Dầu Bôi Trơn Thủy Lực 32, 46 Hay 68 Dầu Nào Tốt Cho Máy?

Bạn đang phân vân không biết lựa chọn dầu bôi trơn thủy lực 32, 46 hay 68 cho máy của mình. Và cách phân biệt các loại dầu này ra sao vậy ngay bây giờ hãy cùng tìm hiểu nhé!

Cách lựa chọn dầu bôi trơn thủy lực 32, 46 hay 68 phù hợp cho máy móc

Lựa chọn theo thông số kĩ thuật của dầu thủy lực

Thông thường thì chúng ta có thể lựa chọn dầu bôi trơn thủy lực gốc khoáng có độ nhớt theo tiêu chuẩn ISO VG 32,46,68 với chỉ số độ nhớt HVI 95-105 là đáp ứng được yêu cầu vận hành của máy móc thiết bị.

Các hệ thống thủy lực hoạt động trong điều kiện môi trường khắc nghiệt nhiệt độ cao, liên tục và chịu tải nặng chúng ta cần sử dụng dầu nhớt có chỉ số độ nhớt HVI từ 120 trở lên để đáp ứng yêu cầu của vận hành thiết bị.

Ngoài ra còn dòng sản phẩm dầu thủy lực chuyên dùng cho các hệ thống thủy lực làm việc ở nhiệt độ rất cao yêu cầu sản phẩm dầu nhớt không chỉ đảm bảo vận hành hệ thống mà còn yêu cầu về khả năng chống cháy.

Lựa chọn theo khuyến cáo của nhà sản xuất động cơ máy móc

Bất kỳ máy móc nào đều có sổ tay hướng dẫn sử dụng dầu nhớt nhằm đảm bảo máy hoạt động êm ái và nâng cao tuổi thọ. Các nhà sản xuất thiết bị thường khuyến cáo các vùng khí hậu nóng thì nên chọn các loại dầu độ nhớt cao như dầu bôi trơn thủy lực 46, 68. Còn các nơi thời tiết có nhiệt độ thấp, lạnh thì nên chọn dầu thủy lực 32. Riêng dầu thủy lực có chỉ số độ nhớt cao được sử dụng cho hệ thống thiết bị máy móc hoạt động trong môi trường làm việc có nhiệt độ cao trong thời gian liên tục, lực ép cao, chịu tải nặng.

Theo khí hậu của vùng

Độ nhớt của dầu thường thay theo nhiệt độ cho nên khí hậu nơi đặt thiết bị cũng ảnh hưởng khá nhiều đến sự thay đổi độ nhớt.Khi nhiệt độ cao thì độ nhớt của dầu sẽ giảm xuống, và ngược lại khi nhiệt độ thấp thì độ nhớt của dầu sẽ tăng lên. Vì vậy vùng khí hậu nóng thì chúng ta cần biết là nên chọn những loại dầu bôi trơn thủy lực có cấp độ nhớt cao. Còn các vùng có nhiệt độ thấp thì chúng ta sử dụng dầu có cấp độ nhớt thấp hơn.

Theo ISO, cấp độ nhớt của dầu chỉ thị độ nhớt động lực học của dầu ở 40°C. Vì vậy để máy móc hoạt động một cách ổn định đem lại hiệu suất làm việc tốt nhất chúng ta phải chọn cho mình các loại dầu có độ nhớt phù hợp với khoảng nhiệt độ nơi máy móc hoạt động.

Trên thị trường hiện nay phổ biến nhất là các dòng dầu thủy lực 32,46,68. Loại dầu thủy lực ISO VG46, 68 được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Do phù hợp với khí hậu nhiệt đới nước ta và do khuyến cáo sử dụng của các hãng sản xuất thiết bị. Dầu nhớt ISO VG 32 ít được sử dụng hơn.

Cách phân biệt dầu thủy lực 32, 46, 68

Bằng cách đo độ nhớt của dầu thủy lực

Thông số 32, 46, 68 này chính là cấp độ nhớt của dầu tương ứng hay còn gọi là độ nhớt động học (Kinematics Viscosity) với đơn vị đo là cSt , là tỉ số giữa độ nhớt động lực và trọng lượng riêng của dầu.

Do độ nhớt của dầu thủy lực bị ảnh hưởng rất lớn bởi nhiệt độ môi trường. Chính vì thế, người ta đã quy ước nhiệt độ đo là 40 độ C. Độ nhớt được xác định bằng các dụng cụ, thiết bị đo độ nhớt. Một thể tích chuẩn của dầu sẽ được cho chảy qua một ống chuẩn ở nhiệt độ 40 độ C trong 1 giây.

Dựa vào tên của dầu thủy lực của các nhà sản xuất

Cách phân biệt dầu thủy lực đơn giản nhất là dựa theo tên gọi của dầu thủy lực. Cách này xác định được đâu là dầu thủy lực 32, đâu là dầu thủy lực 46 và đâu là dầu thủy lực 68.

Phương pháp thử nghiệm độ đậm đặc

Một cách nữa để phân biệt các loại dầu thủy lực đó là dựa vào độ đậm đặc của dầu. Cách này cần phải có chút kinh nghiệm về dầu thủy lực khi quan sát cũng như cách thức đo để xác định chuẩn xác.

Ví dụ 1 : So sánh với mẫu dầu thủy lực 32 , 46 hoặc 68 đã có sẵn

Giả sử bạn có một mẫu dầu thủy lực 32 và một mẫu khác là 46 và 68 nhưng chưa xác định được đâu là 46 và đâu là 68.

Bạn hãy lấy một lượng dầu thủy lực nhất định ở 3 mẫu trên ,sau đó lần lượt cho chảy từ trên cao xuống và quan sát hiện tượng.

+ Dầu thủy lực 32 mẫu : rơi thành hạt riêng và tốc độ nhanh.

+ Dầu thủy lực 46 : rơi thành hạt nhưng nhiều hạt một lúc và tốc độ chậm hơn một chút.

+ Dầu thủy lực 68 : có thể chảy thành dòng một và chậm hơn.

Vì sao lại xác định được : Bản chất của dầu thủy lực là : dầu có độ nhớt càng thấp thì sẽ càng loảng và có độ nhớt càng lớn thì sẽ càng đặc (chảy thành dòng và chậm hơn).

Một số sản phẩm dầu thủy lực được tin dùng hiện nay

Trên thị thường hiện nay đang có rất nhiều loại sản phẩm dầu thủy lực khác nhau. Và sau đây là một số loại dầu thủy lực đang được khách hàng tin dùng nhiều hiện nay.

  • Dầu thủy lực NP Oil Plato 32
  • Dầu thủy lực PV Hydraulic  VG 32
  • Dầu thủy lực SHL Synthdro 46 AW
  • Dầu thủy lực Total Azolla ZS 68
  • Dầu thủy lực SHL SYNTHDRO 68 AW

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Bài viết liên quan