Những Sai Lầm Về Thay Nhớt Động Cơ Ai Cũng Mắc Phải

Đây là phần tổng hợp những sai lầm về thay nhớt động cơ mà trong suy nghĩ của bạn sẽ không bao giờ ngờ tới. Đến khi đọc xong bạn sẽ thấy mình thực sự từ trước đến giờ dù quan tâm nhưng vẫn bỏ tiền chưa đúng. Có khi còn khiến xe bị hao mòn nhiều hơn.

Ngoài ra, chúng tôi cũng chia sẻ luôn cho bạn về so sánh một số loại nhớt phổ biến hiện nay hay dùng. Chỉ ra những loại xe nào thì nên chọn loại nhớt nào cho động cơ thì tốt nhất nữa.

Những sai lầm về thay nhớt động cơ xe ô tô – xe máy

Trong chúng ta, ai cũng nghĩ là định kỳ thay nhớt theo khuyến cáo của các hãng xe hoặc đọc trên mác của nhớt. Đó là mình đang chăm sóc đúng cách cho động cơ xe của mình. Điều ấy không sai. Bởi các nhà sản xuất dầu nhớt lẫn sản xuất xe chỉ dựa trên thông số chung để đưa ra con số ấy mà thôi.

Thay nhớt định kỳ này dành cho các động cơ xe ở dạng mới hoặc thời gian sử dụng chưa lâu. Các độ khít của nòng – nồi… chi tiết máy vẫn không quá rộng. Xe cũng ít khi chạy đường dài nữa. Còn khi bạn đã vận hành xe thì nên theo thói quen kiểm tra nhớt để thay sau:

Sai lầm về cứ dầu bị đen là thay

Như mọi người đã biết. Dầu động cơ không chỉ nguyên làm chức năng bôi trơn mà nó còn nhiều tính năng khác nữa. Trong có có tính năng rửa trôi cặn và lọc cặn bên trong. Giúp cho bộ phận máy ít bị xước do cặn máy sinh ra khi hoạt động.

Chính tính năng này đã khiến dù dầu mới thay được vài ngày. Hoạt động ít mà bạn mở ra kiểm tra đã thấy nó đen đi. Chẳng lẽ lúc ấy bạn thay luôn?

Tránh trường hợp này nhé. Vì đó là chuyện bình thường rồi. Bạn cần dựa trên độ đặc của nhớt và số km mình đi trong thời gian ngắn vừa qua nữa. Không bạn sẽ liên tục phải thay dầu. Như vậy cũng không tốt cho động cơ của xe đâu.

Xe ít đi nhưng vẫn tính theo số km để thay

Dầu khi đưa vào động cơ để hoạt động. Nó sẽ luôn diễn ra quá trình tự phân hủy hay chính là tự giảm phẩm cấp của dầu đi. Bởi nó không còn trong điều kiện bảo quản tốt nữa.

Nhiều người không quan tâm đến điều ấy. Cứ đến 1500km đối với xe máy hoặc 5000km với xe ô tô phổ thông mới thay dầu. Dẫn đến tình trạng khi chạy máy rất nhanh nóng. Leo dốc hoặc đi đường xa máy kêu to và xe hay rung lắc khi khởi động.

Lời khuyên của chúng tôi là:

 • Đối với xe dùng loại dầu đa cấp 0W hoặc 5W. Xe chạy ít quá 6 tháng với ô tô, 12 tháng với xe máy vẫn nên thay dầu.
 • Dầu 10w trở lên, khi ít đi lại. Quá 3 tháng nên thay bỏ dầu.

Không thay dầu sau khi xe bị ngập nước

Nhiều người đi xe vào những ngày mưa gió – đường ngập nước. Nhất là tại các địa bàn như Hà Nội, TPHCM hay một số tỉnh thành khác. Hễ mưa là ngập và chúng ta hay phải dắt xe hay lao xe khi đi trong làn nước dâng quá buồng máy xe.

Khi xe không nổ được. Bạn chỉ quan tâm đến việc xả xăng bị chui vào trong chế hoặc ống xả khí thải. Nhưng bạn không hề quan tâm là nước cũng lọt vào bên trong của buồng đốt, động cơ rồi.

Dù nó không nhiều đủ để động cơ không hoạt động được. Nhưng nước vào sẽ phân tách lớp ở dầu. Khiến giảm đi mọi tính năng như bôi trơn, lọc cặn, chống tạo bọt, giảm oxy hóa… Như vậy bạn đang tự làm động cơ bị hư hỏng do không quan tâm đến việc thay dầu đúng cách.

Ngoài những sai lầm về thay dầu động cơ mà chúng tôi thấy mọi người ít quan tâm ở trên. Bạn cần lưu ý cả những điều sau nữa:

 • Không tìm hiểu về dung tích buồng máy mà cứ thế mua chai dầu về đổ hết thì nghĩ là đủ.
 • Tự thay dầu ở nhà hay vặn nhầm một số con ốc xả ở bên dưới. Hoặc khi thay xong không vặn khít được ốc xả dầu…
 • Thay dầu không để ý đến thay dầu kèm.

Hướng dẫn đọc và chọn thông số nhớt thích hợp cho từng loại xe

Những thông số cần quan tâm khi xem thông tin trên bao bì nhớt

Khi bạn chọn mua dầu bôi trơn cho động cơ. Bạn nên biết mình cần phải xem những thông số nào là tối thiểu nhất trên đó.

Chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu về các thông tin sau đây:

+ Loại nhớt bạn đang cầm trên tay

Trên thị trường có 3 loại gốc dầu là: Dầu gốc khoáng, gốc bán tổng hợp và gốc tổng hợp 100%.

Thông tin này có những hãng sẽ in lớn và ngay ở mặt trước của chai dầu. Tuy nhiên cũng có những hãng sản xuất không in ở đó. Bạn phải tìm ở đằng sau. Nó sẽ in ở vị trí báo thành phần của nhớt gồm những gì. Thông thường sẽ là: Thành phần gồm dầu … và phụ gia thích hợp.

Bạn cần mua loại gốc dầu nào cho xe của mình thì nên lựa chọn theo loại ấy.

+ Nhớt đơn năng hay đa năng.

Bạn nhìn ngay ở phần thông số báo cấp độ nhớt là có thể tự phân biệt được.

Với nhớt đơn năng. Nó chỉ ghi 1 giá trị số như 30, 40 hoặc SAE 30, SAE 40, JAE 30, JAE 40…. Còn nhớt đa năng chúng ta thường biết đến đó là gồm 2 thông số đứng trước và sau chữ W. Thường thấy đứng trước W là 0, 5, 10 và 15 – đứng sau W là 30, 40, 50. như 10w40…

+ Cấp chất lượng API

Trên thị trường hiện nay, chúng ta chủ yếu dùng máy xăng nên mình chia sẻ cấp chất lượng của dầu được viết bắt đầu bằng chữ S. Và hiện nay thường dùng là SG, SJ, SL, SM, SN… Càng về sau bảng chữ cái thì cấp chất lượng càng tăng lên cao bạn nhé.

+ Độ chống trượt bố nồi

Bạn nhìn tiếp trên mác của hộp nhớt đó là chỉ số JASO – chỉ số chống trượt bố nồi của động cơ.

Thời gian hiện nay đang sử dụng chủ yếu là JASO MA, MA2 và MB. Trong đó, MA, MA2… là dùng cho xe số còn MB là dành cho xe ga vì nó không có phụ gia hỗ trợ trơn trượt bố nồi. Xe tay ga bố nồi khô nên không cần đến chỉ số này quá lớn.

Cách chọn chỉ số dầu cho hợp lý

Bất kỳ chỉ số nhớt nào cũng có mục đích sản xuất để đáp ứng cho từng loại động cơ. Vì vậy bạn đừng nghĩ cứ nên dùng loại thông số cao nhất là tốt bạn nhé. Hãy tham khảo thông tin tổng hợp dưới đây.

+ Đối với xe tay ga

Các hãng sản xuất dầu động cơ hiện nay thường viết rất rõ dầu cho xe ga thường có thêm chữ Scooter trên dầu. Tuy nhiên, nếu gặp phải hãng nào không có ghi thì bạn nên lựa chọn nó ở mức độ sau:

 • Có thể dùng mọi loại gốc dầu của cả 3 loại kể trên.
 • Dùng được cả dầu đơn cấp và đa cấp.
 • Dùng JASO MB
 • Chọn cấp API mức SJ hoặc SL

Lưu ý. Tại Việt Nam, nhiệt độ không âm nên chúng ta nên lựa chọn nhớ đa cấp ở khoảng 10W nếu bạn thường xuyên đi lại ở quãng đường ngắn trong ngày. Xe bạn thực sự ít đi thì nên mua dầu đắt hơn chút ở 0W hoặc 5W. Chọn độ nhớt trên ở khoảng W40. Nếu phải đi đường xa liên tục thì chọn W50.

+ Đối với xe số không côn tay

Xe số không côn tay hay thường gọi là xe số. Mọi người nên lựa chọn nó theo những tiêu chuẩn về tính năng của nhớt động cơ như sau:

 • Chọn loại dầu gốc bán tổng hợp hoặc tổng hợp
 • Dùng dầu đơn cấp hoặc đa cấp. (Nên biết quy đổi tính năng này từ dầu đa cấp với đơn cấp để chọn 2 loại tương đồng).
 • Chọn dầu có thông số JASO MA
 • Cấp API càng cao càng tốt. Thấp nhất nên là SL

Điều bạn quan tâm ở đây đó là JASO nên là MA. Nó không được dùng MB bởi cần bôi trơn bố nồi. Nhưng cũng không cần đến MA2 vì mức độ hoạt động bố nồi hay thay đổi bố nồi ở mức trung bình. Không giống các dòng xe thể thao hay côn tay. Thay đổi liên tục.

API càng cao thì càng đảm bảo chất lượng của dầu hoạt động. Nên bạn lựa chọn càng cao càng tốt.

Ở Việt Nam, phổ thông nhất là dùng dầu 5-10w30 cho xe có mật độ đi lại nhiều nhưng quãng đường ngắn (điển hình là xe ôm). 5-10W40 cho xe hoạt động mức độ bình thường (Xe đi làm đến cơ quan, sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày). 5-10w50 cho xe đi phượt xa.

+ Chọn dầu cho xe côn tay nhỏ

Các loại xe như Exciter, Winner, FX 150 -175… Là những dòng xe côn tay nhỏ. Thường gọi là xe thể thao. Nó hoạt động với cơ cấu máy phức tạp hơn và đòi hỏi độ bôi trơn cao hơn. Hoạt động của máy cũng dựa trên điều khiển của con người nhiều hơn là tự động. Do vậy nó cần đảm bảo sự thay đổi bôi trơn tốt hơn hẳn.

Bạn nên chọn dầu như sau:

 • Nên chọn gốc dầu tổng hợp 100% có chứa phụ gia tản nhiệt, chống mài mòn tốt.
 • Dầu đa cấp là sự lựa chọn tuyệt vời
 • JASO MA2 nhe
 • API càng cao càng tốt. Nên chọn SM hoặc SN bạn nhé.

Còn về cấp độ nhớt. Bạn nên lựa chọn loại 10W40 cho hoạt động đi lại hàng ngày. Khi đi đường xa như đi phượt thì nên thay nhớt 10w50. Như vậy mới đảm bảo tốt và ổn định cho xe côn tay. Bạn đã chơi xe côn tay thì đều biết, không nên tiết kiệm tiền nhớt cho mỗi chuyến đi của mình.

Một số lưu ý khi chọn nhớt cho động cơ xe

Đây cũng là một trong những sai lầm về thay nhớt động cơ xe máy hoặc ô tô.

Chúng ta quá lãng phí và không tốt cho động cơ. Khi mới mua, ai cũng rất hay chăm chút và mua những loại dầu nhớt thượng hạng cho nó. Chọn loại nhớt có độ đậm đặc cao. Thấy nói MA2 bôi trơn bố nồi tốt thì dù xe ga hay xe số vẫn dùng là điều không hợp lý.

Ngoài ra, không nên dùng dầu đậm đặc quá cho xe mới. Bởi nó sẽ khó len lỏi vào những vị trí sâu trong máy. Lúc xe mới, độ dơ của các linh kiện rất ít nên khe hẹp để dầu đi vào khó khăn hơn. Dầu loãng sẽ hỗ trợ tốt hơn nhiều. Bôi trơn tốt hơn.

Còn với xe đã sử dụng lâu năm. Nên tăng cấp độ nhớt trên lên.

Nên lựa chọn nhớt động cơ theo mức hoạt động của xe. Vừa giúp tiết kiệm chi phí về dầu. Bởi dầu càng đậm đặc giá càng cao.

Còn rất nhiều những điều khác nữa mà chúng ta thường mắc sai lầm. Mong rằng mọi người sẽ chia sẻ thêm để chúng ta cùng hoàn thiện hơn. Bảo vệ tốt hơn cho động cơ xe của mình. An toàn và suôn sẻ trong mỗi chuyến đi.

Bài viết liên quan