Nguyên Nhân Bơm Thủy Lực Yếu, Kêu To Và Cách Khắc Phục Tại Nhà

Bơm thủy lực là một trong những thiết bị rất quan trọng trong hệ thống thủy lực. Nó là một trong những thiết bị không thể thiếu. Nhưng trong quá trình sử dụng bơm thủy lực bạn sẽ bị gặp một số vấn đề như nguyên nhân bơm thủy lực yếu, bơm kêu to,… Lúc này bạn cần phải học cách sửa chữa để có thể khắc phục được các lỗi đó. Để không phải nhờ đến thợ sửa chữa. Và tránh mất thời gian chờ đợi lâu.

Tìm hiểu chung về bơm thủy lực

Trước khi đi tìm hiểu các nguyên nhân bơm thủy lực yếu, bơm kêu to,… và cách khắc phục. Thì chúng ta cần hiểu rõ được các vấn đề cơ bản về bơm lực để khi bơm có vấn đề còn biết cách sửa chữa nhanh chóng.

Bơm thủy lực là gì?

Bơm thủy lực là một trong những thiết bị chuyển động quay từ động cơ. Hoặc motor điện dùng để hút dầu thủy lực từ bồn chứa qua hệ thống ống dẫn, xilanh, van,… vào trong động cơ với áp suất cao. Có thể hiểu đơn giản rằng motor bơm thủy lực là thiết bị chuyển hóa năng lượng có học thành năng lượng thủy lực. Tạo ta dòng chảy với sức mạnh đủ lớn vượt qua áp lực gây ra bởi tải.

Thông số bơm thủy lực

+ Thể tích bơm: Là đại lượng đo dầu bơm trong 1 vòng quay. Đơn vị tính là: cc/rev (cm3/ vòng)

+ Áp xuất: Quy định áp suất mà bơm có thể làm việc tốt nhất. Bơm có thể làm việc tại áp suất cao hơn so với áp xuất đã quy định nhưng nó chỉ trong thời gian ngắn. Nếu như cứ làm việc áp suất cao trong thời gian dài thì bơm sẽ bị hỏng.

Công suất bơm thủy lực

Tùy vào mỗi loại bơm thủy lực khác nhau lại có công suất bơm khác nhau. Nhưng nó đều được tính theo một công thức tính công suất như sau:

Công suất (kW) = Lưu lượng (lít/phút) x Áp suất làm việc (bar) / (600 x hiệu suất)

Hiệu suất được tính bao gồm hiệu suất thủy lực của bơm thủy lực. Và hệ truyền động cơ khí thường từ khoảng 80% đến 85%. Công suất tính theo như trên là công suất của hệ dẫn động (động cơ điện hoặc máy nổ).

Như vậy chứng ta đã tìm hiểu được sơ qua những vấn đề của bơm thủy lực.Khi chúng ta hiểu được các vấn đề này khi bơm có vấn đề. Thì chúng ta có thể biết được một vài các nguyên nhân bơm thủy lực yếu, bơm kêu to,…

Nguyên lý bơm thủy lực

Nguyên lý hoạt động của bơm thủy lực được thể hiện qua 2 chức năng cơ bản sau:

+ Bơm thủy lực tác động cơ học tạo ta chân không ở đầu vào bơm. Có khả năng cho phép áp suất khí tạo lực đưa chất lỏng từ thùng dầu vào để bơm.

+ Sau đó mang chất lỏng từ đường bơm và tạo lực vào hệ thống thủy lực. Bơm thủy lực này là thiết bị quan trọng để tạo ra dòng chảy chứ nó không hề sinh ra áp lực.

Các loại bơm thủy lực phổ biến hiện nay

Sau khi đi tìm hiểu về các nguyên nhân bơm thủy lực yếu, bơm kêu to,… thì chúng ta nên biết trên thị trường hiện nay có các loại bơm thủy lực nào đang được sử dụng phổ biến hiện nay.

Bơm thủy lực là thiết bị chuyển hóa năng lượng từ trục động cơ thành năng lượng cung cấp cho dòng môi chất, thường là dầu thủy lực. Bơm thủy lực sử dụng một phạm vi rộng của lĩnh vực kỹ thuật và có sẵn trong một loạt các thiết kế. Mỗi loại có một cơ thể nội bộ khác nhau dựa trên cùng một nguyên tắc cơ bản. Và sau đây là một số loại phổ biến.

Bơm thủy lực piston cong

Bơm piston thủy lực là loại bơm cao áp với ưu điểm là tạo ra áp suất cao được dùng trong những ứng dụng cần cực lớn. Bơm piston thủy lực là loại bơm cao áp với ưu điểm là tạo ra áp suất cao được dùng trong những ứng dụng cần cực lớn.

Bơm thủy lực có thể điều chỉnh được lưu lượng với đa dạng công suất đáp ứng hầu hết các yêu cầu. Được sử dụng rộng rãi trong các công trình như máy xúc, máy ủi hay máy nâng hạ.

Bơm piston thủy lực hướng kính gồm nhiều xi lanh thủy lực nhỏ nằm hướng kính, dẫn động nhờ cam lệch tâm. Trục cam quay lệch tâm sẽ làm piston di chuyển tịnh tiến dọc theo ống xi lanh. Khi piston dịch chuyển từ điểm chết trên xuống điểm chết dưới, thể tích buồng xi lanh tăng lên’.

Dầu máy dùng để sử dụng cho bơm thủy lực piston cong là dầu máy nén khí piston. Là loại dầu chuyên dụng dành cho các loại bơm thủy lực kiểu piton. Nó là sản phẩm của sự pha chế giữa dầu gốc cao cấp với hệ phụ gia chống mài mòn ưu việt. Có công dụng bôi trơn các chi tiết chuyển động trong bơm thủy lực piston cong.

Bơm thủy lực loại cánh gạt

Máy thủy lực cánh gạt là máy thủy lực roto có kết cấu đơn giản làm việc ít ồn, có khả năng điều chỉnh được lưu lượng. Loại máy này yêu cầu việc lọc chất lỏng khắt khe khi làm việc.

Bơm cánh gạt là loại bơm thủy lực thuộc nhóm bơm thể tích. Bơm được sử dụng khá rộng rãi, chủ yếu ở các hệ thống có áp suất thấp và trung bình. Bơm sử dụng cơ chế luân phiên và dựa vào việc tăng giảm áp suất để thực hiện việc hút, đẩy chất lỏng.

Cấu tạo của bơm cánh gạt tác dụng đơn gồm có một vỏ hình trụ trong đó có rôto. Tâm của vỏ và rôto lệch nhau một khoảng là e. Trên rôto có các bản phẳng. Khi rôto quay, các bản phẳng này trượt trong các rãnh và gạt chất lỏng, nên gọi là cánh gạt. Phần không gian giới hạn bởi vỏ bơm và rôto gọi là thể tích làm việc.

Bơm thủy lực bánh răng

Bơm thủy lực bánh răng hay còn được gọi với cái tên khác đó là bơm nhông. Đây là loại bơm được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Có 2 loại bơm thủy bánh răng cơ bản bánh răng bên trong và bánh răng bên ngoài đều có trong nhóm bơm định lượng hoặc cố định.

Bơm bên ngoài sử dụng hai bánh răng bên ngoài mà lưới và đẩy dầu quanh bên ngoài của bánh. Áp suất lên tới 250 bar là phổ biến. Những thiết kế bằng gang sẽ tăng lên đến 320 bar. Dụng cụ cắt thẳng và bánh răng xoắn giúp giảm tiếng ồn. Nhưng đó là khi chúng ta sử dụng đúng loại dầu bánh răng mobil. Còn nếu khi các bạn sử dụng dầu khác có thể dẫu đến một số vấn đề liên quan đến máy.

Đó là 3 loại máy hiện nay đang được sử dụng rất nhiều. Ngay sau đây chúng ta đi tìm hiểu các lỗi thường gặp ở bơm thủy lực. Để tìm ra nguyên nhân bơm thủy lực yếu, bơm kêu to,…

Nguyên nhân bơm thủy lực yếu và cách sửa

Nguyên nhân bơm thủy lực yếu

Rò rỉ bơm

Rò rỉ bơm là một trong những nguyên nhân chính khiến cho máy bơm thủy lực gặp vấn đề. Bởi bnso0 không cũng cấp đủ lưu lượng cho ứng dụng nhà máy. Bởi vậy đây được coi là nguyên nhân khiến bơm thủy lực yếu.

Rò rỉ bơm là do lắp không chặt, quấn băng tan không đúng, gioăng phớt bị rách, lắp ngược gioăng phước,… đâu là một trong những nguyên nhân chính khiến cho mát bơm thủy lực bị yếu.

Hệ thống bẩn

Hệ thống thủy lực khi đưa vào vận hành cần được vệ sinh một các sạch sẽ. Nhưng tromg quá trình vận hành sẽ khiến cho các chất bẩn bị rơi vào khiến cho hệ thống bị bẩn.

Các chất bẩn có ở đây là các mạt sắt nhở vô tình sót lại và sẽ theo dong lưu lượng đi khắp các hệ thống máy. Dưới các áp suất và ma sát sinh ra ở các bộ phận máy sẽ làm gây ra những vết xước, phá hủy lớp bề mặt. Khi nó bị xước nhiều và sâu thì hiện tượng rò rỉ sẽ suất hiện khiến cho bơm thủy lực bị yếu đi.

Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác như:

– Bơm bị mài mòn hoặc không kín

– Không khí đi vào cơ cấu chấp hành

– Không khí đi vào bơm

– Không khí đi vào lổ thủng đầu nối hoặc lổ thủng trên ống dẫn

Cách khắc phục

Chúng ta có một số cách khắc phục các nguyên nhân bơm thủy lực yếu như sau:

+ Đối với trường hợp rò rỉ bơm bạn có thể quấn lại băng tan, thay gioăng phớt,….

+ Hệ thống bị bẩn: Thì lúc này cần phải thay dầu cho hệ thống. Nhưng khi thay dầu bạn cần phải biết cách lựa chọn loại dầu nào sao cho phù hợp nhất đối với loại bơm mình đang sử dụng.

+ Không khí đi vào cơ cấu chấp hành =>  thay thế các loại phớt.

+ Không khí đi vào lổ thủng đầu nối hoặc lổ thủng trên ống dẫn.  => Kiểm tra lại các đường ống dẫn, sửa chữa hoặc thay thế mới.

– Bơm bị mòn => sửa chữa hoặc thay thế.

– Bơm không đúng tốc độ hoặc không đúng size. => Cần kiểm tra thông số kỹ thuật, lựa chọn bơm và motor tương thích – tốc độ, lưu lượng, công suất.

– Khớp nối giữa motor và bơm bị mòn hoặc lắp không chặt. => vặn chặt hoặc thay thế khớp nối nếu cần.

– Van tràn chỉnh quá thấp => điều chỉnh lại.

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi bơm thủy lực kêu to

Theo điều tra nguyên nhân sự cố trong hệ thống thủy lực đã chỉ ra. Phần lớn các hư hỏng (chiếm đến 70% – 80%) là do ảnh hưởng của độ bẩn dầu thủy lực gây nên.

Nguyên nhân

Bơm thủy lực phát tiếng ồn có thể do các nguyên nhân sau đây:

– Không khí đi vào hệ thống bơm

– Có bọt khí trong dầu thủy lực

– Bơm thủy lực xuất hiện chân không

– Các bộ phận của bơm bị mòn hoặc mất

– Kẹt cánh quạt máy bơm, van, piston

– Bộ lọc và lưới lọc quá bẩn, bộ lọc quá nhỏ

– Bơm thủy lực quay quá nhanh

– Bơm bị lệch với motor

Cách khắc phục

– Không khí vào đường hút của bơm dẫn đến: Bụi bẩn đi vào lọc hút => vệ sinh hoặc thay thế kết nối.

– Giữa ống hút và lọc hút không chặt => Vặn chặt lại.

– Khớp nối giữa motor và bơm bị mòn hoặc lắp không chặt => vặn chặt hoặc thay thế khớp nối nếu cần.

– Motor và bơm lắp không đồng trục => kiểm tra độ đồng tâm.

– Van tràn có tiếng ồn => kiểm tra điều chỉnh lại (có thể chỉnh quá thấp hoặc không đúng size).

Lỗi máy bơm kêu to do liên quan đến dầu:

– Nêu mức dầu thấp bạn phải => kiểm tra mức dầu, thêm dầu nếu cần.

– Bơm hoạt động quá tốc độ => kiểm tra thông số của bơm và motor.

– Sử dụng dầu thủy lực không đúng tiêu chuẩn.

– Thể tích cơ cấu chấp hành quá lớn dẫn đến mức dầu thấp trong thùng dầu.

– Độ nhớt dầu quá lớn dẫn đến lỗ trống => kiểm tra độ nhớt thay thế dầu phù hợp.

– Nhiệt độ dầu quá cao => lắp thêm bộ giải nhiệt dầu.

– Bơm bị mòn => nên sửa chữa hoặc thay thế, kiểm tra lọc dầu.

Bài viết liên quan