Tầm quan trọng của cần gạt nước khi trời mưa

Là một thiết bị nhỏ nhưng hiện đại như một chiếc ô tô thì không thể thiếu chiếc gạt nước kính chắn gió. Vậy bạn biết gì về công dụng, cách bảo quản, bảo trì, thay thế và lựa chọn công cụ quan trọng này?

Công dụng của cần gạt nước kính chắn gió

Ra đời từ ý tưởng đơn giản của một người phụ nữ sống ở New York, cần gạt nước giờ đây là một trang bị bất di bất dịch trên mỗi chiếc ô tô. Không cần phải là người lái xe thường xuyên, mọi người lái xe đều có thể hiểu được tầm quan trọng của công cụ này, đặc biệt là trong điều kiện mưa gió hay sương mù dày đặc.

Những điều bạn cần biết về gạt nước kính chắn gió ô tô – Bảo hiểm quân đội Mic Sài Gòn

Cần gạt nước kính chắn gió – hỗ trợ đắc lực cho người lái trong điều kiện thời tiết xấu

Nhiệm vụ của cần gạt nước là loại bỏ và làm sạch bụi bẩn, các hạt nước bám trên kính chắn gió; Mang đến cho người lái tầm nhìn tốt nhất và rõ ràng nhất. Chỉ cần 2 cần là có thể hoạt động liên tục, sự an toàn của chủ xe và các phương tiện khác sẽ được đảm bảo tối ưu.

Tuy nhiên, sau một thời gian dài hoạt động và bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường, cần gạt nước sẽ xuống cấp với những biểu hiện cụ thể dưới đây.

Dấu hiệu cần gạt nước bị hỏng

Những điều bạn cần biết về gạt nước kính chắn gió ô tô – Bảo hiểm quân đội Mic Sài Gòn

Cần gạt nước kính chắn gió dễ bị mòn do yếu tố môi trường

Cần gạt nước “cũ” sẽ không còn khả năng nhận lực và truyền lực nhanh. Lò xo gạt nước yếu và không thể tạo ra đủ áp lực để giữ lưỡi gạt sát bề mặt kính chắn gió như trước.

Lớp cao su tiếp xúc giữa bậc thang và kính bị ăn mòn; rỉ sét xuất hiện ở các bu lông, ốc vít trên khung cần. Lưỡi dao bị cong, biến dạng, rung lắc và phát ra tiếng rít khó chịu.

Những điều bạn cần biết về gạt nước kính chắn gió ô tô – Bảo hiểm quân đội Mic Sài Gòn

Điều này phản tác dụng và cản trở tầm nhìn của người lái xe

Lúc này, hiệu quả hoạt động của cần gạt nước sẽ không còn được như mong muốn nữa. Nước chỉ lau được một chiều hoặc thậm chí không thể loại bỏ được các hạt nước và để lại vết ố vàng trên kính chắn gió. Điều này có tác dụng cản trở tầm nhìn của người lái xe và tạo ra tình huống nguy hiểm cho người lái xe khi gặp điều kiện thời tiết xấu.

Kiểm tra và sửa chữa cần gạt nước kính chắn gió

Theo kinh nghiệm chăm sóc, bảo dưỡng ô tô , chủ xe nên kiểm tra và thay thế thiết bị gạt nước định kỳ 6-18 tháng một lần. Tuy nhiên, với những người sử dụng ô tô thường xuyên và ở vùng khí hậu nhiệt đới nắng nóng mưa đặc trưng của Việt Nam thì 6 tháng là hợp lý nhất.

Những điều bạn cần biết về gạt nước kính chắn gió ô tô – Bảo hiểm quân đội Mic Sài Gòn

Cần gạt nước kính chắn gió nên được kiểm tra và thay thế sau mỗi 6-18 tháng

Sau khi kiểm tra các triệu chứng nêu trên, chủ xe hoàn toàn có thể thay thế cần gạt nước kính chắn gió bằng những thao tác khá đơn giản.

Đầu tiên, hãy xác định 3 bộ phận cơ bản của cần gạt nước, đó là: cần gạt kim loại nối với kính chắn gió, lưỡi kim loại gắn vào cần gạt nước và lưỡi cao su. Trên cơ sở cần gạt nước cũ, bạn có thể mua cần gạt mới tương tự, lưu ý không tự ý nâng cấp lên loại khác, tránh trường hợp không tương thích với thiết kế của kính chắn gió.

Những điều bạn cần biết về gạt nước kính chắn gió ô tô – Bảo hiểm quân đội Mic Sài Gòn

Có nhiều loại cần gạt nước phù hợp với mọi mẫu kính chắn gió

Để cẩn thận hơn, bạn có thể đo chiều dài của lưỡi gạt nước và nghe lời khuyên của người bán về thông số kỹ thuật của cần gạt nước. Hãy nhớ kiểm tra đầy đủ các bộ phận đi kèm với mỗi lưỡi gạt nước để đảm bảo chúng tương thích với xe của bạn. Thực hiện theo các bước sau để cài đặt:

Bước 1: Tháo cần gạt nước kính chắn gió cũ

  • Nâng cần gạt lên sao cho vuông góc với kính chắn gió và giữ chắc chắn để tránh bị trượt và lao thẳng vào kính.
  • Tìm chốt nối giữa cần và lưỡi dao, ấn nhẹ để lưỡi dao trượt nhanh.
  • Tháo lưỡi gạt nước cũ và lau sạch kính chắn gió và cần gạt nước bằng vải mềm trước khi lắp lưỡi gạt nước mới.

Bước 2: Cài đặt cần gạt nước mới

  • Lặp lại trình tự thao tác trên, nâng cần gạt nước theo hướng vuông góc với kính chắn gió.
  • Lắp cần gạt nước mới vào vị trí gắn vào cần gạt nước
  • Cẩn thận đặt cần gạt nước trở lại vị trí cũ và kiểm tra nó

Những điều bạn cần biết về gạt nước kính chắn gió ô tô – Bảo hiểm quân đội Mic Sài Gòn

Vui lòng đo kích thước của lưỡi gạt nước cũ để mua một cái mới tương thích.

Ngoài ra, để yên tâm hơn, người dùng có thể đến các trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng ô tô để thay thế cần gạt nước kính chắn gió. Tuy nhiên, sau khi hoàn tất việc lắp cần mới, bạn vẫn cần kiểm tra lại bộ phận này vì cần có thể bung hẳn chốt khóa ở cuối và trượt khỏi giá đỡ cần.

Cách chọn mua cần gạt ô tô chuẩn

Những điều bạn cần biết về gạt nước kính chắn gió ô tô – Bảo hiểm quân đội Mic Sài Gòn

Cần gạt nước ô tô tiêu chuẩn sẽ có chất lượng bền bỉ và hoạt động ổn định

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều chủng loại, mẫu mã, nguồn gốc xuất xứ của cần gạt nước kính chắn gió đáp ứng nhu cầu người dùng và tương thích với nhiều loại xe ô tô. Điều này khiến nhiều chủ xe bối rối khi tìm kiếm và mua dụng cụ này.

Vì vậy, để chủ động nắm bắt thông tin trước khi lắng nghe tư vấn của người bán, bạn hãy chú ý đến những yếu tố sau:

  • vật liệu gạt nước

Cần gạt và lưỡi dao phải là chất liệu bền bỉ, có thể chịu được hoạt động thường xuyên dù trời nắng, mưa hay bụi bặm. Phần cọ nên sử dụng chất liệu mềm, có độ bám dính tốt và độ đàn hồi cao để không làm xước kính xe và làm sạch kính đạt hiệu quả tốt nhất.

Theo lời khuyên của chuyên gia, bạn nên chọn gạt nước silicon thay vì gạt nước cao su. Nước ta thuộc vùng khí hậu nhiệt đới, nắng gắt sẽ làm lưỡi cao su bị hỏng nhanh hơn.

  • Hình dạng lưỡi thích ứng với kính chắn gió

Những điều bạn cần biết về gạt nước kính chắn gió ô tô – Bảo hiểm quân đội Mic Sài Gòn

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cần gạt nước ô tô.

Kính chắn gió ô tô có 2 kiểu dáng: phẳng và cong. Vì vậy, khi lựa chọn cần gạt nước, người ta nên tính đến các yếu tố kỹ thuật được nhà sản xuất cung cấp trên bao bì và xem xét khả năng tương thích với các thông số của kính chắn gió ô tô.

Cần lưu ý, kích thước của lưỡi gạt nước cũng rất quan trọng để đảm bảo có thể gạt hết nước mưa ra khỏi toàn bộ bề mặt kính chắn gió ô tô. Dựa vào cần gạt nước cũ để xác định độ dài chính xác nhất của lưỡi gạt nước mới.

  • Nhãn hiệu

Những điều bạn cần biết về gạt nước kính chắn gió ô tô – Bảo hiểm quân đội Mic Sài Gòn

Danh tiếng của thương hiệu sản xuất cần gạt nước ô tô tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến tiêu chí đánh giá chất lượng của thiết bị này. Ưu tiên mua sản phẩm từ nhà sản xuất uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và chỉ mua ở những cửa hàng đáng tin cậy để tránh mua phải hàng giả, nhái.

  • Giá

Lưỡi gạt nước có khung sắt cơ bản thường có giá từ 100.000 – 150.000 đồng. Lưỡi gạt nước bằng cao su tốt hơn sẽ có giá từ 200.000 đến 300.000 đồng. Nếu muốn lựa chọn những sản phẩm nổi tiếng chất lượng cao được nhập khẩu từ các nước trên thế giới, mức giá có thể lên tới 500.000 đồng. Đừng mua những loại quá rẻ mà mua lại có độ bền và hiệu năng kém.

Chăm sóc và bảo dưỡng cần gạt nước kính chắn gió trong quá trình sử dụng

Khi bạn đã có đòn bẩy ưng ý, hãy nhớ sử dụng và bảo trì thiết bị này đúng cách để duy trì tuổi thọ của nó.

Những điều bạn cần biết về gạt nước kính chắn gió ô tô – Bảo hiểm quân đội Mic Sài Gòn

Thường xuyên vệ sinh kính chắn gió và cần gạt nước

Thường xuyên lau bụi bẩn trên kính chắn gió và lưỡi gạt nước bằng vải hoặc giấy mềm. Không sử dụng chất tẩy rửa gốc dầu như xăng để làm sạch lưỡi gạt nước. Đồng thời, bạn cũng nên sử dụng nước lau kính của thương hiệu uy tín và thường xuyên bổ sung nước lau kính ô tô nếu thiếu hụt.

Hãy nhớ kiểm tra các vết nứt sâu và rãnh xuất hiện trên kính chắn gió do bụi bẩn, đá bắn vào trong quá trình sử dụng, vì đây cũng là nguyên nhân khiến cần gạt nước nhanh chóng bị hỏng. Lúc này, tài xế nên đưa xe đến các điểm sửa chữa, bảo dưỡng chuyên nghiệp để xử lý.

Cố gắng không đậu xe dưới ánh nắng quá lâu. Nhiệt độ nóng sẽ khiến lưỡi cao su bị mòn nhanh chóng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên che phủ xe khi lâu ngày không sử dụng.

Bài viết liên quan