Mỡ Bôi Trơn Công Nghiệp Là Gì? Phân Loại Mỡ Bôi Trơn

Trên thực tế, mỡ bôi trơn công nghiệp không hẳn chỉ dùng cho công nghiệp. Mà ngoài đời thường cũng vẫn bôi lên các vòng bi, ổ trục xe máy, ô tô hay nhiều vị trí khác trong nhà. Tuy vậy nó vẫn được sử dụng chính trong quá trình sản xuất công nghiệp. Nhưng liệu mọi người đã biết hết về mỡ bôi trơn công nghiệp là gì? Và chúng được phân loại ra sao?…

Trước tiên bạn cần biết mỡ bôi trơn là gì?

Mỡ bôi trơn là một sản phẩm được tạo ra từ quá trình sản xuất dầu. Nó thường được lấy ở giai đoạn cuối của quá trình hóa dầu hoặc khi nhiệt độ tinh chế dầu cao nhất. Sau đó đem pha trộn với chất làm đặc và một số phụ gia cần thiết để tăng tính năng cho mỡ.

Thông thường, mỡ bôi trơn công nghiệp gồm: Dầu gốc khoáng + chất làm đặc + phụ gia. Trong đó, dầu gốc chiếm từ 70% đến 80%. Tùy thuộc vào nhu cầu tạo ra dầu đặc ở mức độ nào để pha chế tỷ lệ chất làm đặc cao hay thấp.

Các sản phẩm mỡ bôi trơn có thể ở dạng gần lỏng cho đến gần rắn. Càng ở mức độ đặc nhiều thì độ lún dầu càng thấp. Cho khả năng bôi trơn, chịu tải, chịu nhiệt tốt hơn.

Phân loại mỡ bôi trơn công nghiệp

Tùy thuộc vào dầu gốc, phụ gia và chất làm đặc sẽ cho ra các sản phẩm mỡ bôi trơn khác nhau.

Nếu dùng dầu gốc kết hợp với chất làm đặc lithium + Polyete perfluorua thì sẽ cho ra mỡ trắng chịu nhiệt dùng cho công nghệ sản xuất – đóng gói thực phẩm…

Còn nếu sử dụng các chất làm đông đặc thông thường sẽ cho ra mỡ bò chịu nhiệt cao cấp. Loại phổ thông có màu vàng bò, được dùng để bôi trơn hầu hết các ổ bi – ổ trục trong máy công nghiệp, máy nông nghiệp… Loại này thường có giá thành thấp nhất.

Khi chỉ cần cho thêm chút bột đồng vào bên trong mỡ bò lúc tinh chế. Kết quả đem lại lại là mỡ đồng chịu nhiệt độ cực cao. Một sản phẩm cho khả năng chịu nhiệt độ lên đến 1200ºC. Chịu tải tuyệt vời.

Trong các dòng mỡ bôi trơn công nghiệp. Không phải sản phẩm nào cũng chịu được nhiệt độ cao. Muốn có tính năng này thì mỡ phụ thuộc vào chất làm đặc và phụ gia theo kèm.

Để chịu nhiệt tốt nhất, chất làm đặc thường được chọn là gốc ozokerit.

Phụ gia theo kèm thường là loại hạn chế khả năng nóng chảy ở nhiệt độ cao của dầu. Tăng khả năng chịu cực áp khi đang hoạt động. Giảm mài mòn, giảm ma sát tốt nhất cho các tinh thể dầu chứa bên trong. Nhờ vậy mà dầu không bị tự nóng, hay biến dạng khi đang hoạt động.

Tính chất của mỡ bôi trơn

Mỡ bôi trơn công nghiệp thường được sử dụng nhất là mỡ chịu nhiệt. Do đó, khi nhắc đến tính chất chung của nó thì mọi người hay lấy tính chất của mỡ chịu nhiệt làm tiêu chuẩn để nói chuyện với nhau.

+ Khả năng chịu nhiệt tốt

+ Chống oxi hóa cao

+ Chống gỉ cực tốt

+ Tăng cường khả năng bám dính vượt trội

+ Chịu lực cao

+ Ít bị biến dạng khi đang hoạt động ở môi trường khắc nghiệt.

+ Lọc bỏ bụi bẩn – bùn đất bám vào tốt.

Một số sản phẩm mỡ bôi trơn công nghiệp bán chạy nhất

Dưới đây là danh sách một số sản phẩm của các ông lớn có tiếng về sản xuất mỡ bôi trơn công nghiệp trên thị trường.

Castrol

Danh sách các sản phẩm mỡ bôi trơn chịu nhiệt của Castrol:

  • Mỡ bôi trơn Castrol Spheerol EPL 0.
  • Mỡ bôi trơn Castrol Spheerol EPL 1.
  • Mỡ bôi trơn Castrol Spheerol EPL 3

Tại đây sẽ có đầy đủ thông tin về tính năng chung, ưu điểm, ứng dụng của những sản phẩm mỡ chịu nhiệt mà Castrol tạo ra hiện đang bán tốt trên thị trường.

Mỡ Kluber

Các sản phẩm mỡ chịu nhiệt Kluber phổ biến:

  • Kluber SYNTH UH1 64-2403
  • Kluber temp HM 83-402
  • Kluber temp GR AR 555
  • Kluber synth BH 72-422
  • Kluber plex BEM 41 -132

Để hiểu rõ hơn mọi thông tin và có địa chỉ liên hệ mua mỡ chịu nhiệt Kluber trực tiếp. Quý khách vui lòng liên hệ Hotline của Alaska. Hoặc tìm hiểu tại đây

Mỡ chịu nhiệt Mobil

Sản phẩm nổi bật trong phân nhóm mỡ chịu nhiệt công nghệ cao của Mobil gồm:

  • Mobilgrease XHP 222
  • Mobilith SHC 320  – 460

Tuy Mobil chỉ đưa ra 2 phân khúc mỡ bôi trơn nhưng lại trải ra đủ mọi cấp độ cho nó. Nhờ vậy, bạn không cần phải tìm hiểu tính năng riêng biệt quá nhiều. Chỉ cần xác định máy của mình cần dùng ở độ mỡ bao nhiêu mà mua về thôi. Các tính năng chung ở bất kỳ sản phẩm nào cũng được đảm bảo.

Ngoài các sản phẩm kể trên. Bạn cũng có thể tin tưởng các nhóm sản phẩm mỡ chịu nhiệt đa năng L3 đến từ một số hãng. Hay các dòng EP….

Bài viết liên quan