Tuổi Thọ Pin Lithium Ion Là Bao Nhiêu? Ưu, Nhược Điểm Của Pin Lithium

Pin lithium hay viết tắt là LIB hay còn gọi là pin lithium-ion là loại pin sạc phổ biến trong các thiết bị điện tử tiêu dùng như điện thoại, máy tính, thiết bị y tế,…và thậm chí cả pin xe cho đạp điện. Vậy thì tuổi thọ pin lithium ion là bao nhiêu? Ưu và nhược điểm của pin lithium như thế nào? Có nên mua xe điện sử dụng pin lithium hay không? Các bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé !

Ưu nhược điểm của pin Lithium, có nên mua xe điện pin Lithium không?

Tuổi thọ pin lithium ion là bao nhiêu?

Tuổi thọ của pin lithium được định nghĩa là số lần hoàn thành chu kỳ sạc chứ không phải số lần sạc pin. Nói một cách dễ hiểu hơn, chúng ta có thể xét ví dụ sau: Một viên pin lithium khi được sạc đầy, nếu bạn chỉ dùng một nửa năng lượng của pin rồi sạc lại đầy thì lần sạc này không được tính là một chu kỳ sạc. . Thay vào đó, nếu bạn tiếp tục sử dụng một nửa năng lượng và sạc đầy pin thì tổng 2 lần sạc này sẽ được tính là một chu kỳ sạc.

Vòng đời phổ biến nhất của pin lithium là 500 đến 1.000 chu kỳ. Ngoài ra, còn có các loại pin lithium chất lượng cao như pin LiFePo4 , chu kỳ sạc/xả có thể lên tới 3.000 đến 5.000 chu kỳ. Vì vậy, tuổi thọ thông thường của nó là từ 2 đến 3 năm và nếu pin được bảo quản đúng cách, chúng có thể sử dụng được tới 6 năm. Tuy nhiên, số chu kỳ chính xác sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cấu hình pin, thành phần hóa học lithium, thiết kế pin, hành vi sạc/xả của người dùng và nhiệt độ bảo quản pin.

Pin lithium có tuổi thọ bao lâu? Cách kéo dài tuổi thọ pin hiệu quả 1

Ngoài ra, thông thường sau mỗi chu kỳ sạc, nguồn điện của pin sẽ giảm đi đôi chút. Tuy nhiên, mức giảm này rất nhỏ và không đáng kể (tỷ lệ tự xả khoảng 0,5-2% mỗi tháng). Còn đối với pin lithium chất lượng cao, chúng luôn giữ được 80% năng lượng ban đầu ngay cả khi pin đã trải qua nhiều chu kỳ sạc trước đó.

Tuổi thọ của pin lithium được coi là dài hơn các loại pin lưu trữ khác. Đây cũng là một trong những đặc điểm đáng chú ý nhất của pin lithium. Khi nói đến thời gian sử dụng, pin có thể tồn tại lâu hơn trong một lần sạc so với pin axit chì tiêu chuẩn. Pin lithium-ion có thể kéo dài từ 8 giờ đến vài ngày sau một lần sạc đầy, tùy thuộc vào một số yếu tố, bao gồm loại và thành phần hóa học của pin, kích thước và dung lượng của pin, môi trường sử dụng hoặc nhiệt độ cũng như cách sạc phương pháp.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ pin

Mặc dù pin lithium-ion rất bền nhưng tuổi thọ của chúng vẫn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sau:

Nhiệt độ

Nhiệt độ cao có thể làm hỏng một số thành phần của pin lithium và dẫn đến tình trạng cháy nổ nguy hiểm. Ngoài ra còn gây thất thoát nhiệt và giảm công suất. Ngược lại, nhiệt độ quá lạnh còn khiến chất điện phân của pin bị đóng băng, dẫn đến giảm sản lượng điện.

Lớp bảo vệ

Các lớp bảo vệ tích hợp bảo vệ khỏi các phản ứng không mong muốn, đồng thời cải thiện tuổi thọ và độ bền của pin trong nhiều môi trường khác nhau. Các lớp bảo vệ tốt sẽ giúp tối ưu hóa chức năng này và kéo dài tuổi thọ pin.

Chu kỳ sạc

Việc thường xuyên sạc pin lithium-ion trước khi pin đạt công suất xả tối đa có thể làm giảm tuổi thọ của pin. Sạc pin đến 50% dung lượng hoặc ít hơn sẽ có tác dụng tương tự. Để kéo dài hiệu suất của pin lithium-ion, người dùng nên đợi cho đến khi pin gần hết, còn lại khoảng 15-20% trước khi sạc lại.

Pin lithium có tuổi thọ bao lâu? Cách kéo dài tuổi thọ pin hiệu quả 2

Cách kéo dài tuổi thọ của pin lithium một cách hiệu quả

Để tối đa hóa tuổi thọ của pin lithium, bạn nên chú ý các vấn đề sau:

Tránh xả pin hoàn toàn

Để bảo vệ mật độ năng lượng và tuổi thọ của pin, tốt nhất bạn nên luôn để pin kèm theo một số nguồn điện. Người dùng không nên xả pin quá mức mà nên giữ pin ở mức sạc tương đối. Điều này sẽ giúp pin bền hơn.

Tránh sạc tới 100% dung lượng pin

Sạc đầy pin thường xuyên cũng làm giảm đáng kể tuổi thọ của pin. Hãy cân nhắc việc sạc thiết bị của bạn ở mức khoảng 80% thay vì 100%.

Tránh quá tải

Sau khi pin được sạc đầy, bạn không nên cấp thêm điện áp vào pin vì điều này có thể làm tăng tổn thất năng lượng không thể khắc phục được. Ngoài ra, nó còn có thể gây đoản mạch bên trong, khiến pin quá nóng và không ổn định.

Sử dụng bộ sạc pin phù hợp

Mặc dù bộ sạc pin không ảnh hưởng đến độ sâu xả, nhiệt độ pin hoặc các yếu tố khác ảnh hưởng đến tình trạng pin nhưng hầu hết các bộ sạc đều cung cấp các tính năng có thể giúp cải thiện tình trạng pin của bạn. Vì vậy, sử dụng bộ sạc phù hợp sẽ giúp tối ưu hóa tuổi thọ của pin lithium tốt hơn.

Giữ pin luôn mát

Một trong những cách tốt nhất để tăng tuổi thọ của pin lithium là giữ cho sản phẩm luôn mát. Bởi nhiệt độ cao sẽ khiến các thành phần hóa học bên trong pin bị thoái hóa, từ đó ảnh hưởng tới chất lượng của pin. Vì vậy hãy bảo quản pin ở nơi khô ráo, thoáng mát. Ngoài ra, bạn không nên bảo quản hoặc sử dụng pin lithium-ion trong môi trường có độ ẩm cao vì hiệu suất của pin có thể bị giảm nếu tiếp xúc với độ ẩm.

Pin lithium có tuổi thọ bao lâu? Cách kéo dài tuổi thọ pin một cách hiệu quả 3

Ưu điểm và nhược điểm của pin lithium

Sở dĩ loại ắc quy này được sử dụng rộng rãi hiện nay là vì nó có những ưu nhược điểm sau.

Ưu điểm

 • Trọng lượng nhẹ và kích thước nhỏ gọn (tùy loại).
 • Chu kỳ sạc và xả lớn , khoảng 500 đến 1000 lần.
 • Tuổi thọ cao , khoảng 2 đến 5 năm.
 • Mật độ năng lượng cao , lớn hơn 500Wh/kg. Một số loại pin có thể đạt tới 1800Wh/kg.
 • Có thể sạc lại bất cứ lúc nào mà không cần phải đợi hết dung lượng pin.
 • Dòng xả lớn, có thể đạt gấp 30-35 lần công suất (C) trong thời gian ngắn.
 • Dòng sạc tức thời có thể đạt tới 10C.

Ưu nhược điểm của pin Lithium, có nên mua xe điện pin Lithium không?

Nhược điểm

 • Xuất hiện hiệu ứng tự xả , nghĩa là dung lượng pin giảm 5-10%/tháng (tùy theo cách sử dụng pin) sau khi chịu được một số chu kỳ xả-sạc nhất định.
 • Khi điện áp pin thấp hơn 3V hoặc cao hơn 4,2V , có thể làm hỏng pin (tham khảo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất).
 • Giá thành tương đối cao , tùy theo từng thương hiệu mà giá pin Lithium sẽ dao động khác nhau.
 • Nhạy cảm và dễ bị hư hỏng do nhiệt , pin chỉ nên sử dụng ở nhiệt độ dưới 60 độ C. Điều này cũng có nghĩa là khi sạc pin lithium, bạn cần sạc đúng khoảng thời gian, vì nếu sạc quá lâu so với dự định, pin có thể dễ dàng sinh nhiệt và khí CO2 làm tăng áp suất trong pin. , gây cháy, nổ.

Ưu nhược điểm của pin Lithium, có nên mua xe điện pin Lithium không?

Có nên mua xe điện sử dụng pin Lithium không?

Trước đây, hầu hết các phương tiện đều sử dụng động cơ đốt trong chạy bằng nhiên liệu hóa thạch. Những động cơ này thường có hiệu suất hoạt động thấp và thải ra một lượng lớn khí độc hại ra môi trường, một trong những nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính. Theo kết quả nghiên cứu được thực hiện trong 6 tháng đầu năm 2017, khí thải xe cộ chứa 55% NOx, 56% CO và 6% SO2. Càng có nhiều phương tiện di chuyển trên đường thì càng xuất hiện nhiều khí độc hại.

Vậy có nên chọn mua xe điện và mẫu xe điện này có nên sử dụng pin Lithium hay không? Dưới đây là những lý do bạn nên mua:

 • Lưu trữ năng lượng cao, di chuyển quãng đường dài hơn: Thông thường, nếu sử dụng ắc quy axit chì trên xe điện để đi được quãng đường 60-80 km mỗi lần sạc thì kích thước ắc quy có xu hướng lớn và nặng khiến xe điện trở nên cồng kềnh và chậm hơn. Ngược lại, bằng cách sử dụng pin lithium có mật độ năng lượng cao và nếu chúng có cùng kích thước và khối lượng, xe điện chạy pin lithium sẽ mang lại khả năng di chuyển quãng đường dài hơn , thậm chí hàng trăm km nếu chúng có công nghệ đổi mới mang tính đột phá.
 • Khả năng lưu trữ năng lượng của pin lithium gấp 6 lần so với pin thông thường.

Ưu nhược điểm của pin Lithium, có nên mua xe điện pin Lithium không?

 • Pin lithium trải qua quá trình nghiên cứu và phát triển nghiêm ngặt nên khả năng chịu đựng môi trường vượt trội so với pin axit-chì. Nó có thể chống nước , chống bụi và chống sốc (tùy vào công nghệ pin nổi bật), tất nhiên nó có thể chịu được nhiệt độ trung bình từ -20 đến 45 độ C , thậm chí có nơi lên tới 60 độ C. Mức độ an toàn của pin lithium cao hơn , vì ngay cả khi bị hỏng, chúng cũng không giải phóng chì hoặc axit bên trong như pin.
 • Xe điện sử dụng pin lithium. Nếu bạn tháo pin ra để sạc riêng sẽ dễ dàng hơn do kích thước nhỏ gọn. Đồng thời, với ắc quy axit chì, việc lắp đặt khá bất tiện do trọng lượng của ắc quy lớn, chưa kể nhiều mẫu ô tô cũng sử dụng nhiều ắc quy (ví dụ: trung bình xe điện cần 4 thì cần 6 ắc quy để vận hành).

Ưu nhược điểm của pin Lithium, có nên mua xe điện pin Lithium không?

 • Pin lithium có tuổi thọ cao , từ 2 đến 5 năm nên xe máy điện có thể mua và sử dụng loại pin này trong thời gian khá dài . So với pin thì tuổi thọ chỉ khoảng 1 năm, cần mua pin mới để thay thế. Tóm lại, xe điện sử dụng pin lithium cho hiệu suất cao, thời gian sạc nhanh và khả năng chịu nhiệt tốt hơn so với pin axit chì. Ngoài ra, kích thước của loại pin này nhỏ gọn, dễ dàng tích hợp vào xe điện , mang đến thiết kế xe điện thời thượng và hiện đại.

Nên mua pin lithium ở đâu?

Có rất nhiều công ty bán pin lithium trên thị trường. Tuy nhiên, để mua được sản phẩm chính hãng với giá cả hợp lý, bạn có thể tham khảo Tây Hà. Chuyên cung cấp ắc quy, pin xe điện các loại: SuperV Battery, Lishen, Samsung, Panasonic,… chính hãng. Công ty ra đời và hoạt động trong lĩnh vực cung cấp giải pháp năng lượng cho xe nâng, xe điện và xe golf. Ngoài ra còn có các loại máy móc, thiết bị điện phục vụ sản xuất và nâng cao đời sống.

Để tham khảo mua sản phẩm, bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

 • Đường dây nóng: 0973.081.446
 • Địa chỉ CS 1: Đường Foresa 1A, Khu đô thị sinh thái Tasco Xuân Phương, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Địa chỉ CS 2: 114 cao tốc Tân Vạn, Bình An, Dĩ An, Bình Dương.
 • Website: tayha.net

Với những thông tin chia sẻ trên, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ưu nhược điểm, tuổi thọ pin lithium ion. Ngoài ra, liệu bạn sẽ có thêm góc nhìn trước khi quyết định có nên mua xe máy điện sử dụng Lithium hay không?

Bài viết liên quan