Dầu Thủy Lực Là Gì? Tác Dụng Của Dầu Thủy Lực Lên Hệ Máy Móc

Dầu thủy lực là gì? Tác dụng của dầu thủy lực lên máy móc như thế nào? Có mấy loại dầu thủy lực?… Là những câu hỏi được nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Vì vậy bài viết hôm nay sẽ giải đáp cho các bạn những băn khoăn đó một cách chi tiết và chính xác nhất..

Dầu thủy lực là gì?

Dầu thủy lực là sản phẩm dầu nhớt được chế biến từ dầu gốc và phụ gia tăng cường tính năng. Được pha chế theo công nghệ tiên tiến. Chuyên phục vụ cho các loại máy móc chạy hệ nén thủy lực bên trong. Đồng thời dầu còn giúp bôi trơn các chi tiết chuyển động, chống lại lực ma sát. Làm kín bề mặt chi tiết, giảm thiểu sự rò rỉ, loại bỏ cặn bẩn và giải nhiệt hệ thống.

Như vậy, ngoài tìm hiểu về dầu thủy lực là gì. Chúng ta cần tìm hiểu về hệ máy chạy thủy lực là gì nữa. Như vậy mới hiểu rõ hơn được về loại dầu lỏng hỗ trợ các máy dạng này ra sao.

Hệ thống thủy lực là những chi tiết máy hoạt động trên nguyên lý nén ép các chất lỏng chứa bên trong. Giúp nó truyền tải, truyền lực tốt nhất. Tạo ra khả năng nâng hạ những vật có trọng lượng nặng và khối lượng lớn. Hoặc sinh công tạo ra lực ép làm cứng các nguyên liệu trong quá trình sản xuất.

Thông thường hệ thống thủy lực luôn là dạng ống chứa dầu. Dầu thủy lực là sản phẩm dành cho các hệ thống truyền lực bằng chất lỏng của các máy công nghiệp.

Phân loại dầu thủy lực

Dầu thủy lực có 4 loại:

  • 1/ Dầu thủy lực gốc khoáng
  • 2/ Dầu thủy lực phân hủy sinh học
  • 3/ Dầu thủy lực chống cháy không pha nước
  • 4/ Dầu thủy lực chống cháy pha nước.

Trong đó dầu thủy lực gốc khoáng được sử dụng nhiều nhất chiếm khoảng 80%. Sau khi đã tìm hiểu dầu thủy lực là gì rồi. Giờ chúng ta cũng nên biết về tác dụng của chúng lên hệ thống máy thủy lực. Để thấy được nó quan trọng đến mức nào. Nhất là hiện nay trên thị trường các hãng đua nhau pha chế loại dầu này cung cấp ra thị trường.

Chúng ta dễ thấy ở các cửa hàng các sản phẩm như: Dầu Shell Corena S3 R46, Dầu thủy lực Castrol 46….

Tác dụng của dầu thủy lực lên máy móc

Hỗ trợ bôi trơn

Nói đến dầu nhờn, không phải chỉ nguyên các loại chuyên về bôi trơn động cơ, bánh răng hay cho các trục khuỷu… Dầu thủy lực cũng mang trong mình đến 80% là dầu gốc. Do vậy, khả năng bôi trơn cho các linh kiện chứa bên trong dầu cũng vô cùng tuyệt vời.

Nhờ khả năng bôi trơn này mà các bề mặt ngâm trong dầu có tuổi thọ cao hơn rất nhiều. Tránh các tình trạng bị xước đường dài trên bề mặt gây hao tổn dầu.

Đặc biệt, những loại dầu này cũng rất phù hợp với các gioăng, phớt bằng cao su. Do vậy, nó không tác động quá nhiều đến những loại phụ kiện trong máy này. Đảm bảo dầu luôn được chứa bên trong mà không bị thất thoát ra bên ngoài.

Việc bôi trơn này dựa trên nguyên lý là tinh thể dầu thủy lực yếu hơn nguyên tố kim loại cấu thành lên vỏ chứa dầu. Do đó, khi các bề mặt kim loại trượt trên nhau có sự hỗ trợ của dầu. Thì thay vì ma sát làm mòn tinh thể kim loại sẽ làm mòn tinh thể dầu. Nhờ đó mà bảo vệ tốt hơn cho các bề mặt bên trong ngâm dầu.

Truyền tải

Dầu thủy lực là một trong những nhóm dầu công nghiệp quan trọng nhất. Đang được sử dụng rộng rãi, đặc biệt trong các máy công cụ, cơ cấu bánh lái… Nơi mà có lực ép nén cực cao trong nhiều điều kiện môi trường.

Khi bạn đã biết dầu thủy lực là gì rồi. Chắc hẳn bạn cũng tự trả lời được tại sao nó lại có khả năng truyền tải tốt đến vậy. Bởi do các tinh thể dầu có khả năng chịu giãn nở rất tốt. Ít khi bị vỡ nên khi máy thủy lực ép dầu. Lúc này thể tích dầu được nén lại, tạo ra phản lực muốn bật rộng ra mà không được. Nhờ vậy mà nó làm rắn chắc thêm cho trục thủy lực. Có thể tải hàng tốt hơn khi chưa bị nén.

Lúc không chịu tải, thể tích chứa lớn thì các tinh thể trong dầu thủy lực lúc này đàn hồi trở lại hình dạng ban đầu. Điều quan trọng cho dầu thủy lực đó là khả năng hồi lại nguyên trạng tốt. Nhờ đó mà khi truyền tải xong nó vẫn đảm bảo chất lượng.

Dầu thủy lực có độ nhớt nhiệt tốt, tức là đột nhớt thay đổi theo nhiệt độ thấp. Dầu thủy lực có khả năng chịu nén ép càng tốt thì khả năng truyền động càng tốt. Vì nó được sử dụng làm việc trong khoảng nhiệt độ rộng…

Chống ăn mòn và chống oxy hóa

Dầu thủy lực gốc khoáng có chứa phụ gia chống ăn mòn và chống oxy hóa có ký hiệu HM trên bao bì sản phẩm.

Trong quá trình làm việc bề mặt kim loại tiếp xúc với dầu thủy lực dễ bị ăn mòn bởi các tác nhân có tính axit. Vì vậy sử dụng dầu thủy lực sẽ phủ lên bề mặt kim loại một lớp màng bảo vệ. Lớp bảo vệ này sẽ bám chặt lên bề mặt kim loại và bảo vệ kim loại khỏi các tác nhân gây ăn mòn. Giúp máy móc kéo dài tuổi thọ động cơ.

Bên cạnh đó dầu thủy lực cũng có khả năng chống oxy hóa tốt. Các chất chống oxy hóa theo cơ chế gốc và oxy hóa phân hủy trong dầu có tác dụng làm chậm quá trình phân hủy. Giúp kéo dài thời gian thay dầu và bảo dưỡng máy móc.

Phân tách môi trường trong ngoài cho hệ thủy lực

Hệ thống thủy lực là dạng truyền động dùng dầu thủy lực tạo ra áp lực. Được sử dụng nhiều trong ngành chế tạo máy, hàng không… Độ nhớt của dầu thủy lực là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến hiệu năng của một hệ thống thủy lực.

Dầu có độ nhớt thấp dẫn đến hệ thống bị quá nhiệt, bị ăn mòn và giảm hiệu suất. Ngược lại, dầu có độ nhớt quá cao sẽ giảm hiệu quả cơ học của hệ thống, làm cho máy khó khởi động.

Dầu thủy lực trong hệ thống thủy lực có tác dụng phân tách môi trường trong ngoài cho hệ thống thủy lực. Nó phân chia giữa môi trường có áp suất thấp của đường vào bơm với môi trường áp suất cao ở cửa ra máy bơm. Trong trường hợp dầu bẩn, dầu kém chất lượng, hay dầu cấp thiếu sẽ gây ra hiện tượng xâm thực. Nó làm cho bề mặt kim loại bị vỡ, làm hư hỏng bề mặt tiếp xúc dẫn tới giảm tuổi thọ thậm chí gây hỏng động cơ.

Đây là những tác dụng chính của dầu thủy lực. Khi bạn hiểu rõ dầu thủy lực là gì và tác dụng của chúng ta sao. Chắc chắn bạn sẽ có cái nhìn tổng quan và tốt hơn cho việc sử dụng và vận dụng cũng như bảo dưỡng – thay thế dầu thường kỳ.

Trên thị trường cũng có rất nhiều sản phẩm dầu thủy lực giá rẻ mà chất lượng đảm bảo cho quý khách lựa chọn.

Bài viết liên quan