Dây đai an toàn trên xe ô tô rất quan trọng

Dây đai an toàn trên xe ô tô tuy nhỏ nhưng đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho người sử dụng xe. Tuy nhiên lại có rất nhiều người chủ quan và coi thường tầm quan trọng đó. Nhờ thắt dây đai an toàn mà khi xảy ra tai nạn hay va chạm nó sẽ giúp giảm tổn thương vì sự va đập của cơ thể và xe với nhau hơn. 

Dây đai an toàn trên xe ô tô rất quan trọng!
Dây đai an toàn trên xe ô tô rất quan trọng!

Cấu tạo của dây đai an toàn

Thường bao gồm dây đai và khóa. Dựa trên cảm biến va chạm, thông tin được truyền tới bộ điều khiển dây đai để tự động siết chặt, nhờ đó có thể giữ chắc cơ thể không bị văng khỏi ghế.

Nguyên lý làm việc cơ bản của dây đai an toàn rất đơn giản

Nó giữ chặt bạn không cho bạn bay về trước và đập vào kính chắn gió hoặc va đập vào bảng đồng hồ khi chiếc xe đột ngột dừng lại. Nhưng tại sao điều này lại xảy? Có thể nói tóm tắt rằng: do lực quán tính.

Vậy quán tính là gì?

Quán tính là một xu hướng của một vật thể giữ nguyên chuyển động của nó khi có bất cứ vật gì chống lại chuyển động này. Hay nói cách khác, quán tính là sự chống lại của vật thể đối với sự thay đổi tốc độ và hướng chuyển động. Mọi vật đều muốn giữ chuyển động của chúng một cách tự nhiên.

Dây đai an toàn trên xe ô tô rất quan trọng!

Khi xảy ra va chạm

Quán tính của xe, lái xe và hành khách trên xe hoàn toàn độc lập với nhau. Giả sử trường hợp xảy ra va chạm trực diện làm chiếc xe đột ngột dừng lại, lái xe và hành khách là những vật thể độc lập với xe nên sẽ tiếp tục chuyển động về phía trước.

Nếu không thắt dây đai an toàn, người sẽ lao về phía trước va đập vào kính chắn gió, vô lăng, bảng táp lô…. với vận tốc tương ứng với vận tốc của xe trước lúc xảy ra va chạm. Thậm chí với trường hợp va chạm tại vận tốc lớn, người có thể bay xuyên qua kính chắn gió và tiếp tục va chạm với các vật thể khác trong quá trình di chuyển.

Dựa trên cảm biến va chạm, bộ điều khiển sẽ siết chặt dây đai, giữ cơ thể không bị văng khỏi ghế nhằm giảm thiểu những chấn thương.

Do kính là một chất liệu cứng, đầu là một trong những bộ phận của cơ thể dễ bị tổn thương nhất nên nguy cơ bị chấn thương nghiêm trọng hoặc tử vong sau khi va chạm là rất lớn. Theo thống kê, 75% trường hợp ngưới lái bị văng ra khỏi xe do không thắt dây đai an toàn đều tử vong.

Khi thắt dây đai an toàn đúng quy cách, các dây đai sẽ truyền phần lớn lực dừng thông qua các phần trên cơ thể như khung xương chậu, xương sườn. Lực này tác động vào nhiều điểm trên cơ thể nên không gây nhiều tổn thương và sẽ giảm được phần lớn các tác hại.

Bất chấp tầm quan trọng của việc thắt dây đai an toàn trên ôtô, theo một khảo sát do Toyota đưa ra vào năm 2014, thực hiện tại 5 nước Đông Nam Á, chỉ có 25% người điều khiển xe và hành khách trên xe có thắt dây an toàn.

5 lý do phổ biến nhất khiến người lái xe hay người được chở trên ôtô thường không thắt dây an toàn

  • Trên xe được trang bị túi khí,
  • Người lái tự tin vào khả năng của mình,
  • Khoảng cách di chuyển ngắn
  • Cảm thấy không thoải mái
  • Dễ làm nhăn quần áo.

Tuy nhiên theo Toyota, túi khí có thể vận hành tốt hơn 15 lần khi dây an toàn được cài chặt. Dây đai an toàn cũng giúp giảm nguy cơ gây tử vong lên đến 50% đối với hành khách ngồi ghế trước và 75% đối với hành khách ngồi ghế sau.

Hướng dẫn thắt dây an toàn đúng cách 

Dây đai an toàn trên xe ô tô rất quan trọng!

Vì vậy, hãy thắt dây đai an toàn để có những chuyến đi an toàn nhất cùng xế hộp!

Bài viết liên quan