4 Điểm Mù Xe Ô Tô Rất Nguy Hiểm Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Theo các chuyên gia, điểm mù của ô tô là một trong những nguyên nhân dễ gây ra những vụ tai nạn đáng tiếc. Vậy điểm mù ô tô là gì? Chúng nguy hiểm đến mức nào…? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Điểm mù của ô tô là một trong những yếu tố ảnh hưởng không tốt tới người lái: bị va chạm nhẹ, nặng có thể dẫn tới những tai nạn đáng tiếc. Điểm mù là khu vực khuất mà người lái xe không thể nhìn thấy. Các vị trí thường xuất hiện điểm mù là điểm mù phía trước, phía sau và gương chiếu hậu. Sự nguy hiểm của điểm mù hiện rõ khi chuyển làn, rẽ, rẽ, đỗ xe…

Mất khả năng quan sát trong những trường hợp trên sẽ dễ dẫn đến tai nạn nếu không cẩn thận. Để hạn chế điều này, người lái xe nên trang bị cho ô tô của mình hệ thống tăng tầm nhìn và cảnh báo các tình huống nguy hiểm tại điểm mù.

4 điểm mù ô tô cực nguy hiểm và cách khắc phục

4 điểm mù xe ô tô rất nguy hiểm phổ biến nhất

Để giữ an toàn khi tham gia giao thông, người lái xe cần quan sát kỹ các điểm mù có thể dẫn đến tai nạn. Đặc biệt không di chuyển vào điểm mù của xe tải, xe cá nhân… (xe nâng).

Trên hầu hết các tuyến đường cao tốc lớn có tần suất phương tiện giao thông cao cắt ngang các quốc lộ lớn như TP.HCM, Đồng Nai…tỷ lệ tai nạn tại điểm mù tương đối cao.

Gia tăng tình trạng va quẹt khi lưu thông

Đối với các dòng xe SUV, bán tải… có khoảng sáng gầm xe cao nên tầm nhìn phía trước mui xe bị hạn chế. Điểm mù này của xe phía trước rất dễ dẫn đến những vụ tai nạn thương tâm nhất. Đặc biệt khi điều khiển xe trên đường đông dân cư có nhiều trẻ em. Trong trường hợp này, người lái xe cần quan sát kỹ trước khi xe quay đầu và chú ý các chướng ngại vật từ xa.

Ngoài ra, người lái xe ô tô không nên quá liều lĩnh khi chạy trước đầu xe tải lớn. Thứ nhất là việc hạn chế điểm mù khiến tài xế xe tải khó duy trì khoảng cách chính xác với xe phía trước, thứ hai là xe tải sẽ mất nhiều thời gian hơn để phanh.

Ngoài ra, bạn cũng không nên đỗ xe gần phía sau xe tải. Bởi vì phía sau xe tải có điểm mù rất lớn khiến người lái xe không thể nhìn thấy, đồng thời không thể nhìn thấy những gì đang diễn ra phía trước, nhất là khi xảy ra những tình huống bất ngờ.

4 điểm mù ô tô cực nguy hiểm và cách khắc phục

Gây va chạm khi lùi, đỗ xe

Điểm mù phía sau là một khuyết điểm luôn gây khó khăn cho người lái xe, bởi thông thường điểm mù phía sau thường khá lớn và người lái khó có thể kiểm soát hết không gian phía sau bằng mắt thường hoặc bằng gương.

Đã xảy ra rất nhiều vụ tai nạn khi lùi xe, đỗ xe do điểm mù phía sau, đặc biệt là trong các khu dân cư/bãi đỗ xe, khi lùi xe hoặc đỗ xe, người lái rất dễ va phải chướng ngại vật hoặc để hạn chế tình trạng này bạn cần trang bị cho xe của mình một chiếc thiết bị camera quan sát phía sau, cảm biến lùi hoặc nhờ người quan sát giúp bạn trước khi lùi xe.

Nguy hiểm khi muốn chuyển làn hoặc rẽ

Điều này có thể dễ dàng nhận thấy khi có sự xuất hiện của một phương tiện khác đang di chuyển ở bên trái/phải của xe mà không nằm trong vùng phản chiếu của hai gương chiếu hậu, khiến người lái xe khó nhận biết được.

Trong một số trường hợp, do người lái xe chủ quan, không quan sát kỹ nên có thể xảy ra va chạm nếu chuyển làn, rẽ trái/phải. Đặc biệt khi di chuyển ở tốc độ cao, điểm mù của chiếc xe này sẽ rất nguy hiểm.

Để lái xe an toàn, người lái xe không chỉ chủ động quan sát mà còn phải chú ý xem xe có nằm trong vùng điểm mù của các xe khác hay không, nhất là khi chuyển hướng. Nếu bạn không nhìn thấy người lái xe khi di chuyển sang hai bên thùng xe tải thì bạn đang ở điểm mù và cần phải nhanh chóng thoát ra ngoài.

4 điểm mù ô tô cực nguy hiểm và cách khắc phục

Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao

Ngày 11/4/2017, tại ngã tư Đề Quả – Nam Định, một chiếc xe container bất ngờ nghiêng nghiêng rồi ngã đè lên một ô tô nhỏ đi cùng chiều. Đây là một trong những ví dụ rõ ràng nhất về sự nguy hiểm của điểm mù ô tô, đặc biệt là điểm mù gương chiếu hậu.

Trong những vụ tai nạn tại điểm mù, khó phân định được ai đúng, ai sai. Vì nằm ngoài vùng kiểm soát của người lái xe nên người lái xe không thể biết và đánh giá được tình hình bên ngoài.

Hạn chế về tầm nhìn thể hiện rất rõ khi xe phải chuyển làn hoặc phải rẽ ở các nút giao, ngã tư hoặc đỗ xe trong bãi đỗ.

Biện pháp hạn chế tai nạn do điểm mù ô tô

Hiện nay, một số mẫu ô tô mới được trang bị hệ thống cảnh báo điểm mù. Hệ thống này hoạt động thông qua chức năng quét radar, nếu phát hiện chướng ngại vật hoặc xe khác trong điểm mù, hệ thống sẽ phát ra tín hiệu cảnh báo trên gương chiếu hậu.

4 điểm mù ô tô cực nguy hiểm và cách khắc phục

Tuy nhiên, bạn không nên chủ quan khi lái xe, cảm giác lái của bạn sẽ giúp hạn chế tối đa điểm mù của xe. Hãy xem những điều sau đây mà dường như mọi người đều biết:

Cẩn thận khi lái xe

Để có thể chuyển hướng xe an toàn, bạn phải phát tín hiệu cảnh báo cho các xe khác để tránh va chạm. Khi vào cua, bạn phải nghiêng người về phía trước để xem phía trước có chướng ngại vật hay không.

Mặt khác, cẩn thận khi lái xe sẽ giúp bạn tránh được những rắc rối không đáng có và đảm bảo an toàn cho bạn khi tham gia giao thông.

Một trong những nguyên nhân gây ra điểm mù trên ô tô chính là vị trí ngồi của người lái. Bạn có thể điều chỉnh ghế lái sao cho người lái có tầm nhìn cao hơn về vô lăng và có thể quan sát được một điểm nào đó trên đường, điểm này cách đầu xe từ 3,6 đến 4,5 m.

Trang bị gương cầu lồi

4 điểm mù ô tô cực nguy hiểm và cách khắc phục

Gương cầu lồi cũng là một trong những trang bị có khả năng xóa điểm mù trên ô tô hiệu quả. Đây là trang bị giúp cải thiện đáng kể góc nhìn của người lái. Gương cầu lồi được làm từ kính cao cấp, ứng dụng công nghệ sản xuất đặc biệt giúp hiển thị hình ảnh rõ nét giúp người lái quan sát không gian phía sau dễ dàng.

Thiết kế chân gương có thể xoay 360 độ, không viền giúp tăng độ rơi và mở rộng tầm nhìn. Và hơn hết, giá thành của thiết bị này khá rẻ, phù hợp với mọi túi tiền…

Người ta thấy rằng điểm mù của ô tô là mối nguy hiểm tiềm ẩn mà bạn hoặc gia đình nên tránh khi sử dụng ô tô. Nhưng vấn đề này hoàn toàn có thể được giải quyết khi bạn biết cách hạn chế di chuyển trong vùng điểm mù của xe khác và sử dụng thiết bị hỗ trợ điểm mù trên xe.

Bài viết liên quan