Bằng Lái Xe Máy A1 Là Gì? Quy Trình Thi Bằng Lái Xe A1

Có bằng lái xe là yêu cầu tối thiểu để có thể điều khiển phương tiện trên đường. Nếu không có bằng này, không những bạn sẽ vi phạm luật giao thông mà thậm chí còn bị phạt rất nặng. Vậy bằng lái xe A1 là gì? Bạn cần chuẩn bị gì để thi bằng lái xe A1? Hãy cùng tìm câu trả lời tại đây.

Bằng lái xe máy A1 là gì?

Giấy phép lái xe A1 hay còn gọi là giấy phép lái xe A1 là hạng lái xe cơ bản thấp nhất trong số các giấy phép lái xe, dùng để lái xe mô tô hai bánh có dung tích động cơ từ 50 cc đến dưới 175 cc và người khuyết tật đi xe mô tô 3 bánh. dành cho người khuyết tật. Nó có hình dáng khá giống với chiếc thẻ ATM mà chúng ta thường sử dụng. Đây là bộ phận không thể thiếu khi điều khiển xe máy, nếu không bạn sẽ bị phạt rất nặng từ 800.000đ đến 1.200.000đ.

Bằng lái xe A1 (giấy phép lái xe A1) là gì? Phân biệt bằng A1 và A2

 

Mặt trước của giấy phép lái xe A1

Bằng lái xe A1 – bằng lái xe cơ bản thấp nhất nhưng rất quan trọng với người đi xe máy

 

Mặt sau của giấy phép lái xe A1

Chất liệu và giá trị của bằng lái xe máy hạng A1

 • Giấy phép lái xe hạng A1 được làm từ nhựa PET có thể chịu được nhiệt độ lên tới 200 độ C và cực kỳ bền bỉ.
 • Khác với các giấy phép lái xe ô tô hạng B2, C, D, giấy phép lái xe mô tô hạng A1 có thời hạn “không xác định thời hạn”. Vì vậy, bạn có thể yên tâm rằng mình sẽ chỉ phải thi một lần mà không cần phải gia hạn giấy phép.

Phân biệt bằng A1 và A2

Phân biệt mục đích sử dụng và thông tin trên giấy phép lái xe A1, A2

 

 

 

Nhìn chung, về hình ảnh, giấy phép lái xe A1 và A2 không có sự khác biệt. Tuy nhiên, những thông tin cụ thể được in trên từng văn bằng chính là điểm phân biệt giữa hai văn bằng này. Với bằng tốt nghiệp A1 thì ở phần “Hạng/Lớp” sẽ ghi rõ là “A1”. Tương tự như bằng tốt nghiệp A2. Bảng so sánh dưới đây sẽ làm rõ sự khác biệt giữa giấy phép lái xe A1 và A2:

bằng lái xe A1 bằng lái xe A2
Dùng để điều khiển xe mô tô hai bánh Dùng để điều khiển xe mô tô hai bánh
Lái xe mô tô có động cơ dưới 175 cc Đi xe gắn máy có động cơ từ 175 cc trở lên.
Không được dùng để lái xe có bằng A2 Có thể dùng để điều khiển các loại xe có bằng lái xe hạng A1.

Nhiều người thường lầm tưởng rằng chỉ cần có bằng lái xe A1 là có thể lái bất kỳ loại xe mô tô, xe máy hay thậm chí là phương tiện có động cơ từ 175 cc trở lên. Quan niệm sai lầm này sẽ khiến bạn bị phạt nặng. Hãy lưu ý thông tin này.

Phân biệt hình thức thi bằng lái xe A1 và A2

So sánh sự khác biệt trong bài thi lý thuyết

Bằng lái xe A1 Bằng lái xe A2
Tổng số câu hỏi cần học bao gồm 200 câu hỏi trắc nghiệm Tổng số câu hỏi cần học bao gồm 450 câu hỏi trắc nghiệm
Đề thi gồm có 25 câu hỏi Đề thi gồm có 25 câu hỏi
Cần có ít nhất 21 câu trả lời đúng Cần viết đúng ít nhất 23 câu
Đừng đặt câu sai Đừng đặt câu sai
Thời gian làm bài là 20 phút Thời gian làm bài là 20 phút

So sánh sự khác biệt trong bài kiểm tra thực hành

 

Bằng lái xe A1 Bằng lái xe A2
Kỳ thi thực hành số 8 Thi thực hành vòng số 8 và số 3
Thử nghiệm trên xe mô tô Wave 110 được trang bị thiết bị cảm biến chấm điểm tự động Thử nghiệm trên xe máy có động cơ 250 cc trở lên (thường là trên Rebel 250 cc)
Ở một số vùng nông thôn, có thể thi trực tiếp trên ô tô của thí sinh. Bài thi không được phép trên xe của thí sinh
Cần đạt 80/100 điểm Cần đạt 80/100 điểm

Nên thi bằng lái xe máy A1 hay A2? So sánh chi tiết giữa 2 loại bằng - Thi bằng lái xe

Nên chọn bằng lái xe A1 hay A2?

Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể quyết định lựa chọn loại giấy phép lái xe A1 hoặc A2. Như chúng ta đã biết, bằng A1 là loại bằng cấp cơ bản và phổ biến nhất hiện nay, tuy nhiên nó hạn chế về phương tiện sử dụng. Đồng thời, bằng lái A2 có thể được sử dụng để điều khiển các phương tiện thuộc “thẩm quyền” A1. Tuy nhiên, bằng tốt nghiệp A2 thường phù hợp với những đối tượng sau:

 • Anh là người có cá tính mạnh mẽ và yêu thích xe PKL.
 • Người có ý định mua xe máy
 • Tôi thích những chuyến đi bằng xe máy
 • Người đam mê tốc độ

Vì vậy, nếu bạn không có những đặc điểm, niềm đam mê trên mà chỉ cần đáp ứng nhu cầu đi lại thông thường thì nên chọn bằng lái xe A1.

Các bước đăng ký thi

 • Chuẩn bị 2 ảnh 3×4, 1 ảnh CMND
 • Đến địa chỉ văn phòng và nộp hồ sơ
 • Nhận lịch thi, lịch học và chờ ngày thi.

Quy trình thi bằng lái xe A1

Quy trình thi bằng lái xe máy A1, A2. Thủ tục, lệ phí mới nhất 2024

 • Bước 1: Học viên đến địa điểm thi theo chỉ dẫn của trung tâm.
 • Bước 2: Xem thông tin cá nhân trong danh sách thi hiển thị trên bảng thông báo. Lưu ý số serial trong danh sách là số đăng ký. Bạn cần nhớ số đăng ký của mình.
 • Bước 3: Vào phòng chờ nghe thông báo và gọi đến số đăng ký của ai đó để thi lý thuyết. Hiện nay, bài thi lý thuyết đã được chuyển sang thi trên máy tính và số lượng câu hỏi đã tăng lên 25. Thí sinh trả lời đúng 25/25 và không hỏi sai câu nào sẽ được coi là đã đỗ phần thi lý thuyết.
 • Bước 4: Sau khi vượt qua phần thi lý thuyết, học viên được ra sân thực hành. Cũng như bài thi lý thuyết, nếu đọc mã số đăng ký của học sinh thì học sinh đó sẽ dự thi.

Đối với phần thi thực hành, thí sinh phải đạt 80/100 điểm mới có thể đậu. Có một vài sai sót bạn chỉ cần mắc phải và bài thi sẽ bị hủy ngay lập tức.

Thang điểm cho phần thi thực hành để lấy bằng lái xe máy A1.-

 • Xe chết máy -5 điểm/lần
  1 bánh xe chạm vạch -5 điểm/lần
  Lực cản chân -5 điểm/lần
  Đi chơi bằng xe hai bánh -25 điểm
  Vượt qua bài kiểm tra sai cách – 25 điểm

Ngoài ra, bài thi thử cũng có giới hạn thời gian, bạn chỉ có 10 phút để hoàn thành bài thi của mình.

Trả lời một số câu hỏi thường gặp

Thi bằng lái xe máy A1 ở đâu?

Tại khoản 2 Điều 21 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT nêu rõ:

Việc sát hạch cấp giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3, A4 ở đô thị loại 2 trở lên phải được thực hiện tại trung tâm sát hạch lái xe đủ điều kiện hoạt động; Các khu vực tiếp theo sẽ được triển khai trên bãi sát hạch có đầy đủ các yếu tố xây dựng cơ bản, phòng sát hạch lý thuyết, bãi sát hạch và các loại xe cơ giới dùng để sát hạch từng hạng giấy phép lái xe theo đúng quy định của Quy chuẩn. Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với trung tâm sát hạch lái xe cơ giới đường bộ.

Theo thông tin làm rõ ở trên, người muốn lấy bằng lái xe hạng A1 sẽ nộp hồ sơ và thi sát hạch tại trung tâm sát hạch lái xe nơi mình đã đăng ký.

 

Tôi được thi lại giấy phép lái xe A1 bao nhiêu lần?

Quy định về cấp lại giấy phép lái xe hạng A1 được quy định cụ thể trong 2 trường hợp sau:

 • Trường hợp 1: Khi bạn trượt phần thi lý thuyết

Theo thứ tự, thí sinh phải thi lý thuyết và sau đó thi thực hành. Nói cách khác, nếu thí sinh không vượt qua phần thi lý thuyết đồng nghĩa với việc người đó không đủ điều kiện tham gia phần thi thực hành sau này. Với bằng lái xe A1, người nộp đơn được phép thi cho đến khi đậu và không giới hạn số lần thi. Lưu ý khi thi lại lần sau các bạn sẽ cần chuẩn bị kỹ kiến thức để tránh những sai sót đáng tiếc. Đồng thời, bạn cần đóng phí thi để được vào phòng thi.

 • Trường hợp 2: Khi bạn trượt bài thi thực hành

Sau khi vượt qua phần thi lý thuyết, bạn sẽ chuyển sang phần thi thực hành. Cũng giống như bài thi lý thuyết, thí sinh có thể thi lại không giới hạn số lần cho đến khi đạt. Để thi lại phần thi này, bạn phải hoàn trả lệ phí thi thực hành theo quy định và không cần phải thi lại phần thi lý thuyết. Tuy nhiên, kết quả của kỳ thi trước chỉ được lưu giữ trong 1 năm. Sau thời gian này nếu bạn chưa đăng ký thi lại sẽ coi như là một bài thi hoàn toàn mới.

Luyện Thi Bằng Lái Xe Máy A1 Như Thế Nào Là Tốt Nhất?

Mất bao lâu để có được bằng lái xe A1?

Sau khi hoàn thành bài thi và được thông báo đã vượt qua phần thi lý thuyết và thực hành, bạn sẽ trở về nước và chờ ngày được cấp giấy phép lái xe. Thông thường, bạn cần đợi khoảng 1 tuần đến 15 ngày kể từ ngày hoàn thành. đang thi (trừ thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ). Đây là thời gian để Bộ GTVT chuẩn bị và cấp giấy phép lái xe hạng A1 cho bạn.

Trên đây là tất cả thông tin chi tiết giúp bạn trả lời cho câu hỏi bằng lái xe máy A1 là gì? Giấy phép lái xe hạng A1 là giấy tờ bắt buộc khi điều khiển xe có dung tích động cơ từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3. Vì vậy, để không bị coi là vi phạm pháp luật, bạn phải có ngay bằng lái xe A1.

Bài viết liên quan