Phin Lọc Ga Điều Hòa Ô Tô: Dấu Hiệu Hư Hỏng Và Nguyên Nhân

Điều hòa ô tô không làm mát, làm mát không sâu, nước đọng ở khe gió… là những dấu hiệu cho thấy cần phải thay lọc gas điều hòa. Và nguyên nhân chi tiết của chúng là gì? Hãy tìm hiểu thêm những điểm sau:

Tại sao cần phải thay phin lọc ga điều hòa ô tô?

Chức năng của chúng là hút ẩm và lọc các tạp chất có trong gas điều hòa như nước, cặn dầu bôi trơn, các hạt kim loại,… trước khi khí từ dàn nóng đi vào dàn lạnh. Điều này giúp gas trong hệ thống điều hòa luôn sạch sẽ, không chứa tạp chất có thể gây hại cho sức khỏe người dùng.

Bộ lọc khí điều hòa ô tô: Thời gian thay đổi và dấu hiệu hư hỏng

Do phải thường xuyên hút ẩm và lọc các tạp chất có trong gas nên sau một thời gian dài sử dụng, hiệu suất của máy lọc gas sẽ giảm dần. Lượng tạp chất tích tụ lâu ngày trong bộ lọc quá lớn có thể làm tắc bộ lọc. Vì vậy, bạn nên định kỳ thay lọc gas điều hòa ô tô để đảm bảo quá trình lọc gas đạt hiệu quả cao nhất.

Khi nào nên thay phin lọc ga điều hòa?

Thời gian khuyến nghị để thay thế bộ lọc là 2 năm (kể từ khi thay thế). Tuy nhiên, nếu xe bạn thường xuyên chạy với tần suất cao, điều kiện vận hành khắc nghiệt, sử dụng điều hòa liên tục… thì thời gian thay phin lọc ga điều hòa ô tô sẽ giảm xuống còn 12-18 tháng.

Ngoài ra, nếu điều hòa ô tô bị hư hỏng khiến nhiều bụi bẩn, vụn kim loại lọt vào hệ thống thì bạn cũng nên thay lọc gas của điều hòa để đảm bảo toàn bộ hệ thống hoạt động hiệu quả và hiệu quả nhất.

Bộ lọc khí điều hòa ô tô: Thời gian thay đổi và dấu hiệu hư hỏng

Dấu hiệu cho thấy cần thay lọc gas điều hòa

Khi đang sử dụng điều hòa và nhận thấy những dấu hiệu bất thường sau ở nội thất ô tô, bạn nên kiểm tra xem mình đã có kế hoạch thay thế bộ lọc điều hòa càng sớm càng tốt hay chưa:

Điều hòa bị ẩm, có nước đọng trước lỗ thông gió

Bộ lọc gas của điều hòa có chức năng hút ẩm dung môi môi chất lạnh. Vì vậy khi gặp sự cố, điều hòa sẽ bị dính hơi ẩm, gây ra hiện tượng ngưng tụ ở cửa gió phía trước của điều hòa.

Bộ lọc khí điều hòa ô tô: Thời gian thay đổi và dấu hiệu hư hỏng

Điều hòa làm mát không sâu

Lỗi này cũng có thể do bộ lọc điều hòa bị tắc. Khi chúng bị chặn, chất làm lạnh sẽ không được truyền đầy đủ đến dàn lạnh. Vì vậy, khi các chi tiết của hệ thống lạnh hoạt động hết công suất nhưng công suất làm lạnh của điều hòa không được như mong muốn thì có thể lọc gas bị tắc.

Nguyên nhân khiến phin lọc ga điều hòa nhanh hỏng

Trong quá trình vận hành điều hòa ô tô, có rất nhiều nguyên nhân khiến màng lọc điều hòa nhanh hỏng, có thể kể đến như:

Sử dụng gas kém chất lượng

Như đã đề cập ở trên, chức năng của bộ lọc khí là lọc dung môi môi chất lạnh. Vì vậy nếu chất làm lạnh không tốt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến bộ lọc. Lúc này, họ sẽ phải nỗ lực gấp đôi để loại bỏ tạp chất khỏi khí, điều này sẽ làm giảm tuổi thọ sử dụng của chúng rất nhanh.

Dầu bôi trơn không đạt yêu cầu

Nếu dầu bôi trơn trong hệ thống đã quá hạn sử dụng sẽ xuống cấp và xuống cấp nghiêm trọng. Kéo theo đó, quá trình làm việc của hệ thống lạnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt là bộ lọc gas là nơi bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Trên đây là một số thông tin lọc xăng điều hòa ô tô được các chủ xe quan tâm.

Bài viết liên quan