Nguyên Nhân Đèn Check Engine Sáng Và Biện Pháp Khắc Phục

Nếu một ngày bạn nhận thấy đèn báo động cơ trên bảng điều khiển ô tô của mình và bạn không hiểu tại sao nó lại sáng. Vì vậy, đừng lo lắng, có thể là do nắp bình xăng đang mở hoặc nắp dầu động cơ của bạn chưa đóng.

Nhưng nếu bạn đã kiểm tra và đóng nắp dầu máy, bình xăng và que thăm dầu máy mà đèn báo lỗi động cơ vẫn sáng, thỉnh thoảng nhấp nháy thì bạn đang dần bắt đầu lo lắng, bởi đây là dấu hiệu cho thấy xe của bạn đang gặp trục trặc. .

Dưới đây sẽ liệt kê cùng bạn một số nguyên nhân khiến ô tô của bạn bị đèn check máy để bạn có thể tham khảo để nhận biết và khắc phục những lỗi này một cách sớm nhất.

Đèn check engine là gì?

Đèn Check Engine đang sáng: Nguyên nhân gây ra lỗi và cách khắc phục

Đèn check engine hay còn gọi là lỗi cá vàng. Khi đèn cá vàng sáng tức là có tín hiệu trục trặc từ hệ thống cảm biến động cơ báo cho ECU kích hoạt đèn trên taplo, giúp xe của bạn phát hiện các vấn đề mà mình gặp phải. .

Nguyên nhân khiến đèn Check Engine sáng

Ngoài thời gian bảo trì theo lịch trình, đèn sẽ bật sáng để nhắc nhở. Khi đó nguyên nhân đèn báo lỗi cá vàng xuất phát từ các bộ phận khác của hệ thống động cơ đang gặp trục trặc. Có lẽ bạn đang tự hỏi chiếc xe của bạn có vấn đề gì? Tình trạng xe ô tô khiến đèn báo động cơ bật sáng như thế nào? Dưới đây là những nguyên nhân khiến đèn check động cơ bật sáng, hãy cùng Tuning service tìm hiểu nhé:

Van điều nhiệt bị kẹt

Đèn Check Engine đang sáng: Nguyên nhân gây ra lỗi và cách khắc phục

Khi chất làm mát chảy, van điều nhiệt sẽ điều chỉnh nhiệt độ động cơ. Nhưng nếu bộ điều nhiệt bị kẹt khi mở sẽ khiến động cơ không đạt được công suất tối ưu để hoạt động bình thường; Khi bộ điều chỉnh nhiệt bị kẹt khi đóng, động cơ ô tô của bạn sẽ quá nóng.

Khi nhiệt kế chuyển sang màu đỏ, đèn báo động cơ sẽ sáng. Bạn phải thay thế van điều nhiệt, gioăng cao su hoặc bất kỳ bộ phận nào bị hư hỏng khác.

Cảm biến oxy

Đèn Check Engine đang sáng: Nguyên nhân gây ra lỗi và cách khắc phục

Cảm biến oxy bị lỗi là nguyên nhân phổ biến nhất khiến Đèn check engine bật sáng. Hầu hết các ô tô đều được trang bị hai hoặc nhiều cảm biến oxy nằm ở phía trên và phía dưới động cơ.

Cảm biến oxy đo lượng khí thải trong khí thải và sử dụng số đo này để hiệu chỉnh công suất động cơ theo thời gian thực. Dấu hiệu của cảm biến oxy bị lỗi là hiệu suất động cơ giảm, hiệu suất động cơ kém.

Bộ xúc tác bị hư hỏng gây cháy nổ động cơ kiểm tra

Đèn Check Engine đang sáng: Nguyên nhân gây ra lỗi và cách khắc phục

Bộ chuyển đổi xúc tác hay còn gọi là bộ lọc khí thải có nhiệm vụ làm nóng các hợp chất không cháy hết qua ống xả. Quá trình này chuyển đổi các hydrocacbon gây ô nhiễm, oxit nitơ hoặc các hóa chất khác thành các nguyên tố ít độc hại hơn như carbon dioxide và nước.

Nếu bộ chuyển đổi xúc tác bị hỏng, đèn cảnh báo lỗi động cơ cũng sẽ sáng. Sửa chữa bộ chuyển đổi xúc tác hoặc mua một bộ chuyển đổi xúc tác mới rất tốn kém, vì vậy điều quan trọng là phải bảo dưỡng chúng thường xuyên để tránh hư hỏng.

Hư hỏng hệ thống đánh lửa

Đèn Check Engine đang sáng: Nguyên nhân gây ra lỗi và cách khắc phục

Hệ thống đánh lửa bị hỏng cũng là nguyên nhân khiến đèn check động cơ sáng. Hệ thống đánh lửa bao gồm:

  • bugi
  • cuộn dây đánh lửa
  • Cáp đánh lửa

Đây là những bộ phận của hệ thống đánh lửa. Khi hệ thống đánh lửa không đúng thời điểm sẽ ảnh hưởng đến động cơ khiến đèn báo động cơ bật sáng. Và nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn, đèn sẽ nhấp nháy, đó là trường hợp khẩn cấp.

Cảm biến luồng khí bị hỏng

Đèn Check Engine đang sáng: Nguyên nhân gây ra lỗi và cách khắc phục

Khi tiếp xúc với không khí hoặc các hạt bụi bẩn, Cảm biến lưu lượng khí lớn (MAF) có thể bị hỏng. Giống như cảm biến oxy, cảm biến MAF đo lượng không khí đi vào động cơ và giúp đảm bảo hỗn hợp không khí và nhiên liệu thích hợp.

Cảm biến MAF bị lỗi có thể khiến động cơ gặp trục trặc, khiến Đèn check engine bật sáng, hao xăng, hoạt động kém và có thể gây ra nhiều hư hỏng không đáng có cho động cơ của bạn.

Phải làm gì nếu Đèn check engine trên xe bật sáng?

Dù trong tình huống nào thì khi đèn check engine bật sáng thì bạn nên đưa xe đến gara sửa chữa ô tô uy tín gần nhất có trang bị thiết bị chẩn đoán để có thể chẩn đoán và sửa chữa xe đúng cách và an toàn.

Đèn Check Engine đang sáng: Nguyên nhân gây ra lỗi và cách khắc phục

Tuy nhiên, hoạt động của Đèn check engine có thể giúp bạn xác định điều gì có thể xảy ra với xe của bạn và mức độ nghiêm trọng của sự cố. Dưới đây là những việc cần làm tiếp theo khi Đèn check engine bật sáng:

TH1: Đèn check engine bật sáng trong một số điều kiện nhất định

Nếu đèn vẫn sáng và bạn nhận thấy sự khác biệt, hãy lái xe ít nhất có thể cho đến khi bạn có thể đưa xe đi bảo dưỡng. Rất có thể có thứ gì đó sắp bị hư hỏng.

TH2: Đèn check engine sáng liên tục

Hệ thống chẩn đoán xe của bạn đã xác định rằng có vấn đề gì đó không ổn và cần được sửa chữa. Ngay cả khi xe của bạn có vẻ đang hoạt động tốt, tốt nhất bạn nên sửa chữa càng sớm càng tốt để tránh những vấn đề tiếp theo.

TH3: Kiểm tra xem đèn check động cơ có sáng không và khả năng vận hành của xe có vấn đề

Nếu bạn nhận thấy hiệu suất giảm, xe của bạn có thể đã tự động chuyển sang “chế độ khập khiễng” để tránh hư hỏng thêm. Trong trường hợp này, bạn nên đến ngay gara sửa chữa ô tô gần nhất hoặc nhờ xe kéo để tránh hư hỏng động cơ.

TH4: Đèn check engine nhấp nháy khi lái xe

Đừng nhầm lẫn với đèn thỉnh thoảng nhấp nháy trong tình huống đầu tiên, nếu đèn nhấp nháy liên tục thì điều đó thường cho thấy xe của bạn có vấn đề nghiêm trọng và bạn nên dừng lại khi thấy an toàn. Bạn nên yêu cầu xe cấp cứu đưa xe về nhà nếu bạn không ở gần gara sửa chữa ô tô.

Trên đây là những nguyên nhân khiến đèn check động cơ bật sáng. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn biết được tình trạng xe của mình khi gặp phải lỗi này và có phương án sửa chữa, bảo dưỡng đầu tiên để đảm bảo an toàn khi di chuyển trên đường.

Bài viết liên quan