Càng Chữ A Ô Tô Là Gì? Dấu Hiệu Nhận Biết Càng Chữ A Ô Tô Bị Hỏng

Càng chữ A của xe là bộ phận không quan trọng. Tuy nhiên, nếu bất kỳ bộ phận hay chi tiết nào của hệ thống lái gặp vấn đề, chúng có thể khiến toàn bộ hệ thống mất ổn định, thậm chí tiềm ẩn nguy hiểm khi điều khiển phương tiện.

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi khám phá càng chữ A ô tô và những dấu hiệu nhận biết bị hư nhé!

Càng chữ A ô tô là gì?

Chữ A của xe là gì? Dấu hiệu nhận biết chữ A bị hư

Càng chữ A là bộ phận nằm ngay dưới xe, có chức năng chống rung, duy trì góc trục cam, góc nghiêng, tiết kiệm không gian gầm xe phía trước và đảm bảo cho xe luôn vận hành ổn định trong mọi điều kiện. điều kiện.

Càng chữ A của ô tô thường được làm bằng một thanh kim loại, có thiết kế giống chữ “A”, đầu trong cố định vào khung, đầu còn lại cố định vào cột lái thông qua trụ thẳng đứng.

Càng chữ A thuộc hệ thống treo của ô tô, nó hoạt động cùng với phuộc giảm xóc và tạo thành cơ cấu kết nối với cột lái. Nhờ đó hỗ trợ khả năng chịu lực và giữ góc bánh xe ổn định theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

Ngoài ra, họ cũng đảm bảo rằng các bánh xe duy trì độ chụm và góc nghiêng, đồng thời tiết kiệm không gian dưới khung, nhờ đó khoảng cách giữa tâm trục cố định của đế phuộc và tâm trục trên bánh xe. Cụm moay ơ của xe trong mặt phẳng thẳng đứng đi qua trọng tâm của hai bánh trước là khác nhau.

Phân loại càng chữ A ô tô

Chữ A của xe là gì? Dấu hiệu nhận biết chữ A bị hư

Chúng có 2 loại gồm: A trên và A dưới. Hai loại phuộc trên và dưới này không giống nhau. Không những vậy, chữ A phía dưới vì phải chịu lực nhiều hơn nên có thiết kế lớn hơn chữ A phía trên. Nhưng khi sửa chữa hoặc thay thế thì giá cả là như nhau.

Đây là lý do tại sao có nhiều trường hợp người điều khiển xe ôm do mất lái hoặc khi phanh gấp bánh trước vẫn lăn không chịu dừng lại cùng xe.

Dấu hiệu nhận biết càng chữ A ô tô bị hỏng

Như đã đề cập ở trên, nếu một bộ phận của hệ thống lái bị hư hỏng thì toàn bộ hệ thống lái sẽ không ổn định. Chủ xe ô tô cần nhận biết các dấu hiệu hư hỏng chữ A để có biện pháp xử lý kịp thời. Dưới đây là những dấu hiệu mà Gara Tuning thường gặp khi xe A gặp sự cố:

Chữ A của xe là gì? Dấu hiệu nhận biết chữ A bị hư

Lắc vô lăng

Phuộc chữ A của xe bị cong hoặc các ổ bi, trụ trên thanh chữ A bị mòn khiến vô lăng bị rung lắc. Nếu gặp hiện tượng này hãy chọn con đường vắng và yên tĩnh. Sau đó điều khiển xe ở tốc độ cao và nhấn chân phanh để cảm nhận vô lăng.

Khó điều khiển vô lăng

Khi đang điều khiển xe, bạn cảm thấy việc điều khiển xe thoải mái trở nên khó khăn hơn bình thường, phải dùng nhiều lực hơn để giữ cho xe đi thẳng và xe thường xuyên có dấu hiệu bị lệch lái. nguyên nhân có thể là do xe bị hư A.

Ngoài ra, vòng bi và rôto trên thân phuộc A bị hỏng cũng gây ra góc lái không chính xác, dẫn đến cảm giác lái rất ghồ ghề.

Có tiếng ồn phát ra từ gầm xe

Trong quá trình vận hành xe, nếu nhận thấy những tiếng động lớn phát ra từ gầm xe, đặc biệt tiếng ồn này càng to hơn khi di chuyển trên đường gồ ghề, nhiều ổ gà… thì có thể là do tiền. Vô lăng và lớp lót của xe bị lỏng hoặc mòn. .

Đây là những dấu hiệu cho thấy phanh chữ A trên ô tô của bạn cần được thay thế sớm. Nếu không, chúng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của hệ thống khung gầm, thậm chí ảnh hưởng đến khả năng điều khiển xe của bạn.

Chữ A của xe là gì? Dấu hiệu nhận biết chữ A bị hư

Trên đây là thông tin về chữ A trên ô tô và 3 dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi gặp sự cố. Nếu phát hiện những dấu hiệu trên, bạn nên đưa xe đến gara để được các kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm kiểm tra và sửa chữa.

Bài viết liên quan