Tìm Hiểu Về Định Mức Tiêu Hao Nhiên Liệu Xe Tải 15 Tấn/100Km

Người kinh doanh vận tải luôn đau đầu về cách làm sao để tính toán được khoản chi phí trung bình phải bỏ ra cho mỗi loại xe. Nhất là đối với dòng xe tải nặng. Nó liên quan rất nhiều yếu tố để ảnh hưởng đến mức tiêu hao. Chúng tôi xin hướng dẫn bạn các tính định mức tiêu hao nhiên liệu xe tải 15 tấn.

Công thức tính định mức tiêu hao nhiên liệu xe tải 15 tấn.

Để có thể biết được định mức tiêu hao nhiên liệu xe tải 15 tấn. Quý khách có thể dựa vào công thức chung dưới đây:

Mc= K1 * S * 1% + K3 * P * 1% +K3*n

Trong đó:

 • Mc:Mức độ tiêu hao nhiên liệu tổng trong chuyến đi
 • K1:Định mức theo thông số kỹ thuật của nhà sản xuất xe.
 • K2:  Sự tiêu hao khi có tải trọng
 • K3:Mức tiêu hao khi nổ máy tại chỗ.
 • S:Chiều dài của quãng đường đi
 • P2:Tải trọng có trên xe (trọng lượng của hàng đưa lên xe)
 • n:Số lần nổ máy không di chuyển

Dựa trên công thức này, bạn sẽ tính được mức độ tiêu hao năng lượng trong quãng đường mình đi. Chỉ cần dùng số Mc vừa tính được chia cho số km quãng đường đi rồi nhân với 100 sẽ ra được định mức tiêu hao nhiên liệu xe tải 15 tấn / 100km.

Tuy nhiên, việc tiêu hao nhiên liệu trong quá trình di chuyển còn phụ thuộc vào một vài yếu tố khác nữa. Nên bạn cũng cần quan tâm đến một số yếu tố.

Các yếu ảnh hưởng xe tải chạy 100km bao nhiêu lít dầu

Chất lượng của hãng xe

Mỗi hãng xe đưa ra một tiêu chuẩn riêng trong tiêu hao nhiên liệu. Vì vậy K1 chính là phần để giúp cho chủ xe tải biết được cách tính chung theo quy định của nhà sản xuất. Đây là phần tiêu hao nhiên liệu lớn nhất.

Phần tiêu hao nhiên liệu nhiều hay ít không đánh giá được là công suất tải hàng của xe mạnh hay yếu. Bởi mỗi hãng đi theo tiêu chuẩn động cơ riêng. Mặc dù trên thực tế đại đa số là dòng tiêu hao nhiên liệu nhiều thì sẽ cõng tải bền bỉ hơn.

Do tuổi đời của xe

Khi xe đã sử dụng lâu, mỗi xe cho dùng cùng thời gian sản xuất, cùng hoạt động như nhau nhưng vẫn có thể tiêu hao nhiên liệu khác nhau. Tuổi đời tổng thể và sự hao mòn của linh kiện trên xe sẽ ảnh hưởng đến định mức tiêu hao nhiên liệu xe 15 tấn khác nhau.

Vậy nên, cần phải bảo dưỡng, thay dầu thủy lực 46, thay dầu máy động cơ ô tô, bôi mỡ ở các trục khuỷu… thường xuyên để tăng độ bền cho xe.

Ảnh hưởng từ kinh nghiệm của người lái

Yếu tố này thực sự không có thước đo nào có thể lấy số liệu chính xác được. Và cũng không thể nào chỉ ra được là lái như thế này thì là tiết kiệm và lái như thế kia là tiêu hao nhiều năng lượng. Chỉ thực tế qua quá trình lái với tổng hợp các thao tác lái. Người này chạy ít nhiên liệu hơn người kia mà thôi.

Việc này khá khó sửa và thay đổi. Nên hãy cho nó như một yếu tố nhất định phải tiêu hao nhiên liệu cho xe đi.

Chất lượng của cung đường di chuyển.

Yếu tố này ảnh hưởng cực lớn đến định mức tiêu hao nhiên liệu xe tải 15 tấn. Bởi mặt đường bằng phẳng nó sẽ cho định mức chuẩn nhất. Còn mặt đường xấu, phải lên dốc, gập ghềnh… thì sẽ khiến xe phải tăng giảm ga liên tục. Nó chắc chắn làm cho máy chạy tiêu tốn nhiều xăng – dầu hơn.

Những cung đường nhiều khúc cua gấp… cũng khiến nhiên liệu của xe tải 15 tấn tiêu hao nhiều năng lượng cũng như dầu phanh, hơi… hơn rất nhiều.

Những lưu ý để giúp tiết kiệm nhiên liệu cho xe tải 15 tấn

Trong tổng số các chỉ tiêu về tiêu hao nhiên liệu trên đường cho xe tải 15 tấn. Có những yếu tố không thể thay đổi được và cũng có những yếu tố có thể thay đổi được. Nên mọi người chú ý để cố gắng đưa các yếu tố di động theo chiều hướng tốt nhất. Tiết kiệm nhiên liệu nhưng vẫn phải đảm bảo tốt mọi tiêu chuẩn vận hành.

 • Ưu tiên mua các loại xe tải áp dụng công nghệ tiêu hao nhiên liệu tiên tiến.
 • Bảo dưỡng – bảo trì và thay thế đúng lịch – kịp thời để tổng thể xe hoàn hảo
 • Thường xuyên kiểm tra các lốp xe, trở đúng tải….
 • Hạn chế việc nổ máy một chỗ quá lâu. Nên tắt máy khi phải dừng đỗ để an toàn cho việc nhầm chân phanh – ga.
 • Sử dụng các loại dầu DO, thay dầu nhớt xe định kỳ, kiểm tra các loại dầu thủy lực ở phanh…

Trên đây là những lưu ý thường nhật bạn cần nhớ khi vận hành xe. Điều này giúp giảm lượng tiêu hao nhiên liệu đáng kể cho xe tải nặng.

Chúc mọi người có những hành trình an toàn trên xa lộ.

Bài viết liên quan