Hệ thống cảnh báo va chạm trên xe ôtô?

Hệ thống cảnh báo va chạm trên xe ôtô đã góp phần giảm thiểu số lượng tai nạn giao thông cũng như giảm mức độ nghiêm trọng của tai nạn. Tuy nhiên, khá ít người dùng hiểu được hết tính năng của nó.

Tin tức & Sự kiện

Hệ thống cảnh báo va chạm sinh ra để giảm thiểu tai nạn giao thông

Ngày nay, những chiếc xe hơi được trang bị rất nhiều công nghệ để đảm bảo rằng lái xe và hành khách trên xe thoải mái cũng như an toàn nhất có thể. Hệ thống cảnh báo va chạm là một trong những công nghệ an toàn đang được sử dụng phổ biến.

Hệ thống cảnh báo va chạm là gì?

Hệ thống cảnh báo va chạm (Pre-collision System) là một công nghệ tinh vi, phức tạp được sinh ra để giảm thiểu các vụ tai nạn cũng như giảm mức độ nghiêm trọng của các vụ tai nạn.

Hệ thống này sẽ luôn theo dõi quá trình điều khiển của lái xe và các điều kiện xung quanh xe như chướng ngại vật, xe phía trước, xe đối diện, người đi bộ… để phát hiện sớm nguy cơ xảy ra va chạm. Nhờ vậy, an toàn cho lái xe và người ngồi trên xe cũng như người qua đường, người đi xe đạp được đảm bảo.

Tin tức & Sự kiện

Trên các mẫu xe hiện đại, hệ thống cảnh báo va chạm dùng cả radar và camera.

Hệ thống cảnh báo va chạm trên xe ô tô hoạt động như thế nào?

Trên xe tô tô, cảnh báo va chạm hoạt động dựa trên sóng radar và camera, trước đây là sóng hồng ngoại. Cảm biến radar, camera sẽ được đặt ở phía đầu xe và luôn phát ra những đợt sóng radar. Khi gặp chướng ngại vật sóng radar sẽ dội ngược lại cảm biến. Dựa vào thời gian sóng di chuyển rồi dội ngược lại, vi xử lý trung tâm của xe sẽ tính toán ra khoảng cách từ xe tới chướng ngại vật với tốc độ và hướng điều khiển của lái xe hiện thời.

Nếu khoảng cách giữa hai xe không đảm bảo an toàn, hệ thống cảnh báo va chạm ô tô sẽ đưa ra những cảnh báo cho lái xe. Khi khoảng cách quá gần mà lái xe không phản ứng hệ thống sẽ tự can thiệp qua các hệ thống khác như phanh tự động và căng dây an toàn tự động…

Bên cạnh cảnh báo va chạm phía trước với hệ thống cảm biến cảnh báo va chạm trước, các hãng xe còn trang bị cho những mẫu xe sang của mình khả năng cảnh báo, phát hiện va chạm từ phía sau và từ bên hông xe.

Tin tức & Sự kiện

Hệ thống Pre-Safe của Mercedes có thể tự động căng dây an toàn, dựng thẳng lưng ghế, tựa đầu, đóng cửa kính, cửa sổ trời trước khi va chạm và bung túi khi va chạm xảy ra

Các hệ thống cảnh báo va chạm nổi bật hiện tại

Mercedes-Benz là hãng tiên phong khi giới thiệu hệ thống cảnh báo va chạm Pre-Safe vào năm 2003 trên dòng sedan cao cấp S-class. Ở thời điểm hiện tại, hệ thống Pre-Safe còn có thể dựng thẳng tựa lưng, tựa đầu, căng dây an toàn tự động, đóng cửa kính và cửa sổ trời, bung túi khí khi xảy ra va chạm để đảm bảo an toàn cho lái xe và hành khách.

Hầu hết các hãng xe cũng đã tự phát triển một hệ thống cảnh báo va chạm của riêng mình. Honda có công nghệ Sensing, Toyota có Safety Sense, BMW có Active Protection… Tất cả các công nghệ này đều đã được kiểm tra, thử nghiệm kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn trong khi không gây ra phiền toái, mất tập trung cho lái xe.

Không nên quá phụ thuộc vào các công nghệ an toàn

Thực tế là cho dù công nghệ có thần thánh tới đâu thì con người vẫn là yếu tố quyết định. Bạn không được chủ quan ngay cả khi bạn cầm lái những chiếc xe đắt tiền với rất nhiều hệ thống an toàn. Công nghệ, hệ thống an toàn nói chung và cảnh báo va chạm nói riêng chỉ là các công cụ hỗ trợ, bạn không nên quá phụ thuộc vào chúng. Khi lái xe, việc luôn chủ động điều khiển, luôn quan sát phía trước sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như hành khách ngồi phía sau xe.

Bài viết liên quan