Bạn Có Biết Xe Chạy Bao Lâu Thì Thay Nhớt Đối Với Ô Tô Và Xe Máy?

Không phải chỉ những người sử dụng các loại máy móc công nghiệp hay đội kinh doanh dịch vụ vận tải. Mới quan tâm đến việc xe chạy bao lâu thì thay nhớt? Để đảm bảo tốt nhất cho xe của bạn trong quá trình hoạt động. Hãy lưu ý và tìm hiểu kỹ về việc này.

Cũng không hẳn loại dầu nào cũng giống loại nào. Nhưng chúng ta hãy nói đến các loại dầu cho xe ô tô và xe máy phổ biến nhất. Mọi người thường hay dùng như: Castrol power 1, Shell Advance, Mobil 1…

Với xe máy: Xe chạy bao lâu thì thay nhớt 1 lần?

Xe máy là loại phương tiện mà chúng ta sử dụng nhiều nhất mỗi ngày. Hầu như nhà nào ở Việt Nam cũng có ít nhất 1 chiếc xe máy trong nhà. Vậy bạn đã biết khi sử dụng xe chạy bao lâu thì thay nhớt không?

Xe máy mới mua và xe máy đang hoạt động cũng có thời gian thay nhớt hơi khác nhau một chút.

Thay nhớt xe máy lần đầu là bao nhiêu km?

Khi bạn mua xe mới từ hãng về sử dụng đi những chặng đường đầu tiên. Trong những km đầu tiên người ta thường gọi là roda xe mới. Lúc này cần dầu chạy ở trong thời gian ngắn và ít chịu tải. Mục đích là để những phần bụi kim loại trong máy tự mài mòn và rụng ra. Tạo cho xe có độ trơn bề mặt tốt nhất.

Do vậy, xe chỉ chạy ít tải nhất có thể trong khoảng 500km đầu tiên là nên thay bỏ dầu đi. Bởi dầu sẽ lẫn nhiều tạp chất cứng. Cứ cố sử dụng sẽ làm hư hỏng và xước bề mặt của piston – xi lanh cũng như lòng trong của buồng máy.

Hầu hết hãng xe nào cũng khuyến nghị khách hàng nên áp dụng điều này. Và thường ở các head xe máy cũng luôn khuyến mại lần thay dầu đầu tiên này.

Xe máy thay nhớt định kỳ khi nào?

Nói đến xe máy sẽ thường được phân ra làm 2 loại: Xe tay ga và xe số. Tuy nhiên, chúng đều cần phải thay nhớt định kỳ là giống nhau.

Theo tiêu chuẩn thông thường xe máy sẽ nên định kỳ thay dầu loại phổ thông ở mức 1500km – 2000km/ lần. Với xe tay ga sẽ cần thay dầu láp khoảng 5000km/ Lần. (Bạn có thể nhớ cứ thay 2 lần dầu máy thì thay 1 lần dầu láp). Như vậy xe của bạn lúc nào cũng ở tình trạng bôi trơn hoàn hảo nhất.

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng một số loại dầu đặc biệt. Nên tìm hiểu kỹ thông tin về chúng để có thể sử dụng chuẩn nhất. Với các loại dầu bôi trơn dành cho xe máy của Motul thường lên đến 5000km mới phải thay.

Những con số này áp dụng cho tất cả các hãng xe như HonDa – Yamaha – Suzuki…

Xe máy đi bao nhiêu km thì bảo dưỡng?

Đi xe máy, ngoài thay dầu thường xuyên chúng ta cũng nên định kỳ bảo dưỡng cho xe. Bởi dầu nhớt chỉ có tác dụng bôi trơn, lọc cặn bẩn cho bên trong buồng máy. Để xe vận hành được tốt cần định kỳ kiểm tra toàn bộ hệ thống. Từ làm vệ sinh sạch sẽ, bôi mỡ chịu nhiệt độ cao cho các khu vực vòng bi, dây phanh…

Ngoài ra, việc bảo dưỡng cũng cần quan tâm đến chuyện căn chỉnh lượng tiêu hao nhiên liệu, thay thế những linh kiện trong – ngoài đã bị mòn đi…

Do vậy ngoài việc biết xe chạy bao lâu thì thay nhớt còn cần phải biết xe máy đi bao nhiêu km thì bảo dưỡng nữa.

Theo khuyến nghị của các chuyên gia. Việc bảo dưỡng nên thực hiện ở khoảng 10.000km/ lần. Mỗi lần này là bảo dưỡng tổng thể. Còn 5000km thì nên bảo dưỡng qua. Đó là xịt vệ sinh và bắt lại những vị trí bị dơ – lắc…

Bao nhiêu km thì thay nhớt ô tô?

Khi biết xe máy chạy bao lâu thì thay nhớt. Bạn cũng nên tìm hiểu về một loại phương tiện phổ thông khác là ô tô. Đối với ô tô, xe chạy bao lâu thì thay nhớt 1 lần?

Với các dòng xe phổ thông và sử dụng nhớt thông thường. Khuyến nghị dành cho các chủ phương tiện là nên thay ở 5000km/ lần. Thay 2 lần dầu nhớt bôi trơn thì thay lọc nhớt 1 lần. Còn với những loại xe đặc biệt có dòng nhớt riêng cho mình như Mercedes hay Roll Roy… Sẽ cần phụ thuộc vào từng xe. Chúng tôi không đưa ra con số cụ thể.

Ngoài các loại dầu động cơ cho xe. Các loại dầu trong ống thủy lực, dầu cắt gọt… cũng cần có thời gian thay định kỳ. Tuy vậy, mỗi loại này cần có công cụ đo chính xác cũng như khuyến cáo đi kèm của từng loại máy với công năng khác nhau.

Giá thành của dầu động cơ xe máy – ô tô

Các loại xe máy phổ thông hiện nay chủ yếu sử dụng loại dầu dung tích 0.8L đến 1.0L. Giá thành tùy từng hãng và rơi vào khoảng từ 85.000đ đến 110.000đ. Chưa bao gồm công thay của thợ.

Còn đối với ô tô con. Dầu thay thường là 3.2L đến 5L. Giá cho mỗi lít dầu bôi trơn cũng như xe máy từ 85.000đ đến 110.000đ/ Lít.

Với ô tô tải: Tùy thuộc vào từng dòng tải. Tuy nhiên, giá dầu cũng như trên.

Mức giá có thể thay đổi theo thời gian, theo hãng và theo cấp độ nhớt bạn muốn.

Bài viết liên quan