Giàn Nóng Điều Hòa Ô Tô: Cấu Tạo, Chức Năng Và Cách Vệ Sinh

Giàn nóng điều hòa ô tô là một bộ phận của hệ thống điều hòa ô tô, bao gồm các ống nhôm nhỏ và cánh tản nhiệt được lắp ráp ngay phía trên bình chứa nước. Khi ô tô chạy, không khí đi qua bình ngưng để làm mát chất làm mát, ngoài ra còn có quạt làm mát dùng để giảm nhiệt độ của chất làm mát.

Vậy cấu tạo dàn nóng ô tô như thế nào? Chức năng chính của giàn nóng là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu bộ phận ngoại thất ô tô bị hư hỏng? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu tất cả những điều trên!.

Cấu tạo của giàn nóng điều hòa ô tô

Máy sưởi điều hòa ô tô: dấu hiệu và nguyên nhân hư hỏng

Hệ thống giàn nóng có cấu tạo khá đơn giản gồm các bộ phận là dàn nóng, quạt và van nước. Van nước dàn nóng được lắp bên trong mạch nước lạnh động cơ, nhờ đó kiểm soát lượng nước lạnh cần cấp vào bình sưởi. Thao tác này được thực hiện bằng cách sử dụng nút chọn nhiệt độ trên bảng điều khiển, để có thể điều khiển việc mở van nước.

Nước làm mát sau khi đi qua van nước sẽ được dẫn vào bình gia nhiệt. Ở máy nước nóng, nhiệt lượng của nước sẽ được làm mát bằng không khí đi qua.

Trên một số mẫu xe, động cơ phải luôn chạy hết công suất. Vì vậy, lượng nước làm mát cung cấp cho hệ thống sưởi điều hòa ô tô đòi hỏi nhiều hơn. Trong trường hợp này, bạn cần thực hiện một số biện pháp để có thể khắc phục tình trạng trên.

Chức năng của giàn nóng điều hòa ô tô

Máy sưởi ô tô tương tự như bộ trao đổi nhiệt không khí với không khí. Hoạt động của dàn nóng là sử dụng nước nóng làm mát do hoạt động của động cơ gây ra, sau đó dùng chính lượng nước này để làm nóng không khí, sau đó dùng quạt thổi khí nóng vào xe.

Do đó, nhiệt độ của bình ngưng tại thời điểm khởi động động cơ lần đầu thấp nhưng sau đó tăng lên khi chất làm mát nóng lên.

Vệ sinh dàn nóng điều hòa ô tô

Máy sưởi điều hòa ô tô: dấu hiệu và nguyên nhân hư hỏng

Dù là bộ phận không thường xuyên bị hư hỏng nhẹ nhưng dàn nóng điều hòa ô tô vẫn cần được vệ sinh, rửa sạch định kỳ.

Sau một thời gian dài sử dụng, bụi bẩn sẽ bám vào các lỗ thoát nhiệt khiến tản nhiệt kém dẫn đến hiệu quả làm mát giảm. Lúc này, bạn có thể xử lý tình trạng trên bằng cách vệ sinh, xả nước tản nhiệt điều hòa.

Công việc dọn dẹp này đòi hỏi phải có kỹ thuật, nếu bạn chưa từng làm công việc dọn dẹp hoặc không có nhiều thời gian thì có thể tìm cho mình một gara uy tín để thực hiện công việc này. Hoặc sau mỗi lần rửa xe, bạn có thể yêu cầu thợ rửa xe sử dụng dung dịch và máy rửa xe chuyên dụng để vệ sinh bộ phận điều hòa ô tô cho bạn.

Nguyên nhân hư hỏng giàn nóng điều hòa ô tô

Máy sưởi điều hòa ô tô: dấu hiệu và nguyên nhân hư hỏng

Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy sưởi ô tô bị hư hỏng. Chúng tôi sẽ liệt kê ở đây những nguyên nhân chính để bạn hiểu:

  • Do các tác động từ bên ngoài như va chạm quạt, tai nạn,…
  • Do hệ thống không được bảo trì thường xuyên.
  • Do nhôm bị oxy hóa.
  • Do nạp dầu, gas kém chất lượng.
  • Do bộ lọc khí và nền tảng bẩn.

Dấu hiệu của giàn nóng điều hòa ô tô bị hư hỏng

Có 4 dấu hiệu chính để bạn có thể nhận biết hệ thống điều hòa ô tô đang có vấn đề:

  • Bộ tản nhiệt bị biến dạng.
  • Các thanh tản nhiệt được dập kín không cho không khí thoát ra ngoài.
  • Khi tháo ra để vệ sinh thì cục ngoài trời quá bẩn.
  • Sự rò rỉ là do sự phân hủy của nhôm.

Nếu dàn nóng của bạn đáp ứng được các điều kiện trên thì tốt nhất bạn nên đưa xe đến gara sửa chữa hệ thống điều hòa ô tô uy tín để kiểm tra và sửa chữa, nếu cần thiết bạn nên quyết định thay dàn nóng mới cho mình đảm bảo. hoạt động ổn định.

Trên đây là tất cả những thông tin về giàn nóng điều hòa ô tô. Hy vọng nhờ bài viết này mà bạn đọc có thêm được những thông tin hữu ích cho mình.

Bài viết liên quan