Những Nguyên Nhân Khiến Ô Tô Bị Hao Nhiên Liệu Phổ Biến

Vấn đề ô tô tốn nhiều nhiên liệu không chỉ gây tốn kém tài chính của chủ xe mà còn dẫn đến xe nhanh hỏng và hư hỏng các hệ thống khác.

Vấn đề này khiến chủ xe lo sợ xe mình có vấn đề gì đó và liệu có nghiêm trọng hay không. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân khiến ô tô tốn nhiên liệu một cách chi tiết hơn nhé.

Những nguyên nhân khiến ô tô bị hao nhiêu liệu

Do bugi ô tô bị hỏng

Bugi là bộ phận quan trọng trong quá trình đánh lửa, nó tạo ra tia lửa điện giữa điện cực trung tâm và điện cực đất giúp đốt cháy nhiên liệu trong xi lanh động cơ.

Nguyên nhân khiến ô tô bị rò rỉ nhiên liệu

Khi xe sử dụng lâu, bugi sẽ bám rất nhiều muội than sẽ ảnh hưởng đến quá trình đánh lửa và khiến xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn bình thường.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, để đảm bảo bugi hoạt động tốt, cứ sau 10.000 km nên kiểm tra bugi xem còn hoạt động tốt hay thay thế để đảm bảo đánh lửa hoạt động tốt.

Lọc gió động cơ rất bám bụi

Lọc gió động cơ có tác dụng ngăn chặn bụi bẩn và làm sạch không khí trước khi đi vào buồng đốt động cơ.

Sau một thời gian dài sử dụng, lọc gió sẽ trở nên bám bụi và các tạp chất sẽ lấp đầy các lỗ thoát gió, ngăn cản lượng không khí đi vào buồng đốt động cơ. Làm sai tỷ lệ không khí/không khí. Để xe hao xăng.

Nguyên nhân khiến ô tô bị rò rỉ nhiên liệu

Lỗi cảm biến oxy

Cảm biến oxy đo nồng độ oxy còn lại trong khí thải của xe để động cơ có thể điều chỉnh mức phun nhiên liệu phù hợp nhằm tránh tình trạng dư thừa. Điều này đảm bảo hiệu suất tốt đồng thời đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải. Cảm biến oxy của xe bị hỏng có thể làm sai lệch kết quả đo nồng độ oxy và khiến mức tiêu thụ nhiên liệu cao hơn bình thường.

Nguyên nhân khiến ô tô bị rò rỉ nhiên liệu

Van điều nhiệt bị hỏng

Van điều nhiệt được sử dụng để điều chỉnh nhiệt độ và kiểm soát quá nhiệt của động cơ. Khi nhiệt độ động cơ đạt đến mức bình thường, van điều nhiệt sẽ đóng lại và quá trình trao đổi nước làm mát không diễn ra. Khi nhiệt độ động cơ vượt quá mức quy định (87 đến 102 độ C), van điều nhiệt sẽ mở ra để quá trình trao đổi nước làm mát diễn ra để làm mát động cơ.

Nguyên nhân khiến ô tô bị rò rỉ nhiên liệu

Khi bộ điều nhiệt bị hỏng, việc đóng mở bộ điều nhiệt sẽ bị sai khiến động cơ quá nóng và khiến xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn bình thường.

Dầu máy động cơ bị xuống cấp, thiếu dầu

Dầu động cơ có tác dụng bôi trơn động cơ, từ đó làm giảm ma sát giữa các bộ phận máy bên trong động cơ. Khi dầu động cơ xuống cấp, việc thiếu dầu sẽ làm tăng độ ma sát của các bộ phận, khiến động cơ nóng hơn bình thường, tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn bình thường khoảng 12%.

Vì vậy, chủ xe nên thay dầu định kỳ và đúng loại dầu với thông số mà nhà sản xuất đưa ra để xe có thể vận hành êm ái và tiết kiệm nhiên liệu.

Xem thêm: Thay nhớt xe ô tô: Nên sử dụng loại dầu nào và khi nào?

Nguyên nhân khiến ô tô bị rò rỉ nhiên liệu

Thói quen lái xe xấu

Ngoài những nguyên nhân trên, thói quen lái xe không tốt cũng là nguyên nhân khiến ô tô hao xăng. Để xe không bị hao xăng, chủ xe nên hạn chế những điều sau:

  • Không tăng tốc đột ngột khi dừng xe
  • Đừng tăng tốc nhanh rồi phanh gấp
  • Đừng quá tải
  • Hãy tắt các thiết bị điện trên xe nếu không sử dụng
  • Tắt động cơ khi xe không đỗ

Kết luận

Trên đây là những nguyên nhân khiến ô tô bị rò rỉ nhiên liệu mà bạn cần lưu ý nếu xe của bạn thường xuyên bị cháy xăng. Nếu xe của bạn gặp lỗi hao xăng thì bạn nên mang đến gara sửa chữa ô tô uy tín, chuyên nghiệp để được kiểm tra và sửa chữa, điều này sẽ giúp xe bền bỉ hơn và hạn chế những hư hỏng thêm trong quá trình sử dụng.

Bài viết liên quan