Hướng Dẫn Cách Làm Lại Bằng Lái Xe Máy Nhanh Chóng

Nếu bạn bị mất bằng lái xe máy hoặc muốn đổi bằng lái xe máy vì đã quá cũ thì việc đổi bằng lái xe máy là điều tất yếu nhằm đảm bảo đúng quy định khi tham gia giao thông. Để quá trình gia hạn giấy phép diễn ra hợp pháp, nhanh chóng và hiệu quả, bạn cần hiểu rõ các thủ tục và các bước. Bài viết dưới đây hướng dẫn chi tiết các bước thực hiện để làm lại bằng lái xe máy theo quy định. Hãy theo dõi để thực hiện nếu cần thiết.

Các bước làm lại bằng lái xe máy trực tiếp

Trường hợp 1: Đối với GPLX cũ có hồ sơ gốc

Giấy phép lái xe mô tô cũ được làm bằng bìa cứng cấp trước tháng 7 năm 2013. Giấy phép lái xe mô tô cũ được dán một lớp giấy nhựa bên ngoài.

Bằng lái xe A1 (giấy phép lái xe A1) là gì? Phân biệt bằng A1 và A2

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ để xin cấp bằng lái xe

Hồ sơ cấp lại giấy phép lái xe bao gồm các tài liệu sau:

 • 1 ảnh thẻ 3×4
 • 1 bản sao chứng minh nhân dân (CCCD)
 • Bản chính hồ sơ sát hạch giấy phép lái xe cũ
 • CCCD gốc

Xin lưu ý: đối với giấy phép lái xe máy, không bắt buộc phải khám sức khoẻ (chỉ đối với giấy phép lái xe ô tô).

Bước 2: Mang hồ sơ xin cấp lại giấy phép lái xe của bạn đến Sở Giao thông Vận tải nơi bạn đã thi sát hạch giấy phép lái xe trước đây.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ trên, bạn mang hồ sơ đến Bộ Giao thông Vận tải để hoàn tất thủ tục cấp lại GPLX. Hãy chú ý đến tỉnh mà bạn dự thi, sau đó đến Bộ Giao thông vận tải tại tỉnh đó. (Bạn có thể search để tìm địa chỉ).

Ví dụ bạn thi ở Hà Nội thì mang hồ sơ đến Bộ Giao thông vận tải ở Hà Nội:

 • 258 Võ Chí Công – Tây Hồ – Hà Nội.
 • 16 Cao Bá Quát – Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội.

Bước 3: Nhận cấp lại giấy phép lái xe mô tô

Sau 2 tháng kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ, nếu xác minh giấy phép lái xe hiện tại không bị cơ quan có thẩm quyền tịch thu, xử lý; Đồng thời, tên của bạn xuất hiện trong hồ sơ của cơ quan quản lý thi, giấy phép lái xe của bạn sẽ được cấp lại cho bạn (theo lịch trong thư hẹn).

Hiện nay, một số Bộ Giao thông vận tải có dịch vụ giao giấy phép lái xe máy tận nhà cho bạn sau khi cấp. Các bạn hãy chú ý và đặt câu hỏi về dịch vụ này khi được phát hành lại nhé.

Trường hợp 2: Đối với GPLX xe máy cũ, hồ sơ gốc không còn

Trường hợp giấy phép lái xe cũ không có hồ sơ gốc thì không thể xin cấp lại giấy phép lái xe tại Bộ GTVT mà phải thi lại. Bạn phải đến trung tâm đào tạo lái xe và nộp đơn xin thi lại trước khi được cấp giấy phép lái xe mới.

Trường hợp 3: Đối với giấy phép lái xe máy mới

Thẻ PET mới là loại giấy phép được làm từ nhựa PET (polyethylene terephthalate) chất lượng cao và có hình dáng giống thẻ ATM

Đề xuất cấp đổi 22 triệu giấy phép lái xe máy - VnExpress

Giấy phép lái xe mới vẫn có thể được xin cấp, ngay cả khi giấy tờ gốc không còn nữa. Các bước xin cấp lại giấy phép lái xe

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ để xin cấp bằng lái xe

 • Hồ sơ cấp lại giấy phép lái xe bao gồm các tài liệu sau:
 • 1 ảnh thẻ 3×4
 • 1 bản sao chứng minh nhân dân (CCCD)
 • Hồ sơ thi bằng lái xe bản gốc (nếu có)
 • CCCD gốc

Xin lưu ý: không cần khám sức khỏe.

Bước 2: Mang hồ sơ xin gia hạn giấy phép lái xe đến Sở Giao thông Vận tải nơi trước đây bạn đã thi bằng lái xe.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ trên, bạn mang hồ sơ đến Bộ Giao thông Vận tải để hoàn tất thủ tục cấp lại GPLX. Hãy chú ý đến tỉnh mà bạn dự thi, sau đó đến Bộ Giao thông vận tải tại tỉnh đó.

Ví dụ: bạn thi ở Hà Nội thì mang hồ sơ đến Sở Giao thông vận tải Hà Nội (địa chỉ 258 Võ Chí Công hoặc 16 Cao Bá Quát).

Bước 3: Nhận giấy phép lái xe mô tô mới

Sau 2 tháng kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ, nếu xác minh giấy phép lái xe hiện tại không bị cơ quan có thẩm quyền tịch thu, xử lý; Đồng thời, tên của bạn xuất hiện trong hồ sơ của cơ quan quản lý thi, giấy phép lái xe của bạn sẽ được cấp lại cho bạn.

Các bước gia hạn giấy phép lái xe máy trực tuyến

Việc đăng ký cấp lại giấy phép lái xe không chỉ được thực hiện bằng cách nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền mà giờ đây khách hàng có thể thực hiện tại nhà thông qua việc trao đổi loại giấy tờ này. nhờ đăng ký trực tuyến.

Dịch vụ này tuy mới được triển khai gần đây nhưng đã mang lại sự tiện lợi và nhanh chóng cho những người có nhu cầu cấp lại bằng lái xe. Cách cấp lại bằng lái xe máy trực tuyến như sau

 • Bước 1: Truy cập website Cổng thông tin dịch vụ quốc gia qua link: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html
 • Bước 2: Kéo xuống phần “Công dân” và nhấp vào phần “Phương tiện và Người lái xe”.
 • Bước 3: Sau khi lựa chọn, hệ thống hiển thị nội dung các dịch vụ cụ thể. Bấm vào “Giấy phép lái xe” rồi bấm vào “Cấp lại giấy phép lái xe”. Lúc này, màn hình hiển thị các thông tin liên quan đến trình tự, cách thức thực hiện, thành phần văn bản, cơ quan thực hiện… để bạn tham khảo.
 • Bước 4: Nhấn chọn cơ quan thực hiện là tỉnh/thành phố, chọn tỉnh/thành phố phù hợp rồi nhấn “Chấp nhận”.

Lưu ý: Ở bước này, sau khi chọn tên tỉnh/thành phố, cơ quan thực hiện sẽ tự động hiển thị là Bộ Giao thông vận tải của tỉnh/thành phố đó. Nếu thông tin bổ sung về Bộ Giao thông vận tải của tỉnh/thành phố không hiển thị nghĩa là tỉnh/thành phố chưa đăng ký dịch vụ công trực tuyến, bạn phải trực tiếp làm thủ tục.

 

 • Bước 5: Hệ thống sẽ hiển thị thông tin về địa chỉ và cơ quan thực hiện. Nhấp vào ô “Gửi trực tuyến” để tiếp tục gửi đơn đăng ký của bạn

 

 • Bước 6: Đăng nhập vào tài khoản của bạn. Nếu chưa có tài khoản, bạn phải tạo tài khoản để tiếp tục
 • Bước 7: Sau khi đăng nhập, hệ thống yêu cầu điền các thông tin cơ bản cần thiết và hệ thống hẹn lịch thu hồi giấy phép lái xe. Bạn điền thông tin chính xác theo yêu cầu của hệ thống
 • Bước 8: Đến ngày hẹn, đến cơ quan để xin giấy phép lái xe mới. Khi xuất phát, bạn nhớ mang theo một số giấy tờ bổ sung nhất định bao gồm: đơn xin đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định, bản sao giấy phép lái xe đang sử dụng…

Trên đây bạn sẽ tìm thấy hướng dẫn về thủ tục làm lại bằng lái xe máy. Tùy theo điều kiện và hoàn cảnh cụ thể, bạn có thể lựa chọn một trong hai hình thức sau: trực tuyến hoặc trực tiếp. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để bạn có thể tiến hành thủ tục xin cấp giấy phép lái xe mô tô một cách chính xác nhất có thể.

Bài viết liên quan