Những Điều Thú Vị Khi Tìm Hiểu Dầu Nhớt Castrol Cho Ô Tô

Trên thị trường, có rất nhiều loại dầu động cơ cho ô tô. Castrol luôn được nhắc đến trong top dẫn đầu ở nhóm này. Tuy nhiên, khi bạn nhìn vào nhãn mác lại thấy có rất nhiều ký hiệu A, B, C hay S, F… Đó là gì và nó có giúp bạn biết được dầu nhớt Castrol cho ô tô loại nào? Có phù hợp với xe mình đang đi hay không?

Hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này chi tiết.

Thông số chung của dầu nhớt động cơ xe ô tô

Để tìm hiểu về các sản phẩm dầu nhớt Castrol cho ô tô phù hợp. Chúng ta nên tìm hiểu về các chỉ số chung theo một số hiệp hội dầu nhớt quy định. Để từ đó bạn có thể nhận biết được mình cần sử dụng dầu mang nhãn hiệu nào thì phù hợp.

Cấp độ nhớt

Mọi người khi đi mua dầu thường thấy thông số to nhất in trên bao bì là tên hãng dầu. Sau đó đến các con số 5W20, 10W20, 5W30, 5W40… Đây chính là những thông số chỉ cấp độ nhớt cho động cơ ô tô.

Nó bao hàm chỉ cấp độ nhớt ở nhiệt độ cao nhất và thấp nhất.

Khi ở nhiệt độ thấp nhất. Người ta đo độ nhớt dựa theo khả năng mà tại nhiệt độ đó, độ nhớt đảm bảo khả năng khởi động cho động cơ. Đó chính là con số đứng trước chữ W. Để tính được nhiệt độ thấp nhất mà nhớt vẫn đủ khả năng hoạt động chúng ta dùng công thức -30-(số ghi trước chữ W).

Ví dụ 5W30 thì nhiệt độ thấp nhất mà nhớt hoạt động được sẽ là -30 – 5 = -25 độ C.

Chúng ta đều biết nhớt càng gặp nhiệt độ cao càng loãng đi. Do vậy, độ nhớt càng đậm đặc thì nó lại càng hoạt động tốt ở nhiệt độ khi tăng cao. Đó chính là con số đứng sau chữ W. Nó càng lớn thì độ nhớt càng cao. Và như vậy nó càng hoạt động tốt ở nhiệt độ cao.

Chỉ số tính năng của dầu nhớt

Có rất nhiều thước đo cho vấn đề này. Mỗi hiệp hội lại có một thước đo riêng cho mình. Tuy nhiên, trên thực tế thường áp dụng theo một số thang đo sau:

+ API – Viện dầu khí Mỹ

Viện này chia tính năng của dầu ra làm 2 loại là:

 • S là dành cho xe chạy xăng ( S: service – dịch vụ)
 • C là dành cho xe ô tô chạy diezel (C: Commercial – thương mại).

Sau ký tự S và C là dãy chữ cái bắt đầu từ A để đánh giá phẩm chất của dầu nhớt cho xe ô tô. Càng lui sau bảng chữ cái la tinh thì chất lượng dầu càng cao. SA<SB<SC….

+ Tính năng đáp ứng riêng cho nhà sản xuất ô tô (OEM)

Ngoài các tính năng chung của nhà sản xuất dầu phổ thông. Có một số hãng sản xuất ô tô yêu cầu và bắt tay với một số nhà sản xuất dầu tạo ra mẫu sản phẩm riêng cho động cơ của mình. Điều này thường thấy ở các giải đua ô tô. Nó nhằm tăng khả năng của động cơ khi hoạt động.

Khi đó, động cơ được tối ưu một cách mạnh nhất. Sau đó, sẽ dựa trên động cơ xe để đặt dầu nhớt. Tuy nhiên, các nhà sản xuất cũng luôn dựa trên một số mẫu dầu có sẵn. Chỉ tăng thêm tính năng cho chúng để tạo ra loại dầu mới mà thôi.

Thường các hãng ô tô luôn khuyến nghị người dùng vào một nhóm dầu nào đó. Đấy chính là nhóm OEM.

+ Theo các nhà sản xuất ô tô châu Âu – ACEA

Nó cũng giống như dạng OEM nhưng lại mang tính chất tập trung hơn. OEM là mỗi hãng hoặc mỗi dòng xe sẽ được khuyến nghị sử dụng loại dầu nào đó.

Còn với hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu. Họ đặt ra các tiêu chuẩn về khí thải, về tiêu hao và cấp độ nhớt chung cho các hạng xe. Sau đó các nhà sản xuất dầu dựa vào đó để đáp ứng tiêu chuẩn cho động cơ xe ô tô được sản xuất ra. Nó gồm:

 • A = Động cơ xăng
 • B = Động cơ diesel
 • C = Động cơ yêu cầu dầu nhớt phù hợp với bộ xử lý xúc tác khí thải
 • E = Động cơ hạng nặng

Còn nhiều những quy chuẩn khác nữa về dầu để đáp ứng tính năng cho động cơ ô tô. Tuy nhiên, đó là những nhóm phổ biến nhất trên thế giới mà dầu nhớt Castrol thường đáp ứng.

Cách chọn dầu nhớt Castrol cho ô tô tốt nhất

Dựa trên cấp độ nhớt

Điều đầu tiên và chắc chắn ai cũng cần tìm hiểu để có sản phẩm phù hợp cho mình đó là cấp độ của dầu nhớt. Nó đảm bảo tính bôi trơn, bảo vệ bề mặt kim loại của động cơ….

Tùy từng thời tiết nóng lạnh để lựa chọn dầu hoạt động ở nhiệt độ dưới. Thường tại Việt Nam, chúng ta bỏ qua nó vì khí hậu của chúng ta ít khi xuống đến mức độ -5 độ C. Nên mọi loại dầu đều đáp ứng được ở mức nhiệt dưới này.

Chỉ cần quan tâm đến cấp độ nhớt khi hoạt động ở nhiệt độ cao mà thôi.

Trọng tải xe và nhu cầu hoạt động nhiều hay ít sẽ quyết định vấn đề này. Xe con gia đình một khác, xe dịch vụ khác, xe tải nhẹ – nặng cũng khác hơn. Chúng ta nên dựa trên khuyến nghị ngay từ ban đầu khi mua xe. Một số loại phổ thông nhất là:

 • 0W40: Castrol EDGE 0W40
 • 5W30: Castrol Magnatec Stop – Star 0W30, Castrol EDGE 5W30 A3/A4
 • 10W40: Castrol Magnatec 10W40

Lựa chọn theo tính năng

Sau khi chọn lựa cấp độ nhớt. Chúng ta có thể kết hợp tiếp tục việc chọn dầu theo tính năng của động cơ. Đó là dựa trên những thông số được in trên bao bì mà các hiệp hội định ra. Ở trên chúng tôi đã nói đến 3 cơ quan lớn đặt ra yêu cầu về tính năng của động cơ để dầu nhớt Castrol cho ô tô đạt được.

Bạn chỉ cần dựa vào đó mà lựa chọn.

Nếu trên nhãn của dầu Castrol thể hiện ký tự lạ. Chúng ta sẽ xem xét nó thuộc vào tiêu chuẩn của cơ sở nào. Rồi từ đó xem nó có phù hợp với động cơ của xe mình hay không nữa mà thôi.

Có rất nhiều cách phân loại dầu nhớt Castrol cho ô tô khác nữa như:

 • Phân theo dòng dầu: EDGE, MAGNATEC, GTX – mỗi loại có sự đột phá riêng
 • Được phân theo gốc của dầu: Dầu gốc khoáng – tổng hợp – bán tổng hợp
 • Hay phân theo loại động cơ….

Để tìm hiểu ô tô của mình nên sử dụng loại dầu nào tốt nhất trong điều kiện của Việt Nam. Cũng như phù hợp cho mục đích sử dụng của xe, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn!

Bài viết liên quan