11 Dấu Hiệu Hư Hỏng Hộp Số Ô Tô Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Biết cách nhận biết sớm các dấu hiệu hư hỏng hộp số là điều mà các chủ xe ô tô ngày nay cần học hỏi. Bởi chỉ những sự cố nhỏ nhưng lâu dài không được giải quyết cũng có thể dẫn đến hư hỏng cực kỳ nghiêm trọng, khiến bạn tốn rất nhiều tiền bạc và thời gian với mỗi lần bảo dưỡng, sửa chữa hộp số.

Là một trong những bộ phận đắt tiền nhất trên ô tô, hộp số đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành của ô tô. Khi hộp số ô tô gặp sự cố, dù chỉ một sự cố nhỏ cũng có thể ảnh hưởng lớn đến khả năng hoạt động của toàn bộ hệ thống truyền động.

11 dấu hiệu hư hỏng hộp số ô tô mà chủ xe nên chú ý ngay

Kinh nghiệm nhận biết dấu hiệu hư hỏng hộp số ô tô

Trong bài viết dưới đâylà 11 lỗi thường gặp ở hộp số ô tô khi có dấu hiệu hư hỏng. Giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc bảo dưỡng và bảo vệ chiếc xe của mình!

Đèn hộp số ô tô báo lỗi

Một dấu hiệu dễ nhận biết hộp số ô tô bị hỏng là đèn cảnh báo hộp số ô tô sáng trên bảng điều khiển. Nếu điều này xảy ra, bạn nên đưa xe đến gara sửa chữa hộp số ô tô uy tín để được kiểm tra và xử lý kịp thời.

11 dấu hiệu hư hỏng hộp số ô tô mà chủ xe nên chú ý ngay

Ô tô không sang số được

Việc không cài đặt được số có thể do hệ thống điều khiển hoặc cáp của bộ chuyển đổi gặp trục trặc hoặc không còn hoạt động. Khi kiểm tra mà không thấy 2 nguyên nhân trên thì rất có thể dầu hộp số đã gần cạn hoặc côn hộp số bị hỏng.

Ngoài những nguyên nhân trên, tình trạng này trên hộp số còn có thể do gioăng một chiều hoặc cánh tuabin bên trong bộ biến mô hộp số bị hỏng. Trong trường hợp này, hộp số phải được thay thế trước khi ô tô có thể tiếp tục hoạt động.

Trên một số mẫu xe sử dụng vi sai chống trượt, có thể xảy ra lỗi trong quá trình sản xuất gây ra tiếng kêu khi đánh lái, mất kiểm soát khi vào cua,…

Xe phát ra tiếng ồn khi cài số xe chạy không tải

Khi bạn chuyển về số N và nghe thấy tiếng răng rắc thì có thể dầu hộp số quá bẩn hoặc mức dầu hộp số đã xuống dưới mức cho phép.

Với dấu hiệu hư hỏng hộp số này, hãy tra thêm dầu hộp số và kiểm tra xem đã hết tiếng ồn hay chưa. Nếu không, rất có thể các bánh răng và vòng bi đã bị mòn. Điều bạn cần làm lúc này là mang xe đi sửa chữa hộp số càng sớm càng tốt.

11 dấu hiệu hư hỏng hộp số ô tô mà chủ xe nên chú ý ngay

Khi sang số không mượt

Nếu việc chuyển số của bạn không mượt mà có thể là do bộ ly hợp trong hộp số bị mòn, khiến hộp số không hoạt động bình thường hoặc có thể do các bánh răng trong hộp số đã bị hỏng, gãy.

Nếu ô tô của bạn sử dụng hộp số tự động nhưng việc sang số không được mượt mà như bình thường, việc chuyển số trở nên khó khăn và xuất hiện hiện tượng rung lắc thì đây là những dấu hiệu hộp số bị hư hỏng nghiêm trọng.

11 dấu hiệu hư hỏng hộp số ô tô mà chủ xe nên chú ý ngay

Lỗi hộp số ô tô khi bị trượt số

Chuyển số trơn có thể do mòn quá mức hoặc đứt các liên kết giữa các bánh răng truyền động. Dấu hiệu này còn cho thấy hộp số ô tô của bạn đã bị hư hỏng nặng và bạn cần phải kiểm tra ngay.

Hỏng hộp số, khó chuyển số

Sự cố hộp số xảy ra với 4 nguyên nhân chính, đó là: ly hợp có vấn đề, bộ đồng bộ bị hỏng, cáp chuyển số bị hỏng hoặc không đủ dầu hộp số. Tất cả các vấn đề trên đều rất nghiêm trọng và cần được kiểm tra ngay lập tức.

Bạn có thể nhận biết dấu hiệu hư hỏng hộp số này, khi nhấn bàn đạp ly hợp sẽ nặng hơn bình thường, động cơ rung khi nhả bàn đạp ly hợp… hay thậm chí một số lỗi ở bàn đạp ly hợp như: rung, không cắt đứt hoàn toàn.

Không cắt côn hay côn bị châm được

Lúc này sẽ xuất hiện tiếng kêu kim loại khi sang số và việc chuyển số của bạn sẽ khó khăn hơn. Dù đã đạp hết bàn đạp ly hợp nhưng ly hợp vẫn không thể cắt được và các lưỡi ly hợp tiếp tục ép vào bánh đà gây ra tiếng ồn khó chịu từ cần số.

11 dấu hiệu hư hỏng hộp số ô tô mà chủ xe nên chú ý ngay

Bị rò rỉ nhớt hộp số

Rò rỉ ở hộp số cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy hộp số của bạn có vấn đề. Dầu bánh răng bị rò rỉ có thể do gioăng cao su bị lão hóa, gioăng phớt bị hỏng do tiếp xúc hoặc va đập mạnh. Vì vậy, nếu phát hiện những giọt dầu dưới gầm xe, hãy lập tức đưa đi kiểm tra.

Tốc độ xe không đúng

Khi bạn sang số và nhấn ga nhưng nhận thấy tốc độ động cơ không phù hợp, xe chạy yếu, chậm và không đạt đủ lực thì nguyên nhân có thể là do đĩa ma sát bị mòn hoặc bị cháy miếng ma sát trên van. Các linh kiện điện tử của bánh răng hộp số bị hư hỏng.

Có mùi khét

Mùi khét dường như cho thấy hộp số đang quá nóng, khiến dầu hộp số bị cháy. Ngoài ra, việc sử dụng ly hợp không đúng cách còn gây ra ma sát mạnh trên ly hợp và bắt đầu tạo ra mùi khét.

11 dấu hiệu hư hỏng hộp số ô tô mà chủ xe nên chú ý ngay

Hộp số phát ra tiếng động lạ

Hộp số tự động thường có âm thanh “hú” hoặc “thì thầm”, trong khi hộp số sàn có âm thanh “máy móc” hơn. Bạn khó có thể biết chính xác hộp số bị hỏng ở đâu nhưng nếu nghe thấy những tiếng động lạ trong hộp số, tốt nhất bạn nên đưa xe đến gara sửa chữa hộp số chuyên nghiệp để kiểm tra càng sớm càng tốt.

11 dấu hiệu hư hỏng hộp số ô tô mà chủ xe nên chú ý ngay

Trên đây là 11 dấu hiệu hư hỏng hộp số ô tô thường gặp. Nếu cần thêm tư vấn và giải đáp các bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi.

Bài viết liên quan