Van Tiết Lưu Điều Hòa Ô Tô: Cấu Tạo, Vai Trò Và Nguyên Lý Làm Việc

Van tiết lưu điều hòa ô tô là một bộ phận nhỏ trong hệ thống điều hòa ô tô. Tuy nhiên, khi gặp sự cố thì toàn bộ hệ thống lạnh sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp.

Nghẹt thở đề cập đến một quá trình không thể đảo ngược trong đó dòng chất làm lạnh qua lỗ bị hạn chế đột ngột. Lúc này, áp suất của môi chất lạnh sẽ giảm, mức độ giảm phụ thuộc vào tính chất, tình trạng của môi chất lạnh và độ hẹp của đường ống cũng như lưu lượng khí.

Khi khí di chuyển qua một lỗ hẹp, lực cản tăng lên khiến động năng và dòng khí tăng lên khiến áp suất và nhiệt độ giảm.

Lúc này, một phần nhỏ động năng của chất khí chuyển động qua ống sẽ có tác dụng trung hòa lực ma sát và chuyển hóa thành nhiệt năng. Đây là lý do tại sao nhiệt độ giảm hoặc tăng đòi hỏi phải sửa chữa hệ thống điều hòa không khí trên ô tô của bạn.

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của van tiết lưu điều hòa ô tô

Chân ga điều hòa ô tô: cấu tạo, chức năng và cách khắc phục lỗi

Chúng có kết cấu van vuông với các chi tiết như: cảm biến nhiệt độ, lò xo van, nắp van, kim van, màng ngăn và lỗ thoát nước.

Khi tải nhiệt thấp, nhiệt độ ở đầu ra của thiết bị bay hơi giảm, làm giảm nhiệt độ truyền đến màng ngăn. Điều này sẽ làm cho môi chất lạnh co lại, lỗ thoát khí cũng sẽ đóng lại và giảm độ lạnh trong hệ thống.

Ngược lại, khi tải nhiệt cao, nhiệt độ ở đầu ra của thiết bị bay hơi tăng lên, dẫn đến nhiệt độ truyền đến màng ngăn tăng lên. Kết quả là khí làm lạnh nở ra, làm tăng lưu lượng qua hệ thống làm lạnh. Sử dụng ga điều hòa , sự chênh lệch nhiệt độ và áp suất này được điều chỉnh giúp ổn định quá trình làm mát, phù hợp với tải nhiệt của xe.

Chân ga điều hòa ô tô: cấu tạo, chức năng và cách khắc phục lỗi

Vai trò của van tiết trong hệ thống điều hòa

Sau khi chất làm lạnh dạng lỏng có nhiệt độ cao, áp suất cao đi qua bình ngưng, nó được phun qua các lỗ nhỏ bên trong van tiết lưu. Quá trình vận hành này sẽ hạ thấp môi chất lạnh sau khi đi qua van tiết lưu ở nhiệt độ thấp và áp suất thấp.

Đồng thời, tùy theo nhiệt độ trong xe, lưu lượng môi chất lạnh bơm vào dàn bay hơi sẽ được van tiết lưu tự động điều chỉnh để có mức gió phù hợp nhất.

Cách khắc phục sự cố điều hòa trên ô tô

Chân ga điều hòa ô tô: cấu tạo, chức năng và cách khắc phục lỗi

 Vệ sinh

Van tiết lưu có tuổi thọ và độ bền rất cao nên hiếm khi gặp những hư hỏng nhỏ. Tuy nhiên, để đảm bảo van tiết lưu hoạt động hiệu quả thì việc vệ sinh cũng rất quan trọng.

Thông thường, cứ sau 10.000 km vận hành xe, bạn nên vệ sinh bộ chế hòa khí để đảm bảo nhiên liệu tốt trong động cơ. Vì vậy, thời gian vệ sinh van tiết lưu cũng cần được thực hiện theo chu trình này.

Bạn có thể làm sạch van tiết lưu A/C bằng cách làm theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Các dụng cụ để có thể làm sạch máy gia tốc bao gồm: 1 bàn chải đánh răng, 1 khăn lau và bình xịt làm sạch chuyên dụng.

Bước 2: Xác định vị trí van tiết lưu và thực hiện vệ sinh

Thông thường van tiết lưu sẽ nằm giữa vỏ lọc gió và cổ nạp nhiên liệu. Đầu tiên, mở mui xe, xác định vị trí bộ chế hòa khí và tháo ga. Sau đó dùng dung dịch vệ sinh chuyên dụng xịt lên van tiết lưu, dùng bàn chải đánh răng để làm sạch cả bên trong và bên ngoài van cũng như những nơi khuất như mặt dưới cổ van hay bướm. Sau khi vệ sinh, dùng khăn sạch lau sạch bụi bẩn, dầu mỡ bám trên van.

Bước 3: Kết thúc công việc

Sau khi vệ sinh van tiết lưu, bạn hãy đưa van tiết lưu của điều hòa về vị trí ban đầu, đóng mui xe lại và khởi động máy để kiểm tra.

Kiểm tra lọc gió cabin

Bộ phận này có nhiệm vụ lọc bụi bẩn có trong không khí bên trong xe. Nó thường được lắp phía sau hộp đựng đồ, phía trước ghế hành khách. Để hệ thống điều hòa ô tô hoạt động ổn định, bạn cần định kỳ vệ sinh bộ phận này và thay thế sau 2 năm sử dụng.

Một số loại bộ lọc có thể sử dụng than hoạt tính tích hợp để giúp hấp thụ hydrocarbon và khử mùi. Do đó, việc thay thế bộ lọc phải phù hợp với loại xe để bảo vệ hiệu suất của máy điều hòa không khí.

Kiểm tra khả năng tản nhiệt của dàn nóng/ dàn lạnh

Bụi bẩn bám vào bộ tản nhiệt của dàn lạnh và dàn nóng sẽ khiến không khí lưu thông kém. Trong trường hợp này, bạn cũng phải làm sạch và lau sạch bụi bẩn.

Trên đây là tất cả những thông tin về van tiết điều hòa ô tô. Hy vọng nhờ bài viết này mà bạn đọc đã có được những thông tin hữu ích cho mình. Chúc may mắn!

Bài viết liên quan