nào?

Khi nào cần thay dầu nớt ô tô? Tôi nên sử dụng loại dầu nào để thay đổi? Đây là những câu hỏi mà mọi chủ xe đều thắc mắc khi thực hiện bảo dưỡng xe định kỳ tại nhà hoặc tại gara của mình.

Dầu nhớt ô tô rất quan trọng đối với động cơ ô tô của bạn. Vậy bạn cần có những kiến thức cơ bản về cách kiểm tra dầu, khi nào cần thay dầu ô tô hay nên sử dụng dầu ô tô của hãng nào?

Sẽ không quá lời khi coi dầu ô tô như máu của động cơ. Nếu động cơ thiếu dầu sẽ không thể hoạt động bình thường, thậm chí gây hư hỏng cực kỳ nghiêm trọng khiến chủ xe phải trả giá đắt để sửa chữa. Vì vậy, mỗi chủ xe ô tô nên có kiến thức về dầu nhớt ô tô.

Thay dầu ô tô: Khi nào và nên dùng loại dầu nào?

Trong bài viết dưới đây hãy cùngtìm hiểu thông tin khi thay dầu ô tô. Qua đó giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc, bảo dưỡng “chiếc xe yêu quý” của mình!

Dầu nhớt ô tô có tác dụng gì?

Theo nghiên cứu, khoảng 75-95% dầu ô tô được sản xuất từ dầu gốc do các nhà máy lọc dầu sản xuất. Ngoài ra, trong dầu nhớt ô tô còn có các chất phụ gia như chất chống ăn mòn, chất chống oxy hóa, chất ức chế ăn mòn, chất phân tán, chất tẩy rửa, chất chống tạo bọt hoặc chất điều chỉnh độ nhớt.

Thông thường dầu ô tô được chứa trong các thùng dầu và bơm vào động cơ để bôi trơn các chi tiết như trục khuỷu, trục cam, piston, thanh truyền hay van. Nếu không có dầu ô tô, các bộ phận bên trong động cơ sẽ nhanh chóng bị hao mòn do ma sát cao trong quá trình xe vận hành.

Chưa hết, khi đốt hỗn hợp không khí-nhiên liệu bên trong buồng đốt của động cơ sẽ xuất hiện muội than và bụi bẩn. Lúc này, các chất phụ gia trong dầu sẽ phát huy tác dụng, làm sạch bề mặt các bộ phận bên trong động cơ.

Ngoài ra, bồ hóng và bụi bẩn sẽ bị phân hủy thành các hạt nhỏ và lưu giữ trong dầu. Sau khi sử dụng, dầu ô tô sẽ quay trở lại cacte để tái sử dụng cho đến khi chất lượng dầu giảm sút và cần phải thay dầu ô tô mới.

Thay dầu ô tô: Khi nào và nên dùng loại dầu nào?

Cách kiểm tra dầu nhớt xe ô tô

Kiểm tra dầu xe của bạn rất đơn giản. Để kiểm tra, bạn có thể dùng que thăm dầu có sẵn trên xe để biết đã đến lúc “thay máu” động cơ hay chưa. Bạn chỉ cần mở mui xe, tìm que thăm dầu cũng như tay nắm màu vàng trên động cơ.

Quan sát que thăm dầu sẽ thấy có 2 vòng bi “Min” và “Max”. Mức dầu động cơ tối ưu là gần mức “Max”, còn nếu mức dầu gần mức “Min” thì bạn cần châm thêm dầu.

Thay dầu ô tô: Khi nào và nên dùng loại dầu nào?

Không chỉ giúp bạn biết lượng dầu còn lại trong động cơ mà que thăm dầu còn giúp bạn biết khi nào cần thay dầu hay không. Để biết, hãy nhìn vào màu của dầu trên que thăm. Nếu dầu trên que thăm dầu có màu đen thì đã đến lúc thay dầu cho ô tô của bạn. Nếu dầu có màu cam nghĩa là dầu vẫn tốt.

Khi nào cần thay dầu nhớt ô tô?

“Ô tô đi bao lâu thì thay nhớt” hay “ô tô đi bao nhiêu km thì thay nhớt” là câu hỏi thường được các chủ xe đặt ra. Theo các chuyên gia ô tô, việc thay nhớt ô tô phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại xe, loại dầu sử dụng.

Thông thường, sau khi xe đã chạy được khoảng 4000-5000 km hoặc 3 tháng thì chủ xe nên thay dầu máy một lần. Một số nhà sản xuất ô tô dành thời gian thay dầu cho xe sau mỗi 12.000-16.000 km hoặc 6-12 tháng do dầu nhớt có tuổi thọ rất cao.

Ngoài ra, với loại dầu đa cấp 5W 10W phải thay sau 3 tháng sử dụng, kể cả xe chạy ít hay nhiều. Thời gian tương ứng của dầu 0W là 6-12 tháng.

Ngoài ra, thời gian thay nhớt xe ô tô còn phụ thuộc vào độ tuổi của xe, môi trường vận hành và thói quen lái xe. Nếu xe của bạn thường xuyên chạy trong điều kiện đường xấu, mật độ giao thông đông đúc, ngập nước hoặc phải dừng xe thường xuyên thì thời điểm thay nhớt sẽ đến sớm hơn.

Thay dầu ô tô: Khi nào và nên dùng loại dầu nào?

Nên chọn loại dầu nhớt ô tô nào?

Hiện nay, dầu nhớt ô tô được bán rộng rãi trên thị trường và có nhiều chủng loại đa dạng. Khi chọn mua dầu nhớt cho ô tô bạn phải quan tâm đến 2 tiêu chí cơ bản sau nhé!

Cấp độ nhớt (SAE)

Đọc nhãn bên ngoài chai dầu có thể dễ dàng nhận thấy các ký hiệu như SAE 10W-30, SAE 15W-40 hay SAE 20W-50… Trong đó, các số đứng trước chữ “W” được sử dụng để chỉ ra buồng nhiệt độ mà tại đó dầu có thể giúp động cơ khởi động nhưng được tính ở nhiệt độ âm. Đối với khí hậu nóng ẩm như Việt Nam, người dùng không cần lo lắng về chỉ số này.

Bạn cần chú ý đến những con số sau chữ “W”. Theo đó, số sau chữ “W” càng lớn thì dầu càng đặc, còn số càng nhỏ thì dầu càng loãng. Đối với những xe ô tô thường xuyên di chuyển đường dài thì nên chọn loại nhớt đặc, nếu không sẽ dễ dẫn đến tình trạng “la hét”.

Nếu bạn thường xuyên sử dụng xe đi du lịch trong thành phố thì khi thay nhớt cho xe nên chọn loại nhớt pha loãng để xe khởi động dễ dàng hơn khi phải dừng/đi liên tục.

Cấp chất lượng (API)

API là tiêu chuẩn dùng để phân loại chất lượng dầu động cơ xăng và diesel. Cấp chất lượng API cho dầu động cơ xăng bắt đầu bằng chữ “S”. Chẳng hạn như SA, SB, SC…, SG. Trong lúc đó. Cấp chất lượng API của dầu động cơ diesel bắt đầu bằng chữ “C”. Ví dụ CA, CB, CD, CE…

Chữ cái sau chữ “S” và “C” dùng để phân biệt các cấp độ và được liệt kê theo thứ tự bảng chữ cái. Chữ càng muộn thì chất lượng càng cao. Đối với các loại xe hiện nay, người dùng nên lựa chọn loại dầu có chất lượng cao nhất có thể, chẳng hạn như API SM hoặc API SN cho động cơ xăng và API CG-4 hoặc CH-4 cho động cơ diesel.

Thay dầu ô tô: Khi nào và nên dùng loại dầu nào?

Nên chọn loại dầu gốc khoáng, dầu tổng hợp hay dầu bán tổng hợp?

Sau khi đã chọn được mức độ và chất lượng tốt nhất, một lưu ý nữa trong lần thay nhớt xe ô tô tiếp theo đó là bạn phải chọn đúng loại. Bạn có thể lựa chọn giữa 3 loại chất bôi trơn: chất bôi trơn khoáng, tổng hợp và bán tổng hợp.

Dầu nhớt gốc khoáng

Chất bôi trơn gốc khoáng là loại dầu được chiết xuất từ dầu mỏ thông qua quá trình chưng cất, xử lý và loại bỏ cặn và sáp, thường được sử dụng để điều chế các loại dầu có độ nhớt cao. Loại dầu này có thành phần chủ yếu là dầu khoáng (chiếm từ 85 đến 100% thành phẩm). (Khi thay dầu ô tô gốc khoáng, chi phí rẻ nhưng khả năng bôi trơn không tốt, nhất là trong điều kiện nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp).

Dầu nhớt tổng hợp

Đồng thời, dầu nhớt tổng hợp được sản xuất tại các nhà máy hóa chất nhằm đáp ứng chính xác yêu cầu của từng loại động cơ mới. Vì vậy, loại nhớt này có giá thành cao hơn nhưng bù lại có khả năng bôi trơn tốt hơn và tuổi thọ cao hơn. Ngoài ra, dầu nhớt tổng hợp còn có khả năng hoạt động ổn định ở nhiệt độ cao và rất thấp.

Dầu nhớt bán tổng hợp

Cuối cùng, chất bôi trơn bán tổng hợp là hỗn hợp dầu khoáng và dầu tổng hợp. Vì vậy, loại dầu này có hiệu suất bôi trơn tốt hơn dầu gốc khoáng và giá thành thấp hơn dầu tổng hợp. Nhờ những yếu tố này mà chất bôi trơn bán tổng hợp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Các loại dầu nhớt tốt nhất hiện nay

Thay dầu ô tô: Khi nào và nên dùng loại dầu nào?

Để động cơ luôn hoạt động êm ái và có tuổi thọ sử dụng lâu nhất thì dầu nhớt ô tô là yếu tố đặc biệt quan trọng. Vậy khi thay dầu xe ô tô nên dùng loại nào? Dầu nhớt nào được ưa chuộng nhất hiện nay? Hãy cùng chúng tôi khám phá những loại dầu nhớt tốt nhất hiện nay ngay tại đây nhé!

Dầu nhớt Castrol GTX Magnatec

Với các phân tử đặc biệt, chất bôi trơn Castrol GTX Magnatec có thể bảo vệ động cơ của bạn tốt hơn trong quá trình khởi động, nơi xảy ra tới 75% hao mòn động cơ. Loại động cơ này đặc biệt phù hợp với những xe được trang bị hệ thống khởi động bằng nút bấm.

Hiện nay dầu nhớt Castrol GTX Magnatec cung cấp các loại 0W-20, 5W-20, 5W-30 và 10W-30 cho bạn lựa chọn.

Dầu nhớt Total Quartz 9000 Energy 0W-40

Total Quartz 9000 Energy 0W-40 là chất bôi trơn tổng hợp hoàn toàn, tương thích với tất cả các động cơ ô tô hiệu suất cao, phun trực tiếp, nhiều van và tăng áp.

Dầu nhớt này có khả năng chống mài mòn cao, kéo dài tuổi thọ động cơ và chu kỳ thay dầu, giữ cho động cơ luôn sạch sẽ và tiết kiệm nhiên liệu. Ngoài ra, dầu Total Quartz 9000 Energy 0W-40 còn có độ pha loãng đồng đều giúp khởi động xe dễ dàng hơn trong thời tiết lạnh.

Dầu nhớt Mobil 1 Advanced Fuel Economy

Mobil 1 Advanced Fuel Tiết kiệm là loại dầu bôi trơn lý tưởng cho những ai muốn tiết kiệm nhiên liệu tối đa. Nhờ độ nhớt thấp nên loại dầu này có tác dụng tăng hiệu suất vận hành của động cơ, đồng thời tiết kiệm nhiên liệu. Độ pha loãng của dầu nhớt Mobil 1 Advanced Fuel Saving cũng khá đồng đều, giúp khởi động xe dễ dàng hơn khi thời tiết lạnh.

Hiện nay nhớt Mobil 1 Advanced Fuel Saving cho phép bạn lựa chọn loại 0W-20 và 0W-30 khi thay nhớt xe ô tô.

Dầu nhớt Motul 8100 X-Clean

Motul 8100 X-Clean là dầu nhớt tổng hợp được thiết kế đặc biệt cho thế hệ động cơ tiếp theo: động cơ xăng, động cơ diesel, động cơ tăng áp và động cơ phun xăng trực tiếp. Dầu nhớt Motul 8100 X-Clean mang lại khả năng bảo vệ nâng cao, đặc tính chống mài mòn, tăng hiệu suất và khả năng tăng tốc tốt. Ngoài ra, Motul 8100 X-Clean còn có khả năng chịu nhiệt tốt.

Dầu nhớt Motul 8100 X-Clean có loại 5W-30 và 5W-40.

Hướng dẫn cách thay nhớt động cơ xe ô tô

Thay dầu ô tô: Khi nào và nên dùng loại dầu nào?

Nếu không có thời gian, bạn có thể lựa chọn đưa xe đến gara ô tô uy tín để thay dầu máy. Tuy nhiên, nếu muốn tự chăm sóc xe, bạn có thể làm theo hướng dẫn dưới đây để tự thay dầu xe tại nhà nhé!.

  • Bước 1: Chuẩn bị những vật dụng cần thiết để thay nhớt xe ô tô
  • Bước 2: Đặt bình chứa dầu thải vào đúng vị trí
  • Bước 3: Tiến hành mở chốt xả dầu của xe, loại bỏ cặn và dầu cũ đọng lại trong xe. Đảm bảo xả hết dầu trước khi siết chặt bu lông.
  • Bước 4: Tháo và vệ sinh lọc dầu hoặc thay cốc lọc dầu nếu cần thiết. Khi thay lọc dầu, bạn nên bôi dầu vào gioăng của cốc lọc mới và bôi một lớp dầu lên gioăng cao su của lọc để bịt kín, tránh gioăng bị vỡ trong quá trình lắp đặt. Lắp bộ lọc mới vào đúng vị trí của bộ lọc dầu cũ theo chiều dọc, sau đó vặn chặt lại.
  • Bước 5: Mở nắp bình dầu, đặt phễu vào đúng vị trí và đổ dầu mới vào xe. Hãy tham khảo sách hướng dẫn sử dụng xe để đảm bảo bạn chọn đúng loại dầu và dung tích bao nhiêu là đủ.
  • Bước 6: Khởi động động cơ và cài đặt lại thời gian báo thay dầu

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng đã cung cấp tới các bạn những thông tin thay nhớt xe ô tô đầy đủ và hữu ích nhất mà các chủ xe nên chú ý.

Bài viết liên quan