Catenaccio Là Gì? Lịch Sử Hình Thành Của Thuật Ngữ Catenaccio

Kể từ khi Hiệp hội bóng đá Anh vào thời kỳ giữa thời Victoria đưa ra Luật trò chơi và bắt đầu quá trình biến các trận đấu không chính thức ở thành phố và các trận đấu ở nông thôn vô luật pháp thành môn thể thao chính thức mà tất cả chúng ta đều biết và yêu thích ngày nay, nhiều khái niệm chiến thuật khác nhau, xu hướng trong trò chơi và những ý tưởng rộng hơn về trò chơi đã được phát triển trên khắp thế giới. Khi bóng đá lan rộng đến mọi nơi trên thế giới, các quốc gia và cá nhân khác nhau đã bổ sung những ý tưởng và chiến lược của riêng họ để giúp phát triển và hiện đại hóa môn thể thao này. Trong bài viết này hãy cùng socolive tìm hiểu Catenaccio là gì? và đi sâu vào một trong những tiến bộ chiến thuật thú vị nhất của thế kỷ 20, một ý tưởng đã đóng góp to lớn cho lịch sử bóng đá Ý, đồng thời tác động đến một số quốc gia khác trên khắp Châu Âu và vượt ra.

Catenaccio là gì?

Như bạn có thể đoán từ tiêu đề, “Catenaccio” là một thuật ngữ có nguồn gốc từ Ý. Trong khi một số đội bóng quốc tế nổi tiếng đã xây dựng thành công của họ nhờ thứ bóng đá tấn công tự do – ví dụ như triết lý Bóng đá tổng lực của Hà Lan hay hệ thống bóng đá tiki taka của Tây Ban Nha – thì người Ý đã có thể giành được chiến thắng trên đấu trường quốc tế bằng cách tập trung vào xây dựng nền tảng phòng thủ vững chắc.

Catenaccio là một hệ thống phòng thủ được xây dựng dựa trên việc kèm người và quét. Về cơ bản, nó liên quan đến việc thả một tiền vệ trung tâm về vị trí phòng ngự lùi sâu hơn và sử dụng họ như một hậu vệ quét chơi phía sau phần còn lại của tuyến sau.

Trong bóng đá Ý, cầu thủ lùi sâu hơn này được gọi là libero , mặc dù vẫn tồn tại những cái tên khác cho vai trò này (ví dụ: ở Anh, họ thường được gọi là “người quét”). Một vài cầu thủ huyền thoại tiêu biểu cho vai trò này là Franz Beckenbauer và Lothar Matthäus, cả hai đều đạt được thành công lớn khi Đức chơi trong một biến thể của hệ thống quét, nhặt bóng lỏng lẻo ở các vị trí phòng thủ và tiến lên phía trước để bắt đầu tấn công.

Theo thông tin từ >socolive 2 thì vai trò của cầu thủ này là che khoảng trống phía sau các hậu vệ ở vị trí cao hơn, dọn dẹp những quả bóng lỏng lẻo và hỗ trợ đánh dấu bất kỳ kẻ tấn công nào tiến về phía trước. Tuy nhiên, khả năng điều này xảy ra cũng giảm đi bởi một khía cạnh quan trọng khác của catenaccio: với hậu vệ quét ở phía sau, hai trung vệ được rảnh tay để tập trung vào việc kèm người của đối phương và ngăn họ lấy bóng.

Một khía cạnh quan trọng khác của vai trò người quét sâu là trách nhiệm tự mình bắt đầu các bước tấn công. Bằng cách lùi lại, họ có thể tạo ra khoảng trống lớn hơn cho mình để nhặt những quả bóng lỏng lẻo và thực hiện các pha phản công. Sự hiện diện phòng thủ trung tâm lớn hơn này cũng cho phép các hậu vệ rộng tiến vào nhiều vị trí tấn công hơn, nơi họ có thể hỗ trợ các động tác tấn công.

Cuối cùng, hệ thống này hoạt động như một hệ thống phản công mang tính phòng thủ. Thông thường, các đội chơi catenaccio tập trung vào việc phòng ngự trước và hy vọng ghi được bàn thắng từ pha phản công – tỷ số 1-0 là chiến thắng catenaccio cổ điển (và tỷ số thường thấy ở giải đấu hàng đầu Ý, Serie A). Việc tập trung vào phòng ngự, được cung cấp bởi hệ thống catenaccio, đã giúp bóng đá Ý sản sinh ra một số hậu vệ vĩ đại nhất trong lịch sử bóng đá thế giới, từ Giorgio Chiellini đến Franco Baresi và Fabio Cannovaro (hậu vệ duy nhất đã giành được Quả bóng Vàng).

Catenaccio là gì?

Sự vững chắc trong phòng ngự là công cụ giúp Ý thành công trong việc cạnh tranh với các cường quốc bóng đá lớn khác và đảm bảo vị thế là một trong những quốc gia bóng đá thành công nhất hành tinh (cho đến nay, họ đã giành được bốn kỳ World Cup và hai chức vô địch châu Âu). Tuy nhiên, phong cách bóng đá này không thực sự bắt nguồn từ Ý…

Thuật ngữ “Catenaccio” đến từ đâu?

Có một vài lời giải thích có thể có đằng sau cái tên. Theo một số người, thuật ngữ catenaccio có nghĩa là “chuỗi”, đề cập đến cách trục phòng thủ tương tác với tuyến sau, ra vào để quét lối chơi. Những người khác tin rằng nó xuất phát từ từ “chốt cửa”, điều này có ý nghĩa – tập trung mạnh vào phòng thủ, đây là một cấu trúc chiến thuật nhằm mục đích vô hiệu hóa phe đối lập và ngăn chặn chúng, do đó liên quan đến việc chốt cửa.

Nhưng đừng để bị lừa; mặc dù người Ý đã hoàn thiện và đặt tên cho chiến lược này nhưng nó không thực sự bắt nguồn từ một nhà quản lý người Ý. Chúng ta hãy dành chút thời gian khám phá lịch sử và sự phát triển của phong cách chơi này.

Sự phát triển của Catenaccio

Huấn luyện viên người Áo Karl Rappan là người đầu tiên áp dụng hệ thống catenaccio vào những năm 1930. Ông dành phần lớn sự nghiệp huấn luyện của mình ở Thụy Sĩ, quản lý các câu lạc bộ như Grasshopper và Servette, cũng như đội tuyển quốc gia Thụy Sĩ. Thành công phi thường của Rappan (anh ấy đã giành được nhiều chức vô địch và cúp quốc gia trong những năm 30, 40 và 50), phần lớn nhờ vào sự khéo léo trong chiến thuật của anh ấy, chủ yếu là việc anh ấy thực hiện hệ thống ” verrou ” hoặc “bolt” giới thiệu một cầu thủ quét để tăng cường sự vững chắc bên trong. một tuyến phòng thủ phía sau.

Theo Jonathan Wilson, tác giả cuốn sách chiến thuật có ảnh hưởng lớn năm 2009 Đảo ngược kim tự tháp , Verrou “được hiểu rõ nhất là sự phát triển từ sơ đồ 2-3-5 cũ. Thay vì đá trung vệ vào giữa hai hậu vệ cánh, Giống như trong WM, hai nửa cánh lùi về phía sau. Họ giữ vai trò tấn công, nhưng chức năng chính của họ là chống lại các tiền vệ cánh đối phương. Hai hậu vệ cánh sau đó trở thành trung vệ. ” Hai trung vệ này sẽ có thể di chuyển về phía quả bóng, với sự hỗ trợ của người dự bị, hay còn gọi là “verouller”, như cách gọi của người Thụy Sĩ hồi đó.

Phải mất một chút thời gian, nhưng cuối cùng hệ thống đã hoạt động tốt và đạt được hiệu quả lớn. Nó đã được nhiều nhà quản lý ở Ý áp dụng, sau quyết định của huấn luyện viên người Argentina gốc Pháp Helenio Herrera sử dụng nó tại Internazionale (đội mà ông đã dẫn dắt đến một số chức vô địch Serie A trong những năm 1960). Tại thời điểm này, cái tên “catenaccio” xuất hiện và vai trò libero bắt đầu đóng một vai trò quan trọng trong chiến thuật bóng đá Ý.

Huấn luyện viên người Ý có ảnh hưởng lớn Nereo Rocco đã thực hiện những ý tưởng tương tự tại Triestina, phát triển Ivano Blason trở thành libero được ca ngợi rộng rãi đầu tiên trên thế giới và kết quả là cán đích ở vị trí thứ hai gây sốc ở Serie A. Được nhiều người coi là một trong những nhà quản lý vĩ đại nhất mọi thời đại, Rocco sau đó gia nhập gã khổng lồ Ý AC Milan, nơi ông đưa ra những ý tưởng chiến thuật tương tự.

Catenaccio là gì?

Với Milan, Rocco đã giành được hai danh hiệu Serie A, ba danh hiệu Coppa Italia, hai Cúp C1 châu Âu, hai Cúp vô địch Cúp C1 châu Âu và một Cúp Liên lục địa. Khá lớn (và là minh chứng cho mức độ ảnh hưởng của hình dạng catenaccio đối với bóng đá châu Âu thế kỷ 20).

Trong những ngày đầu của vai trò hậu vệ quét, thường là hậu vệ cánh (sự thích ứng sớm của vị trí tiền vệ phòng ngự trung tâm), người sẽ lùi vào khoảng trống phòng ngự sâu để quét sạch nguy hiểm. Tuy nhiên, loại người chơi gắn liền với vai trò này nhất đã thay đổi theo thời gian.

Chúng ta sẽ sớm khám phá tác động lâu dài của hiện tượng bóng đá này. Nhưng trước tiên, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về vị trí libero và trách nhiệm của những cầu thủ này, bạn có thể muốn xem bài viết của chúng tôi về vai trò của hậu vệ quét trong bóng đá.

Vai trò của Sweeper trong thời hiện đại

Mưu đồ cụ thể này không còn xuất hiện nhiều trong bóng đá ngày nay, ngay cả ở Ý. Việc kèm người ngày càng hiếm, vì các huấn luyện viên thường thích những lợi thế mà việc kèm người theo khu vực mang lại về mặt kiểm soát không gian trên sân và duy trì các vị trí được tổ chức tốt. Nói như vậy, khái niệm về Sweeper, lần đầu tiên được giới thiệu rộng rãi bởi hệ thống Catenaccio, tuy nhiên đã có tác động quan trọng đến sự phát triển của chiến thuật bóng đá trong những năm qua.

Ví dụ, trong một hàng hậu vệ tiêu chuẩn với hai trung vệ, bạn sẽ thường xuyên thấy rằng một cầu thủ sẽ được giao nhiệm vụ trở thành người tấn công, người tiến lên phía trước để thách thức trong các pha tranh chấp trên không và giành bóng cao hơn trên sân, trong khi người kia ở giữa- lưng sẽ lùi sâu hơn một chút, quét sạch nguy hiểm và bao trùm không gian. Về bản chất, điều này phản ánh vai trò của hậu vệ quét và tác động trên phạm vi rộng của nó đối với các cấu trúc phòng ngự trong bóng đá.

Thông thường, các công trình mang tính phòng thủ cao với ít mục đích tấn công – ví dụ: các hệ thống trong đó các đội được cho là đang “parking the bus” hoặc chỉ đơn thuần ngăn đối thủ thi đấu – được gắn nhãn không chính xác là Catenaccio. Điều quan trọng cần lưu ý là catenaccio không phải là một thuật ngữ chung cho lối chơi phòng ngự sâu; đúng hơn, đó là một hệ thống được quản lý phức tạp được xây dựng để vô hiệu hóa các mối đe dọa từ những kẻ tấn công đối lập. Và hơn thế nữa, nó đã thành công rực rỡ; Có thể Ý sẽ không bao giờ đạt được nhiều thành tích như họ đã đạt được trên đấu trường thế giới nếu không áp dụng chiến lược này vào Serie A bởi các huấn luyện viên như Helenio Herrera và Nereo Rocco.

Bằng cách bảo vệ tuyến sau và giúp phát động các pha tấn công sau khi giành lại quyền kiểm soát bóng, Catenaccio đóng một vai trò tiến hóa quan trọng trong chiến thuật phòng thủ trong bóng đá. Tuy nhiên, đó không phải là yếu tố quan trọng duy nhất cần cân nhắc khi xem xét việc phòng thủ đã hình thành và phát triển như thế nào trong những năm qua.

Bài viết là thông tin tổng hợp về Catenaccio là gì? cùng lịch sử hình thành, phát triển của Catenaccio hiện nay để bạn tham khảo và có thêm nhiều thông tin hữu ích về bóng đá.

Bài viết liên quan