Các Thông Số Dầu Nhớt Ô Tô Hiện Nay Chủ Xe Cần Nắm Rõ

Khi đưa xe đi bảo dưỡng – thay nhớt ô tô, chủ xe cũng cần nắm rõ các thông số cơ bản dầu nhớt ô tô, để có thể kiểm tra và yêu cầu thay đúng loại nhớt mà mình cần. Bạn cũng có thể đọc thông tin này để tự mua và thay dầu ô tô tại nhà.

Dưới đây, sẽ giới thiệu đến các bạn những điều quan trọng nhất về dầu nhớt ô tô, trong đó có những điểm đáng chú ý nhất mà chủ xe cần lưu ý:

Dầu nhớt ô tô là gì?

Dầu nhớt ô tô là hỗn hợp dầu gốc + phụ gia hay còn gọi là dầu nhớt thương mại. Các chất phụ gia được thêm vào dầu gốc để tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh đạt tiêu chuẩn không có trong dầu gốc và chúng có tác dụng bôi trơn các bộ phận bên trong động cơ.

Tất tần tật thông tin về thông số dầu ô tô chủ xe nên biết

Thông thường, trong các loại dầu thương mại, dầu gốc chiếm tỷ lệ 95-99,9% và hàm lượng phụ gia chỉ khoảng 0,01-5%.

Các loại loại dầu gốc

Dầu gốc là dầu thu được sau quá trình xử lý vật lý và hóa học tổng hợp. Có ba loại dầu gốc chính: dầu tổng hợp, dầu khoáng và dầu thực vật.

Hiện nay, dầu tổng hợp và dầu khoáng là 2 loại dầu chính được nhiều người sử dụng nhất. Chúng sở hữu những ưu điểm như giá thành rẻ, chủng loại sản phẩm đa dạng nên dầu khoáng và dầu tổng hợp chiếm vị trí không thể thiếu trong quá trình sản xuất dầu nhờn.

Dầu thực vật chỉ được sử dụng trong một số trường hợp cụ thể. Nó chủ yếu được pha trộn với dầu khoáng hoặc dầu tổng hợp để đạt được những đặc tính nhất định.

Nhìn chung, khi nói đến dầu gốc hiện nay hầu hết mọi người đều nghĩ tới dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp.

Tất tần tật thông tin về thông số dầu ô tô chủ xe nên biết

Chất phụ gia có trong dầu nhớt ô tô là gì?

Phụ gia là các hợp chất hữu cơ-vô cơ hoặc các nguyên tố hóa học được thêm vào dầu bôi trơn để tạo ra các đặc tính mong muốn. Thông thường, hàm lượng phụ gia của dầu bôi trơn chỉ từ 0,01 đến 5%.

Các chất phụ gia có thể kết hợp để tạo ra một số đặc tính có lợi mới cho Dầu nhớt ô tô. Đồng thời chúng cũng có thể phản ứng với nhau khiến dầu mất đi tính chất.

Vì vậy, các nhà sản xuất dầu ô tô phải luôn nghiên cứu kỹ lưỡng tỷ lệ phụ gia để nâng cao tính chất của dầu nhớt ô tô. Sự tương tác hiệp đồng giữa dầu gốc và phụ gia cũng là một trong những tính năng được các tàu chở dầu đặc biệt quan tâm.

Tất tần tật thông tin về thông số dầu ô tô chủ xe nên biết

Các thông số cơ bản của dầu nhớt ô tô

Cấp hiệu năng API

API – Viện Dầu khí Hoa Kỳ là hiệp hội dầu khoáng của Hoa Kỳ. Các mức chất lượng API cho động cơ xăng dao động từ SA, SB, SC… đến SN (là mức mới nhất hiện nay). Cấp chất lượng API cho động cơ diesel được chỉ định bởi: CA, CB, CC, CD…

Trong các ký hiệu này, chữ cái cuối cùng dùng để phân biệt chất lượng được liệt kê theo thứ tự bảng chữ cái: chữ cái càng xa thì chất lượng của loại dầu nhớt ô tô này càng cao. Ví dụ: API cấp SE sẽ cao hơn SC và SC sẽ cao hơn SB…

JASO là gì?

JASO – Tổ chức tiêu chuẩn ô tô Nhật Bản, là cơ quan chứng nhận tiêu chuẩn ô tô của Nhật Bản. Có nhiều tiêu chuẩn JASO nhưng đối với ô tô 4 thì số một là JASO MA, xe tay ga là JASO MB, và 2 thì là JASO FC.

Độ nhớt SAE là gì?

SAE – Society of Automotive Endineers, là hiệp hội các kỹ sư tự động hóa. Độ nhớt được chia thành hai loại: đơn cấp và đa cấp.

  • Loại đơn: có ký hiệu SAE 40, SAE 50. Dầu đơn cấp chỉ đảm bảo độ nhớt ở nhiệt độ cao để bôi trơn động cơ. Nếu nhiệt độ động cơ thấp, dầu ô tô đơn cấp sẽ dần đặc lại, gây khó khăn cho việc khởi động và tuần hoàn dầu động cơ đến các bộ phận bên trong động cơ.
  • Đa cấp: Dầu bôi trơn đa cấp có thể loại bỏ những nhược điểm của dầu bôi trơn ô tô đơn cấp. Các loại dầu nhớt đa cấp thông dụng được sử dụng rộng rãi hiện nay là: SAE 10W-30, 15W-40, 20W-50. Đặc biệt, từ “W” sẽ là từ viết tắt của từ “Winter”.

Đặc tính của dầu nhớt đa cấp

Tất tần tật thông tin về thông số dầu ô tô chủ xe nên biết

Dầu nhớt đa cấp vừa có thể đảm bảo độ nhớt chính xác để bôi trơn động cơ ở nhiệt độ cao, vừa đảm bảo dầu không bị đặc ở nhiệt độ thấp. Nhờ đó giúp xe vận hành tốt trong mọi điều kiện thời tiết.

Con số trước chữ “W” dùng để chỉ khoảng nhiệt độ mà loại dầu này giúp động cơ khởi động tốt nhất. Nhiệt độ này được xác định bằng cách trừ đi con số này từ 30 nhưng nó ở nhiệt độ (-). Ví dụ dầu 10W-30 khởi động tốt hơn ở -20 o C, dầu 15W-40 khởi đầu tốt hơn ở -15 o C.

Sau chữ “W” ở dầu đa cấp có thể là 40, 50 hoặc 60. Thông thường số càng lớn thì độ nhớt càng lớn và ngược lại.

Trên đây là những thông tin dầu nhớt xe ô tô được làm rõ tới các bạn. Hiện nay có 3 loại dầu nhớt ô tô được sử dụng phổ biến nhất là Castrol, Motul và Mobil để bạn tham khảo. Chúc các bác lái xe an toàn và bảo dưỡng xe tốt.

Bài viết liên quan