Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định hết hiệu lực khi nào?

Quy trình quản lý và đảm bảo chất lượng phương tiện giao thông là một quy trình quan trọng và không thể thiếu trước khi doanh nghiệp cung cấp, bàn giao xe đến khách hàng. Mỗi phương tiện sẽ thực hiện đăng kiểm thông qua tem kiểm định và giấy chứng nhận. Vậy hiệu lực tem kiểm định và giấy chứng nhận là bao lâu? Sau đây, Chúng tôi sẽ giúp quý bạn đọc phân tích và tìm hiểu rõ hơn.

1. Kiểm định là gì?

Theo Luật Chất lượng Sản phẩm hàng hóa văn bản hợp nhất số 30/VBHN- VPQH ngày 10 tháng 12 năm 2018 có quy định: Kiểm định là hoạt động kỹ thuật theo một quy trình nhất định nhằm đánh giá và xác nhận sự phù hợp của sản phẩm, hàng hoá với yêu cầu quy định trong quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Bên cạnh đó kiểm định cũng được hiểu là hoạt động đánh giá, xác nhận đặc tính kỹ thuật đo lường của phương tiện đo theo yêu cầu kỹ thuật đo lường. Kiểm định mang tính bắt buộc, giúp kiểm tra xem máy móc thiết bị của doanh nghiệp và tổ chức có đảm bảo đúng quy định của nhà nước hay không.

Kiểm định an toàn hay kiểm định kỹ thuật an toàn là hoạt động kỹ thuật theo một quá trình kiểm định nhằm đánh giá và xác nhận sự phù hợp tình trạng kỹ thuật an toàn của đối tượng kiểm định được quy định trong các quy chuẩn kỹ thuật hoặc tiêu chuẩn kỹ thuật tương ứng đối với đối tượng kiểm định.

Dưới tác động của các nhân tố bên ngoài thì thiết bị sẽ không còn được tốt so với ban đầu, và việc giảm chất lượng này trong một số ngành có thể đem đến những ảnh hưởng lớn đến chất lượng của quy trình và sản phẩm, gây những hậu quả nặng nề vì thế ở một số thiết bị Nhà nước đều có những quy định về kiểm định để đảm bảo chất lượng của sản phẩm

Và việc kiểm định phương tiện đo do kiểm định viên đo lường thực hiện thống nhất theo các quy trình kiểm định. Thiết bị đo sau khi kiểm định đạt yêu cầu sẽ được dán tem kiểm định cấp giấy chứng nhận kiểm định của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền về đo lường hoặc cơ sở được uỷ quyền kiểm định Nhà nước và có giá trị pháp lý trong cả nước.

2. Tem kiểm định là gì?

Theo khoản 3 Điều 3 Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định: Tem kiểm định, hay còn gọi là Tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới, là biểu trưng cấp cho xe cơ giới đã được cấp Giấy chứng nhận kiểm định và được phép tham gia giao thông đường bộ theo thời hạn ghi trên Tem kiểm định trong lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và các nước mà Việt Nam đã ký Hiệp định công nhận lẫn nhau về Giấy chứng nhận kiểm định.

Thời hạn hiệu lực của tem kiểm định, giấy chứng nhận

Hiệu lực tem kiểm định

3. Giấy chứng nhận kiểm định là gì?

Theo khoản 2 Điều 3 Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định: Giấy chứng nhận kiểm định, hay còn gọi là Giấy Chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, là chứng chỉ xác nhận xe cơ giới đã được kiểm định và thỏa mãn các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định về chất lượng An toàn kỹ thuật và Bảo vệ môi trường.

4. Thời hạn có hiệu lực tem kiểm định và giấy chứng nhận

Căn cứ Điều 9 Thông tư 56/2012/TT-BGTVT, Khoản 3 Điều 2 Thông tư 10/2014/TT-BGTVT sửa đổi bổ sung một số điều Thông tư 56/2012/NĐ-CP, thời hạn sử dụng Giấy chứng nhận, Tem kiểm định như sau :

 • Thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận và Tem kiểm định cấp theo chu kỳ kiểm định quy định tại Thông tư số 10/2009/TT-BGTVT nhưng không vượt quá ngày hết hạn của giấy đăng ký xe hoặc ngày xe cơ giới hết niên hạn sử dụng.
 • Giấy chứng nhận được giao cho chủ xe để mang theo khi tham gia giao thông, Tem kiểm định được dán tại góc trên bên phải, mặt trong kính chắn gió phía trước xe cơ giới. Trường hợp xe cơ giới không có kính chắn gió phía trước, Tem kiểm định được dán vào khung xe ở phía sau, gần vị trí lắp biển số đăng ký.
 • Giấy chứng nhận, Tem kiểm định bị mất, hư hỏng, rách nát thì chủ xe phải đưa xe đi kiểm định để cấp lại.
 • Khi phát hiện hồ sơ do chủ xe cung cấp bị làm giả hoặc sửa chữa, tẩy xóa; Giấy chứng nhận, Tem kiểm định đã cấp không phù hợp với xe cơ giới kiểm định, các Đơn vị đăng kiểm phải thông báo cho cơ quan chức năng và có trách nhiệm thu hồi Giấy chứng nhận, Tem kiểm định đã cấp (nếu còn hiệu lực).
 • Giấy chứng nhận và Tem kiểm định hết hiệu lực khi:
  • Xe cơ giới đã được cấp Giấy chứng nhận và Tem kiểm định mới
  • Đã có khai báo mất của Chủ xe
  • Đã có thông báo thu hồi của các Đơn vị đăng kiểm
  • Xe cơ giới bị tai nạn đến mức không đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định.

5. Câu hỏi thường gặp

 • Mức xử phạt khi sử dụng tem kiểm định hết hạn?

Theo đó, tài xế điều khiển xe có tem kiểm định hoặc giấy chứng nhận hết hạn sử dụng dưới 01 tháng sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng, đối với xe có tem kiểm định hết hạn sử dụng trên 1 tháng sẽ bị xử phạt từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

 • Xe hết hạn tem kiểm định bao nhiêu ngày thì bị phạt?

Xe ô tô khi tham gia giao thông bắt buộc phải có tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường còn hiệu lực; và bất cứ trường hợp nào, dù chỉ chậm một ngày, cũng đã bị xử phạt và các hình phạt bổ sung khác.

 • Ngoài phạt tiền, chủ phương tiện sử dụng tem kiểm định hết hạn còn bị phạt gì nữa không?

Có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01- 03 tháng.

Trên đây là toàn bộ nội dung giới thiệu và phân tích của chúng tôi về hiệu lực tem kiểm định và giấy chứng nhận. Hi vọng có thể giải đáp giúp cho bạn đọc những thông tin cơ bản cần thiết, góp phần giúp quá trình kiểm định chất lượng trên thực tế diễn ra thuận lợi hơn. Trong quá trình tìm hiểu, nếu như quý bạn đọc còn thắc mắc hay quan tâm, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

Bài viết liên quan