Tự Bơm Lốp Xe Ô Tô Tại Nhà Và Những Điều Cần Lưu Ý

Việc tự bơm lốp xe ô tô tại nhà không còn là điều xa lạ, khi những dụng cụ cần thiết lại khá rẻ và thuận tiện cho việc bảo dưỡng, bảo dưỡng lốp ô tô của mình.

Tuy nhiên, không phải chủ xe nào cũng biết cách bơm lốp đúng cách và quen thuộc với những lưu ý đặc biệt về lốp. Vì vậy, trong bài viết sau chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về chúng để có thêm kinh nghiệm cho riêng mình nhé. Hãy cùng nhau bắt đầu:

Lốp ô tô bơm không đúng cách có thể gặp nguy cơ gì?

Là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, lốp quá căng hoặc non hơi sẽ ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ quá trình lái xe. Đôi khi nó còn là nguyên nhân chính gây ra những tai nạn bất ngờ khi tham gia giao thông và còn có thể làm hỏng hệ thống gầm của ô tô.

Tự bơm lốp ô tô tại nhà: những lưu ý quan trọng nhất

Nhiều người cho rằng lốp càng căng thì càng có lợi, chẳng hạn như giảm ma sát giữa bánh xe và mặt đường, từ đó giảm tiêu hao nhiên liệu. Tuy nhiên, trên thực tế, nếu lốp có mặt đường giảm ma sát quá mức có thể dẫn đến những tình huống nguy hiểm như trượt bánh khi phanh gấp.

Ngoài ra, lốp xe bị căng còn dẫn đến nhiều tác động xấu như giảm cảm giác lái, mòn bánh nhanh hơn và nguy cơ nổ lốp cao hơn khi di chuyển dưới thời tiết nắng nóng.

Ngược lại, khi lốp còn non, lực ma sát giữa lốp và mặt đường sẽ lớn hơn khiến lốp dễ bị biến dạng, mấp mô, phồng lên hoặc lõm xuống, làm giảm đáng kể tuổi thọ của lốp. Đồng thời, lốp non hơi cũng là nguyên nhân chính khiến xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn trong quá trình vận hành.

Vì vậy, việc bơm lốp ô tô đúng áp suất là việc làm không thể thiếu trong quá trình bảo dưỡng, bảo dưỡng ô tô.

Làm thế nào để bơm căng bánh xe ô tô đúng cách?

Nếu bạn trang bị cho mình ở nhà một bộ dụng cụ bơm hơi ô tô mini hoặc một phụ kiện bơm chuyên dụng thì bạn có thể tự mình thực hiện một cách chính xác, rất đơn giản với các bước sau:

  • Bước 1: Đặt phụ kiện máy bơm ở vị trí cố định, thông thoáng. Máy bơm phải đứng thẳng hàng với lốp và giữ khoảng cách 3m để tránh nguy cơ lốp bị nổ khi bơm căng.
  • Bước 2: Bơm đến áp suất khoảng 1,5 kg/cm2 và kiểm tra lốp. Nếu phát hiện vị trí bị rách hoặc móp méo, hãy ngừng bơm và đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra kỹ lưỡng.
  • Bước 3: Nếu không nhận thấy dấu hiệu bất thường, hãy tiếp tục bơm lốp ô tô cho đến khi áp suất đạt thông số tiêu chuẩn mà nhà sản xuất quy định.

Tự bơm lốp ô tô tại nhà: tất cả những điểm quan trọng nhất

Những lưu ý quan trọng khi bơm và sử dụng ô tô

Kiểm tra áp suất lốp trước và sau mỗi chuyến đi dài

Các nhà sản xuất khuyến cáo chủ xe nên kiểm tra áp suất lốp định kỳ khoảng 14 ngày một lần cho cả 4 bánh và lốp dự phòng. Hơn nữa, trước và sau mỗi chuyến đi dài, bạn cũng nên kiểm tra lốp xe xem có dấu hiệu bất thường nào để đảm bảo an toàn khi sử dụng xe hay không.

Đợi cho đến khi lốp nguội trước khi kiểm tra áp suất lốp chính xác. Vì khi lốp nóng, không khí bên trong lốp nở ra khiến kết quả kiểm tra bị sai lệch.

Thông thường, nếu thời tiết từ nóng đến lạnh hoặc lạnh đến nóng, áp suất lốp sẽ tăng hoặc giảm 1-2 psi cho mỗi 5-6 độ C. Và hơn hết, lưu ý không nên xì hơi lốp khi lốp còn nóng.

Sử dụng đồng hồ đo áp suất để bơm lốp ô tô theo tiêu chuẩn

Hầu hết các tay đua chỉ dùng tay ấn xuống và cảm thấy bánh xe đang bị ép hoặc bị căng. Tuy nhiên, không thể đạt được độ chính xác bằng tay. Điều này dẫn tới nhiều tình huống nguy hiểm khi di chuyển trên đường. Vì vậy, cần trang bị cho mình một chiếc đồng hồ đo áp suất có bộ đếm để bơm hơi đúng cách.

Tự bơm lốp ô tô tại nhà: tất cả những điểm quan trọng nhất

Kinh nghiệm sử dụng lốp ô tô

Vào mùa đông , áp suất lốp có thể giảm xuống khoảng 2 psi: nếu bạn bơm không khí trong nhà để xe hoặc những nơi khác có nhiệt độ bên ngoài ấm hơn khoảng 10 độ C, túi phải được bơm cao hơn áp suất lốp tiêu chuẩn trong nhà của bạn. Nếu bơm ngoài trời, bạn chỉ cần bơm đến áp suất phù hợp là 32 psi.

Vào mùa hè , với nhiệt độ bên ngoài từ 30 đến 40 độ C, áp suất lốp có thể tăng cao hơn định mức từ 3 đến 4 psi trong 2 trường hợp: Thường xuyên để xe ở nơi có nhiệt độ thấp hơn bên ngoài. Nên bơm ở áp suất thấp hơn 3 đến 4 psi so với áp suất tiêu chuẩn là 40 psi. Nếu môi trường áp suất lốp bằng với nhiệt độ bên ngoài thì phải nằm trong thông số kỹ thuật của nhà sản xuất.

Cách đọc hiểu thông số kỹ thuật in trên lốp xe

Trên mỗi lốp đều ghi lại các thông số tiêu chuẩn của lốp để chủ xe dễ dàng nhận biết và đưa ra cách chăm sóc, bảo dưỡng, bơm lốp đúng cách.

Cụ thể như hình ảnh bên dưới, thông số kỹ thuật như sau: P185/75R14 82S

Tự bơm lốp ô tô tại nhà: tất cả những điểm quan trọng nhất

Tự bơm lốp ô tô tại nhà: những lưu ý quan trọng nhất

Dựa vào các thông số kỹ thuật ghi trên lốp, chủ xe có thể dễ dàng nhận biết mẫu lốp nào phù hợp với bánh xe và mục đích sử dụng của mình. Từ đó đưa ra những lựa chọn phù hợp và bơm xe đúng cách.

Trên đây là một số thông tin đáng lưu ý về cách sử dụng lốp và cách tự bơm lốp ô tô tại nhà. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã có thêm những thông tin hữu ích về chăm sóc, bảo dưỡng xe ô tô. Chúc bạn lái xe an toàn!

Bài viết liên quan