Tìm Hiểu 10 Bước Chăm Sóc Ô Tô Tại Nhà Đơn Giản Và Hiệu Quả

Để bảo vệ và bảo dưỡng xe tại nhà hiệu quả, chủ xe cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản cần thiết để chiếc xe yêu quý của mình luôn trong tình trạng vận hành tốt nhất có thể. Và bài viết dưới đây sẽ gồm 10 bước bạn có thể tự làm để chăm sóc ô tô.

Kiểm tra toàn bộ khoang máy

10 bước chăm sóc ô tô tại nhà: dễ dàng và hiệu quả nhất

Thường xuyên kiểm tra khoang máy là bước đầu tiên trong việc bảo dưỡng ô tô tại nhà, để xem các hệ thống có hoạt động tốt không, kiểm tra xem có dấu hiệu rò rỉ hay xuất hiện chuột cắn hay không.

Ngoài ra, bạn cũng cần thường xuyên vệ sinh các chi tiết cơ khí, hộp cầu chì rơ-le. Đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện như: máy khởi động, máy phát điện, ắc quy, đèn pha, đèn sương mù,..

Bảo dưỡng ô tô tại nhà bằng cách kiểm tra mức nước làm mát

10 bước chăm sóc ô tô tại nhà: dễ dàng và hiệu quả nhất

Ô tô được dẫn động chủ yếu bằng động cơ, động cơ có hoạt động hiệu quả hay không phụ thuộc phần lớn vào nước làm mát. Vì vậy, bạn cũng nên thường xuyên chú ý đến mức nước làm mát. Nếu nước làm mát bị thất thoát quá nhiều mà không được bổ sung kịp thời thì rất có thể động cơ sẽ bị hư hỏng nặng.

  • Nếu thiếu nước làm mát, động cơ sẽ quá nóng và không thể sử dụng được. Nếu nặng hơn, thiết bị có thể bị rách.
  • Nếu nước làm mát vượt quá mức tiêu chuẩn thì khi động cơ chạy lâu, nước sôi lên khiến nước tràn ra ngoài. Vật nặng có thể làm hỏng máy phát điện, hệ thống đánh lửa và các thiết bị điện bên trong khoang động cơ.

Vì vậy, việc kiểm tra nước làm mát động cơ ô tô thường xuyên khi chăm sóc ô tô tại nhà là vô cùng cần thiết. Lưu ý khi kiểm tra mức nước làm mát thì xe đang chạy không tải và động cơ nguội. Mức nước làm mát tốt nhất nên ở giữa Thấp và Đầy.

Kiểm tra dầu trợ lực lái

10 bước chăm sóc ô tô tại nhà: dễ dàng và hiệu quả nhất

Đối với những mẫu xe được trang bị hệ thống lái trợ lực dầu, chủ xe cũng nên kiểm tra mức dầu thường xuyên. Bởi nó đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều hướng phương tiện. Nếu mức dầu trợ lực lái thấp hơn mức quy định sẽ gây ra tình trạng cứng lái, ì ạch… gây nguy hiểm khi vận hành xe.

Ngoài ra, một số mẫu xe sử dụng dầu trợ lực lái trùng với dầu hộp số tự động (ATF) nên rất thuận tiện cho việc kiểm tra, bảo dưỡng xe tại nhà.

Kiểm tra dầu nhớt động cơ

10 bước chăm sóc ô tô tại nhà: dễ dàng và hiệu quả nhất

Dầu động cơ là thứ không thể thiếu, nó giống như lá phổi của động cơ. Khi mức dầu thấp, các bộ phận bên trong động cơ sẽ không được bôi trơn. Theo thời gian, những chi tiết này bị phá hủy do quan sát quá nhiều.

Bảo dưỡng ô tô tại nhà bằng cách kiểm tra mức dầu phanh

10 bước chăm sóc ô tô tại nhà: dễ dàng và hiệu quả nhất

Thông thường mức dầu phanh bị hao mòn lâu ngày nhưng điều đó không có nghĩa là bạn quên kiểm tra, bảo dưỡng.

Đối với những xe ô tô bị hao dầu phanh thì rất có thể đường dây đã bị rò rỉ chỉ khiến dầu phanh bị rò rỉ mà thôi. Dầu phanh bị hao hụt quá nhiều sẽ khiến phanh bị ăn mòn, không đều, không phản hồi hoặc khiến vô lăng bị lệch.

Thông thường, bạn nên thay dầu phanh sau khoảng 2 năm sử dụng, vì sau 2 năm dầu phanh bị đục làm giảm hiệu suất phanh.

Kiểm tra hệ thống phanh

Đây là công việc bảo dưỡng xe ô tô tại nhà đơn giản nhưng rất cần thiết. Hệ thống phanh của ô tô ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn khi sử dụng xe, vì vậy bạn nên ưu tiên kiểm tra thường xuyên bộ phận này.

Bạn có thể kiểm tra hệ thống phanh bằng mắt thường, cảm nhận khi sử dụng hay thậm chí lắng nghe những âm thanh phát ra khi đạp phanh…

Bạn có thể thực hiện việc bảo dưỡng hệ thống phanh bằng cách kiểm tra xem má phanh có bị mòn hay không và vệ sinh má phanh. Nếu phát hiện má phanh hoặc má phanh bị mòn tốt nhất bạn nên đưa xe đến gara gần nhất để kiểm tra và sửa chữa kịp thời.

Kiểm tra áp suất lốp

10 bước chăm sóc ô tô tại nhà: dễ dàng và hiệu quả nhất

Khi có nhu cầu sử dụng xe trong những chuyến đi xa, bạn nên kiểm tra áp suất lốp xem có đáp ứng được thông số khuyến cáo của nhà sản xuất hay không. Áp suất lốp thường được các nhà sản xuất ô tô in trên cửa bên người lái.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm tra độ mòn của lốp. Lái xe ô tô với bộ lốp mòn sẽ cực kỳ nguy hiểm.

Kiểm tra hệ thống chiếu sáng

Hệ thống chiếu sáng rất quan trọng khi di chuyển trong điều kiện ánh sáng yếu. Vì vậy, bạn cũng nên kiểm tra toàn bộ hệ thống đèn trên ô tô trước khi sử dụng.

Vệ sinh nội thất ô tô

Bạn có thể dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc xe tại nhà bằng việc vệ sinh nội thất, việc này nên thực hiện thường xuyên để khử mùi hôi. Đồng thời, bạn cũng phải sử dụng máy hút bụi để hút sạch bụi bẩn bám trên ghế, gác chân, bảng taplo…

10 bước chăm sóc ô tô tại nhà: dễ dàng và hiệu quả nhất

Rửa xe ngay sau mỗi cơn mưa

Trong nước mưa có các thành phần axit ăn mòn khung xe, đặc biệt là các chi tiết cơ khí, vô lăng, vô lăng…

Ngoài ra, việc di chuyển xe khi trời mưa cũng sẽ khiến xe bị dính nhiều bùn và mất thẩm mỹ. Nước mưa cũng sẽ khiến lớp sơn dễ bị phai màu. Vì vậy, để xe luôn mới, bạn nên rửa xe ngay sau mỗi cơn mưa.

Ở trên, bạn sẽ tìm thấy 10 bước mà bạn có thể dễ dàng chăm sóc xe tại nhà, đồng thời giúp xe của bạn luôn hoạt động tốt và có tuổi thọ cao. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc bảo dưỡng chiếc xe của mình!

Bài viết liên quan