Những loại chất lỏng cần được thay thế và bổ sung định kỳ trên ô tô

Để xe vận hành ổn định và bền bỉ thì việc kiểm tra, bổ sung hoặc thay thế định kỳ các loại chất lỏng trên ô tô là điều vô cùng cần thiết. Nếu chưa biết đó là những loại chất lỏng gì và chu kỳ thay thế ra sao, những thông tin dưới đây sẽ hữu ích dành cho bạn.

Các chất lỏng cần thay thế và bổ sung định kỳ trên xe hơi

Đối với những người sử dụng ô tô làm phương tiện đi lại chính, đừng bao giờ quên kiểm tra để châm thêm hoặc thay mới định kỳ 6 loại chất lỏng quan trọng mà chúng tôi liệt kê dưới đây.

1. Dầu Động cơ ô tô (hay còn gọi Engine Oil)

Dầu động cơ là chất lỏng cần thay thế và bổ sung định kỳ

Dầu động cơ là chất lỏng cần thay thế và bổ sung định kỳ

Đây là chất lỏng quan trọng và phổ biến chỉ sau nhiên liệu, dầu động cơ có vai trò rất quan trọng để giữ cho động cơ được bôi trơn khi hoạt động.

Động cơ phổ biến hiện nay thường hoạt động với số vòng quay tối đa lên tới hàng nghìn vòng trên phút, với môi trường khắc nghiệt như vậy, với một chiếc xe thường xuyên di chuyển, việc thay dầu động cơ mỗi 6 tháng một lần là điều người lái xe phải làm.

2. Dầu trợ lực lái (hay còn gọi là Power Steering Fluid)

Dầu trợ lực lái

Dầu trợ lực lái

Vai trò của dầu trợ lực lái dễ hiểu ngay từ cái tên của nó, đơn giản là nếu như không có nó, bạn gần như không thể điều khiển vô lăng bởi lực ma sát quá lớn giữa 4 bánh xe và mặt đường.

Ở một mức phù hợp của mực chất lỏng, bạn sẽ dễ dàng điều khiển trơn tru chiếc xe của mình. Cần kiểm tra để mực chất lỏng không quá thấp, vì vậy nếu bạn nhận thấy nó giảm xuống một chút thì cần đi kiểm tra ngay. Tốt nhất là định kỳ, bạn nên đi kiểm tra để có được cảm giác lái thoải mái nhất.

3. Nước làm mát động cơ (hay còn gọi Coolant)

Vệ sinh và thay nước làm mát định kỳ

Vệ sinh và thay nước làm mát định kỳ

Nước làm mát động cơ ô tô đóng vai trò rất quan trọng để điều chỉnh nhiệt động cơ. Nhiệt từ nhiên liệu cháy và ma sát diễn ra liên tục khiến các chi tiết nóng lên rất nhanh.

Theo đó, nước làm mát phát tán quá bộ tản nhiệt giúp giải nhiệt cho động cơ. Vì vậy nên kiểm tra chất làm mát xe hơi của bạn hai lần một năm, một lần vào mùa đông và một lần vào mùa hè. Thông thường, nước làm mát sẽ được thay sau mỗi 2 – 3 năm.

4. Dầu phanh (hay còn gọi Brake Fluid)

Dầu phanh

Dầu phanh

Dầu phanh giúp chiếc xe của bạn được đảm bảo an toàn khi giảm tốc độ hay dừng xe. Các mẫu xe hiện nay chủ yếu sử dụng hệ thống phanh thủy lực, và cũng như các loại chất lỏng khác trên xe, dầu phanh cũng bị bẩn và giảm chất lượng theo thời gian.

Và bởi tính chất sử dụng để truyền lực nên dầu phanh cần được đảm bảo có độ nhớt cao. Vì vậy nên thường xuyên kiểm tra mức và chất lượng dầu phanh, và sau khoảng 2 năm bạn nên thay dầu mới.

Thảm khảo: Vì sao bạn nên thường xuyên kiểm tra độ mòn của má phanh trên xe ô tô?

5. Nước rửa kính chắn gió xe ô tô (Windshield Wiper Fluid)

Nước rửa kính chắn gió

Nước rửa kính chắn gió

Nước rửa kính ô tô khá quan trọng trong việc đảm bảo tầm nhìn cho người dùng khi di chuyển, do đó việc kiểm tra châm thêm nước kính khi hao hụt rất quan trọng. Thông thường khi lượng nước rửa kính bị hao hụt đến mức cần châm thì đèn báo trên oto sẽ hiện thông báo.

Ngoài ra, đối với loại chất lỏng này, chu kỳ thay mới định kỳ là 1 năm/ lần, lưu ý nên dùng nước rửa kính đổ liền chất lượng thay vì viên nén hoặc nước lã vì dễ gây tắt ống phun nước rửa kính hoặc ảnh hưởng tới chất lượng kính xe.

6. Dầu hộp số (hay còn gọi Transmission Fluid)

Dầu hộp số

Dầu hộp số

Chất lỏng này có một công việc rất quan trọng, giữ cho bánh răng của bạn chạy trơn tru. Dầu hộp số cũng bị bẩn theo thời gian, khiến việc chuyển số khó khăn, kém mượt mà, rung giật và thậm chí là không thể chuyển số.

Cần quan tâm cả chất lượng và mức chất lỏng, tùy thuộc vào tính chất của chiếc xe, thường từ 80.000 đến 160.000 km là lúc bạn nên thay dầu mới.

Trên đây là thông tin về những loại chất lỏng cần được kiểm tra và thay định kỳ trên xe ô tô, hi vọng sẽ hữu ích cho các bác tài.

Bài viết liên quan