Xe sang tên đổi biển cần đi đăng kiểm không?

Việc đăng ký xe được yêu cầu từ cơ quan nhà nước để xác minh độ an toàn kỹ thuật của xe và đảm bảo xe có thể được đưa ra thị trường. Vậy sang tên xe có cần phải đăng ký lại không? Chúng tôi sẽ giải đáp nó trong bài viết dưới đây!

Trong trường hợp nào thì việc đổi tên xe có phải đăng ký, đổi tên xe có phải đăng ký lại không? Tập đoàn chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn trong bài viết dưới đây!

Giao thông đường bộ là một trong những hoạt động chủ yếu của con người, tạo ra của cải vật chất cũng như nhu cầu, quyền lợi và nghĩa vụ của công dân. Tuy nhiên, các phương tiện như xe máy, ô tô cần được kiểm tra chặt chẽ để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, tránh được những rủi ro không đáng có.

1. Xe khi sang tên xe có cần phải đăng ký lại không?

Thông thường, đăng ký phương tiện là một thủ tục hành chính để được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Áp dụng cho các loại xe sau:

 • Được phép tham gia giao thông các loại xe tải có trọng lượng hàng hóa trên 20 tấn, máy kéo có trọng tải kéo trên 20 tấn và các loại xe chuyên dụng.
 • Xe tải có tải trọng chở hàng tham gia giao thông từ 7 tấn đến 20 tấn, máy kéo có tải trọng kéo đến 20 tấn và máy kéo
 • Xe tải có khối lượng hàng hóa được phép tham gia giao thông từ 2 tấn đến 7 tấn
 • Xe tải có khối lượng hàng hóa được phép tham gia giao thông lên tới 2 tấn
 • Máy kéo, xe mô tô bốn bánh, xe mô tô bốn bánh và các loại xe tương tự
 • Rơ moóc, sơ mi rơ moóc
 • Xe ô tô chở người trên 40 chỗ ngồi (kể cả lái xe), xe buýt
 • Xe ô tô chở người từ 25 đến 40 chỗ (kể cả lái xe)
 • Xe ô tô chở khách từ 10 đến 24 chỗ (kể cả lái xe)
 • Xe ô tô cá nhân dưới 10 chỗ, xe cứu thương
 • Xe ba bánh và các phương tiện vận tải tương tự
 • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới; xe cơ giới bốn bánh.
 • Giấy chứng nhận cấp cho xe ô tô dưới 10 chỗ ngồi (trừ xe cứu thương).

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ năm 2008, chủ xe không phải thực hiện bất kỳ bước nào để sửa đổi hồ sơ đăng ký. Nếu giấy đăng ký xe còn hiệu lực thì xe được tiếp tục lưu thông. Sau khi đổi tên, biển số thay đổi, dù thông tin trên thẻ xám không trùng với giấy đăng ký xe vẫn có giá trị sử dụng. Chỉ trong trường hợp giấy chứng nhận đăng ký phương tiện hết hạn mới phải đưa đi kiểm soát kỹ thuật. Nếu xe đăng ký chậm nhưng xe vẫn đang lưu hành sẽ bị phạt.

Vì vậy, khi sang tên xe, việc đăng ký vẫn được thực hiện, nếu giấy đăng ký đã hết hạn sử dụng thì vẫn tiếp tục sử dụng bình thường. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn hơn, chủ phương tiện có quyền đưa xe đi kiểm tra kỹ thuật trước ngày dự kiến và các trung tâm đăng kiểm phải tiếp nhận kiểm định kỹ thuật. Xe đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và bảo vệ môi trường được cấp giấy đăng ký mới. Thời gian chu kỳ mới được tính kể từ ngày cấp giấy chứng nhận kiểm định.

2. Hướng dẫn đăng ký xe khi sang tên xe

Thủ tục đăng ký xe được thực hiện theo trình tự sau:

Bước 1: Tổ chức, cá nhân mang phương tiện cơ giới đường bộ (sau đây gọi tắt là phương tiện cơ giới) đến Trung tâm đăng ký phương tiện cơ giới (sau đây gọi là Đơn vị đăng ký) và hoàn thiện hồ sơ thủ tục này và nộp trực tiếp cho cơ quan đăng kiểm.

Bước 2: Cơ quan đăng ký tiếp nhận yêu cầu, kiểm tra tính hợp lệ, đầy đủ của hồ sơ yêu cầu; yêu cầu bổ sung, bổ sung nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ.

Bước 3: Đơn vị đăng kiểm tiến hành kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện cơ giới:

 • Trường hợp xe cơ giới được kiểm định đáp ứng yêu cầu sẽ được cấp Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và tem.
 • Trường hợp xe cơ giới đã được kiểm định không đạt yêu cầu thì phải in thông báo về bộ phận bị lỗi hoặc hư hỏng của xe để tổ chức, người mang xe đi sửa chữa kiểm tra lại.

Bước 4. Trả lại hồ sơ thanh tra cho tổ chức, công dân.

3. Một số câu hỏi thường gặp

Công ty nào cung cấp dịch vụ hướng dẫn đăng ký xe uy tín, chất lượng?

ACC chuyên cung cấp dịch vụ đăng ký xe nhanh chóng, chất lượng với chi phí hợp lý.

Thời gian ACC cung cấp dịch vụ Hướng dẫn đăng ký xe khi sang tên xe là bao lâu?

Thông thường từ 01 đến 03 ngày làm việc

Chi phí cung cấp dịch vụ hướng dẫn đăng ký xe khi sang tên xe là bao nhiêu?

Phí dịch vụ khác nhau tùy theo từng hồ sơ cụ thể. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết cách cụ thể

Đăng ký là gì?

Cơ quan đăng ký là (cơ quan nhà nước) thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát và chứng nhận việc tuân thủ các tiêu chuẩn nhằm đảm bảo an toàn lưu thông của các phương tiện cơ giới đường bộ và đường sông, sự an toàn của người và hàng hóa trên đường của phương tiện này.

Tất cả những thông tin trên được cập nhật mới nhất theo quy định của Luật 2022. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ đáp ứng được yêu cầu của bạn về việc xe có phải đăng ký lại khi đổi tên xe hay không ? Ngoài việc tư vấn sang tên xe, chúng tôi còn tư vấn các vấn đề pháp lý khác như cấp lại, cấp lại giấy tờ xe, soạn thảo hợp đồng xe. Để biết thêm chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới, đội ngũ tư vấn viên sẽ phản hồi cho bạn qua phương thức liên hệ bên dưới:

Bài viết liên quan