Các loại động cơ ô tô phổ biến hiện nay

Được ví như là trái tim của chiếc ô tô, động cơ của những chiếc xe ô tô ngày càng đa dạng và hiệu suất cao. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những loại động cơ ô tô phổ biến hiện nay.

Trước tiên ta cần hiểu động cơ ô tô là gì?

Động cơ ô tô là thiết bị chuyển hóa một dạng năng lượng nào đó thành động năng để tạo ra chuyển động cho xe cũng như máy công tác khác (bơm, máy phát, máy nén,…). Thông thường động cơ ô tô đặt ở phía trước. Riêng đối với các siêu xe thể thao hiệu suất cao, động cơ sẽ được đặt ở giữa hoặc phía sau xe.

Các loại động cơ ô tô phổ biến hiện nay

Dựa vào các tiêu chí như thiết kế, nhiên liệu sử dụng, số xylanh, chu trình công tác hay tốc độ động cơ… thì sẽ có các cách phân loại động cơ ô tô khác nhau. Tuy nhiên trong bài viết này sẽ nêu ra các loại động cơ ô tô phổ biến nhất hiện nay.

1. Động cơ xăng

Tin tức & Sự kiện

Động cơ xăng nghe tên là biết quen thuộc rồi! Động cơ ô tô này chạy bằng xăng rồi. Hỗn hợp xăng và không khí được nén ở áp suất phù hợp, cuối kì nén bugi phát tia lửa điện đốt cháy hỗn hợp đã nén, quá trình cháy sinh lượng nhiệt lớn đẩy piston từ điểm chết trên xuống điểm chết dưới, từ đó làm quay trục khuỷu, truyền chuyển động tới hộp số rồi tới các bánh xe.

Bugi là thứ không thể thiếu đối với động cơ xăng và cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết động cơ xăng.

2. Động cơ diesel

Tin tức & Sự kiện

Động cơ diesel động cơ diesel (hay máy dầu) cũng là một loại động cơ đốt trong. Thay vì cần bugi để tạo tia lửa điện đốt cháy hỗn hợp khí nạp thì ở cuối kì nén đầu kì cháy -giãn nở, dầu diesel được phun vào buồng cháy. Sự tự cháy sẽ xảy ra dưới tác động của nhiệt độ và áp suất cao của không khí nén.

Đối với một số động cơ diesel sẽ có thêm một khái niệm bugi sưởi. Chúng ta hãy hình dung vào mùa đông, buồng cháy trong động cơ lạnh nên không khí nén sẽ không tạo đủ nhiệt độ và áp suất cần thiết để sự tự cháy khi phun diesel xảy ra. Vì vậy, ta sẽ cần bugi sưởi sẽ làm nóng buồng cháy trước khởi động động cơ.

3. Động cơ điện

Động cơ điện là loại động cơ sử dụng năng lượng điện để biến đổi thành động năng. Đây được xem là loại độn cơ của tương lai, thay thế dần cho động cơ đốt trong.

Xe điện tesla Chúng ta sẽ bắt gặp động cơ điện trên các loại ô tô lai/hybrid và xe điện EV. Xe lai/hybrid chính là sự kết hợp động cơ đốt trong truyền thống và một hay nhiều động cơ điện. Xe điện EV chỉ trang bị động cơ điện, chỉ sử dụng năng lượng điện cắm sạc (plug-in) để vận hành như Nissan Leaf, Chevrolet Volt hay các mẫu xe của thương hiệu Tesla.

Ưu điểm và nhược điểm của 3 loại động cơ

Đánh giá Động cơ xăng Động cơ diesel Động cơ điện
Ưu điểm Vận hành êm ái, không ồn ào

Khả năng tăng tốc tốt

An toàn do diesel chỉ bốc cháy ở nhiệt độ và áp suất cao, còn ở nhiệt độ bình thường thì diesel không cháy được

An toàn, bền bỉ do không có bugi, bộ chế hòa khí nên ít hỏng vặt

Khả năng chịu tải tốt, sức kéo tốt

Do điện là nguyên liệu của động cơ nên rất đơn giản trong việc cung cấp nguyên liệu

Không gây tiếng ồn khi hoạt động

Không thải ra khí thải

Hiệu suất chuyển đổi nguyên liệu sang cơ năng cao

Ô tô điện có cấu trúc đơn giản và dễ dàng lắp ráp

Nhược điểm Nguy hiểm do xăng dễ bốc cháy ở nhiệt độ thường

Khả năng chịu tải không cao

Tỉ số nén của động cơ cao hơn, đòi hỏi các chi tiết của động cơ bền bỉ hơn, các chi tiết như kim phun, bơm cao áp có độ chính xác cao, khiến giá thành chế tạo cao

Tốc độ thấp hơn động cơ xăng

Kích thước cồng kềnh, nặng nề

Khá gây ồn ào khi vận hành

Mất thời gian trong quá trình nạp lại nhiên liệu, không linh động

Do công nghệ hạn chế nên chưa thể so sánh với động cơ xăng về tốc độ, gia tốc

Pin dự trữ năng lượng sẽ nhanh chóng xuống cấp sau một thời gian sử dụng

Bài viết liên quan