Kinh Nghiệm Độ Loa Ô Tô An Toàn Và Hiệu Quả Bạn Cần Nắm Rõ

Độ loa ô tô cần chú ý điều gì? Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm mua loa, amply ô tô để bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Hiện nay, nhu cầu sử dụng ô tô ngày càng cao, ô tô không chỉ đơn thuần là phương tiện đi lại mà còn thể hiện phong cách, cá tính và sự thành đạt của chủ xe.

Nâng cấp tính năng, công nghệ hiện đại cho chiếc xe của bạn đang trở thành xu hướng hiện nay. Ai cũng mong muốn có một trải nghiệm đẹp và phong cách trên “chiếc xe yếu” của mình.

Bên cạnh việc tùy chỉnh các phụ tùng ô tô khác như body kit, đèn pha ô tô, độ loa ô tô cũng rất được ưa chuộng. Vì các hãng ô tô hiếm khi đầu tư vào hệ thống âm thanh trên những chiếc xe phổ thông nên việc chỉnh loa, amply, nâng cấp xe sẽ mang lại những trải nghiệm tuyệt vời và độc đáo cho mỗi chuyến đi.

Loa ô tô là gì? Gara Âm Thanh Ô Tô Chuyên Nghiệp Tại TP HCM

Kiến thức cơ bản về độ loa ô tô

Cấu tạo độ loa ô tô

# Driver: Driver gồm một cuộn dây cố định vào màng loa, đặt trong từ trường nam châm vĩnh cửu. Khi có dòng điện đi qua, cuộn dây sẽ rung lên, tạo ra dao động truyền qua màng ngăn.

# Hộp loa: Hộp loa chứa tất cả các loa bên trong. Độ dày, chất liệu và kết cấu của thùng loa ảnh hưởng rất lớn đến âm thanh của thùng loa.

# Lỗ thoát âm: Các lỗ thông hơi đi kèm với thùng loa được bố trí bên ngoài màng loa vừa giúp bảo vệ màng loa vừa cho âm thanh thoát ra ngoài.

#Phụ kiện khác: Jack cắm, dây nguồn, chân loa…

Loa ô tô là gì? Gara Âm Thanh Ô Tô Chuyên Nghiệp Tại TP HCM

Các dải tần số của âm thanh

Khi chỉnh độ loa ô tô, bạn cũng cần hiểu rõ âm thanh nói chung và âm thanh ô tô nói riêng được chia làm 3 dải âm chính, tương ứng với 3 dải tần:

#Bass : trong dải tần từ 20 đến 500 HZ. Bass là dải âm trầm và sâu, biểu thị độ trầm của âm thanh.

# Âm trung : nằm trong dải tần từ 500 đến 600 Hz, Âm trung là dải âm trung. Những âm thanh thông thường trong cuộc sống như tiếng người, tiếng động vật… đều thuộc dải âm này.

# Âm Treble : nằm trong dải tần từ 6.000 đến 20.000 Hz, Treble là dải âm cao, biểu thị âm bổng của âm thanh.

Loa ô tô là gì? Gara Âm Thanh Ô Tô Chuyên Nghiệp Tại TP HCM

Nguồn âm thanh phát trên ô tô

# Đầu CD, DVD : Trước đây, khi công nghệ ô tô chưa quá phát triển, đầu đĩa CD hay DVD còn rất phổ biến, các nhà sản xuất ô tô thường trang bị cho ô tô của mình đầu đĩa CD hoặc DVD, trong các buổi thuyết trình. Âm thanh trình chiếu sẽ được phát qua hệ thống loa. .

Hiện nay, khi công nghệ ô tô tiến bộ, đầu đĩa CD và DVD gần như bị loại bỏ và các nhà sản xuất đang lắp màn hình ô tô để thay thế. Đây cũng là điểm cần lưu ý khi tùy chỉnh độ loa ô tô.

#Màn hình giải trí : Màn hình ô tô giờ đây hoạt động như một chiếc máy tính bảng. Nếu kết nối Internet, người dùng có thể nghe nhạc, xem phim trực tuyến. Âm thanh từ màn hình sẽ phát qua hệ thống loa trên ô tô.

#USB, Cổng Aux: Thông qua các cổng này, người dùng có thể kết nối các thiết bị khác như điện thoại, máy nghe nhạc MP3, v.v. đến hệ thống độ loa ô tô.(1).

Loa ô tô là gì? Gara Âm Thanh Ô Tô Chuyên Nghiệp Tại TP HCM

Các loại loa trên xe ô tô

Để hiểu rõ hơn về mức độ độ loa ô tô, tương ứng với 3 dải âm thanh trên ô tô nói trên (điểm 1), hệ thống độ loa ô tô được chia làm 3 loại loa chính:

Loa siêu trầm (Woofer) và loa siêu trầm Sub (Subwoofer)

Loa trầm, loa siêu trầm ô tô là loại loa thể hiện âm trầm của dải trầm, dễ hiểu đó là âm thanh trống. Loa trầm đại diện cho âm thanh tần số thấp, trong khi loa siêu trầm đại diện cho âm thanh tần số siêu thấp.

Đặc điểm của loa sub và loa siêu trầm là kích thước lớn, thùng loa lớn để có thể tạo ra âm trầm đầy đủ. Do công suất loa sub và loa siêu trầm lớn nên thường được lắp đặt dưới yên xe hoặc phía sau cốp xe. Mức loa sub cho loa sub ô tô nói chung có 2 loại: Sub hơi và Sub điện:

#Slightly Sub: Là loại loa lấy tín hiệu từ ampli ô tô như loa thông thường nhưng không có ampli âm thanh riêng.

Power Sub: Là loại loa được tích hợp sẵn bộ khuếch đại âm thanh riêng biệt và chức năng cắt tần số nhằm loại bỏ những âm thanh có tần số cao, chỉ giữ lại âm trầm có tần số ở dải trầm.

Loa trung Mid

Loa tầm trung hay còn gọi là loa center – loa center, là loại loa tập trung vào việc thể hiện âm thanh tầm trung, là những âm thanh có dải tần phổ biến nhất, dễ hình dung nhất là con người. tiếng nói. Vì vậy, loa mid được coi là loại loa được ưa chuộng nhất. Các dòng loa hiện có thiết kế như điện thoại, tivi, màn hình ô tô… đều là loa Mid.

độ loa ô tô tầm trung có kích thước trung bình từ 3 đến 5 inch. Loa tầm trung thường được lắp ở cửa xe. Loa Mid trên ô tô không nhất thiết phải có thùng loa như loa Bass. Thông thường, các nhà sản xuất ô tô sử dụng tấm cửa làm thùng loa.

Loa Treble

Tweeter hay còn gọi là tweeter là loại loa tạo ra âm thanh cao và cao ở dải treble, dễ hình dung, nó giống như âm thanh có âm vực cao giống như tiếng chim hót. Loa treble ô tô loại nhỏ 1-2 inch, thường lắp ở góc taplo, taplo cửa xe, cột chữ A ở góc kính cửa…

Loa ô tô là gì? Gara Âm Thanh Ô Tô Chuyên Nghiệp Tại TP HCM

Hệ thống âm thanh xe hơi nguyên bản có gì?

Đối với những dòng xe sang, các hãng xe thường đầu tư rất nhiều vào hệ thống âm thanh. Theo quy định, xe Mercedes sẽ được trang bị hệ thống âm thanh vòm Burmester. Các dòng xe C-Class như C200, C300 AMG hay E-Class như E200, E300 AMG đều được trang bị hệ thống âm thanh vòm Burmester 13 loa cao cấp.

Đặc biệt, dòng Maybach S-Class được trang bị tới 26 loa. Ở hệ thống âm thanh này sẽ được trang bị đầy đủ loa trung tâm Mid, Sub và Treble được bố trí ở các vị trí khác nhau trên xe. Nhưng ở những dòng xe phổ thông, để tối ưu hóa giá bán, các hãng xe sẽ giảm đáng kể chi phí mà không cần đầu tư nhiều.

Các loại loa được trang bị cho từng nhóm xe

#Nhóm xe hạng A: Như Kir Morning, Toyota Wigo, Hyundai Grand i10… thường chỉ được trang bị hệ thống âm thanh 4 loa ở 4 cửa.

#Xe hạng B, C: Giống như Hyundai Accent, Toyota Vios…, thường sẽ trang bị hệ thống âm thanh 6 loa với 4 loa ở cửa và 2 loa ở phía trước.

#Ôtô hạng D: Với mức giá khoảng 1 tỷ sẽ được đầu tư nhiều hơn như Toyota Camry 9 loa, Honda Accord 8 loa, Mazda 6 11 loa…

Không giống như những chiếc xe sang, hầu hết những chiếc xe bình dân chỉ được trang bị loa tầm trung tiêu chuẩn. Chỉ một số mẫu trên tỷ đồng mới có nhưng độ loa ô tô của các thương hiệu lớn như Toyota Camry là loa JBL và Mazda 6s là loa Bose.

Vì vậy, phần lớn ô tô đều có giá

Loa ô tô là gì? Gara Âm Thanh Ô Tô Chuyên Nghiệp Tại TP HCM

Có nên chỉnh độ loa ô tô hay không?

Cân bằng âm thanh ô tô hay còn gọi là cân bằng độ loa ô tô là giải pháp được nhiều người lựa chọn để nâng cấp hệ thống âm thanh ô tô. Bởi vì hệ thống âm thanh của các ô tô phổ thông thường chỉ được trang bị một vài loa, thường sử dụng loa ở dải tần trung cơ bản để nghe tạm.

Không thể có được âm thanh hay, âm trầm rõ ràng, mang lại trải nghiệm tuyệt vời hơn.

Ngoài ra, những chiếc xe phổ thông thường có thân xe mỏng và khả năng cách âm kém. Hệ thống âm thanh vì thế càng trở nên quan trọng hơn. Đây được coi là cách “tiết kiệm” hiệu quả nhất giúp giảm tiếng ồn trong cabin, đó cũng chính là lý do khiến “độ loa ô tô” trở nên phổ biến đến vậy.

Loa ô tô là gì? Gara Âm Thanh Ô Tô Chuyên Nghiệp Tại TP HCM

Các loại mức âm thanh trên ô tô

Có một số loại mức âm thanh xe hơi, trong đó phổ biến nhất là:

Độ loa ô tô kiểu Sub

Với model này hệ thống âm thanh xe nguyên bản sẽ được giữ lại và trang bị thêm 1-2 loa siêu trầm trên xe. Là phương pháp cơ bản cải thiện âm thanh ô tô được nhiều người lựa chọn vì tiết kiệm chi phí.

Độ loa Sub và thêm loa Treble

Cũng như loại Sub-loa, hệ thống âm thanh nguyên bản của xe cũng sẽ được giữ lại theo phong cách này, đồng thời xe sẽ được trang bị một loa siêu trầm và một loa tweeter nhỏ có âm vực cao.

Loại mức âm thanh này được đánh giá cao hơn, bởi với hệ thống loa Mid có sẵn tích hợp cả loa siêu trầm và loa treble treble sẽ mang lại trải nghiệm tương ứng với 3 dải âm: bass – mid – treble. Ở mức độ này người ta thường sẽ thêm 1 loa Sub và 2 loa Treble.

Độ loa Mid có thương hiệu

Loa cổ trên ô tô giá rẻ thường có chất lượng âm thanh kém. Vì vậy, với những người yêu thích âm nhạc và muốn trải nghiệm nó trong mỗi chuyến đi sẽ lựa chọn thay thế toàn bộ hệ thống âm thanh nguyên bản bằng những chiếc loa chất lượng cao hơn đến từ những thương hiệu hàng đầu.

Loa ô tô là gì? Gara Âm Thanh Ô Tô Chuyên Nghiệp Tại TP HCM

Độ loa ô tô bằng cách độ âm ly

Bộ khuếch đại là thiết bị khuếch đại tín hiệu âm thanh (bộ khuếch đại). Trên thực tế, một số dòng loa còn được trang bị amply độc lập.

Vì vậy, nếu bạn muốn tín hiệu âm thanh đến từ nguồn lớn hơn, bạn có thể chọn thêm amp ô tô. Khuếch đại thường sẽ là lựa chọn của những người mong muốn được hưởng lợi từ âm thanh chuyên nghiệp. Tuy nhiên, để hạn chế tiếng ồn từ trong xe ra bên ngoài, xe ô tô rộng rãi nên là xe có khả năng cách âm tốt.

Kinh nghiệm nâng cấp âm thanh ô tô

Cách chọn loa cho độ loa ô tô

Khi mua độ loa ô tô để chỉnh âm, bạn nên chú ý đến 5 yếu tố chính đó là: dải tần của loa, độ nhạy của loa, trở kháng, công suất tối đa và kích thước loa. Tại sao lại chú ý đến những thông số này, hãy cùng tìm hiểu ngay nhé:

#Dải tần loa:

Biết dải tần của loa sẽ cho bạn biết loại loa bạn mua là loa siêu trầm, loa tầm trung hay loa tweeter. Nếu để ý kỹ hơn, bạn cũng có thể so sánh dải tần của các loa với nhau.

Ví dụ, cùng một loại loa siêu trầm nhưng giữa hai loa có sự khác biệt về dải tần. Cũng là dải loa Mid nhưng sẽ có driver có dải tần rộng hơn và sẽ đạt được âm trầm cao hơn.

Loa ô tô là gì? Gara Âm Thanh Ô Tô Chuyên Nghiệp Tại TP HCM

#Độ nhạy của loa:

Độ nhạy của loa (đơn vị decibel dB) sẽ biểu thị độ to, độ to hay độ ồn của loa khi phát ra. Nhờ độ nhạy mà bạn có thể lựa chọn sự kết hợp phù hợp công suất vừa đủ cho độ loa ô tô.

#Trở kháng độ loa ô tô:

Trở kháng của độ loa ô tô được quyết định bởi cuộn dây bên trong loa. Biết được trở kháng của loa, bạn có thể chọn cách mix amp phù hợp. Mức trở kháng loa phổ biến là 4 – 6 – 8 ohms. Trở kháng càng cao thì công suất càng lớn.

#Công suất tối đa:

Với cài đặt công suất tối đa, bạn sẽ biết giới hạn công suất loa để từ đó lựa chọn cách phối hoặc thêm amp phù hợp.

#Kích thước loa:

Kích thước của loa cũng rất quan trọng. Tùy thuộc vào loại xe và vị trí lắp đặt loa mà bạn phải lựa chọn kích thước loa phù hợp.

Loa ô tô là gì? Gara Âm Thanh Ô Tô Chuyên Nghiệp Tại TP HCM

Cách chọn amply ô tô

Khi chọn mua ampli ô tô, người mua cần lưu ý những điều sau:

  • Trở kháng : Trở kháng của amply phải nhỏ hơn hoặc bằng trở kháng của loa.
  • Công suất : Công suất của amply phải lớn hơn công suất của loa, công suất lý tưởng là gấp 2 lần công suất trung bình của loa.

Những loại loa tốt dùng để độ âm thanh xe hơi

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại độ loa ô tô. Đặc biệt, cần lưu ý loa đến từ những thương hiệu hàng đầu và nhận được những đánh giá chất lượng cao như:

Bose

Loa Bose có xuất xứ từ Mỹ, một trong những nhà sản xuất thiết bị âm thanh hàng đầu thế giới. Các dòng xe cao cấp thường được trang bị loa của thương hiệu này. Điểm mạnh của loa Bose nằm ở dải Bass. Vì vậy, khi độ loa Bose cho ô tô, đa số mọi người sẽ lựa chọn loa siêu trầm của hãng này.

Do sự phổ biến nên hiện nay trên thị trường có rất nhiều loa Bose giả. Người bán thường giới thiệu với khách hàng rằng đó là loa Bose được tháo ra từ Mazda, Mercedes… nhưng thực chất chỉ là hàng giả. Bạn phải lựa chọn cẩn thận.

Pioneer

Loa Pioneer là thương hiệu của Nhật Bản. Đây là công ty chuyên sản xuất các thiết bị giải trí kỹ thuật số hàng đầu tại Nhật Bản. Thiết bị tiên phong cũng được nhiều hãng xe Nhật Bản như Toyota sử dụng.

Loa Pioneer rất được ưa chuộng tại Việt Nam, đặc biệt là dòng loa siêu trầm và loa cửa. Loa Pioneer có mức giá khá phải chăng nên được nhiều người lựa chọn. Giá loa Pioneer dao động từ 1 đến 4 triệu/loa tùy loại.

JBL

JBL là hãng sản xuất thiết bị âm thanh nổi tiếng của Mỹ. Điểm mạnh của JBL cũng là dải trầm giống như loa Bose nhưng theo phong cách rõ ràng hơn. Giá loa góa JBL dao động từ 2-8 triệu/loa tùy loại.

Infinity.Car

Loa Infinity cũng là thương hiệu của Mỹ – một trong những công ty lâu đời chuyên sản xuất thiết bị âm thanh. Loa Infinity rất đa dạng về mẫu mã và rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Giá loa Infinity dao động từ 2 đến 10 triệu/loa tùy loại.

Focal.Car

Focal là nhà sản xuất thiết bị âm thanh lâu đời nhất của Pháp. độ loa ô tô Focal luôn được đánh giá cao về chất lượng. Tuy nhiên, giá độ loa ô tô Focal chính hãng rất cao, dao động từ 10-20 triệu/loa và 30-40 triệu/bộ. Ngoài loa, Focal còn rất nổi tiếng với amply ô tô, giá bộ amp Focal từ 10-20 triệu đồng/bộ.

Loa ô tô là gì? Gara Âm Thanh Ô Tô Chuyên Nghiệp Tại TP HCM

Có thể điều chỉnh độ loa ô tô tại nhà không?

Bạn có thể tìm thấy nhiều video hướng dẫn cách chỉnh độ loa ô tô tại nhà trên các diễn đàn âm thanh, độ loa ô tô…như cách lắp thêm loa treble, tự tháo loa treble, loa Sub, cách tăng âm trầm cho loa. ..

Tuy nhiên, hệ thống độ loa ô tô cũng giống như màn hình ô tô, chúng được liên kết trực tiếp với nhiều hệ thống điện. Vì vậy, khi chỉnh độ loa ô tô cần phải nắm rõ kỹ thuật điện ô tô, trở kháng, công suất… của hệ thống loa, amply.

Nếu không sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ như điện giật, cháy loa, amply và ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống điện của xe. Vì vậy, bạn không nên tự chỉnh độ loa ô tô tại nhà mà hãy mang xe đến gara chuyên âm thanh ô tô để thực hiện.

Loa ô tô là gì? Gara Âm Thanh Ô Tô Chuyên Nghiệp Tại TP HCM

Trên đây là những kinh nghiệmđộ loa ô tô, hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn!

Bài viết liên quan