Cách Thay Dầu Máy Nén Khí Và Cách Chọn Dầu Phù Hợp

Việc thay dầu, bảo dưỡng máy khí nén cần được tiến hành định kỳ. Điều này, giúp thiết bị hoạt động ổn định, giảm thiểu sự cố kỹ thuật, tăng tuổi thọ máy. Tuy nhiên, dầu máy nén khí sẽ chỉ phát huy tác dụng khi được người dùng thay thế đúng quy chuẩn. Vậy cách thay dầu máy nén khí như thế nào chúng ta cùng đi thay nào!

Hướng dẫn cách thay dầu máy nén khí đúng quy trình

Dầu máy nén khí cần được thay thế định kỳ 2000 giờ, 3000 giờ, 6000 giờ, 8000 giờ hoặc 12000 giờ tùy theo loại dầu máy nén khí bạn đang sử dụng. Quy trình thay dầu máy nén khí như sau:

Chuẩn bị

Trước khi tiến hành, chúng ta cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động như găng tay, kính bảo vệ mắt. Chuẩn bị khay hứng dầu, phễu giót, thùng chứa dầu thải và dụng cụ tháo lắp. Để bắt đầu công việc ta tiến hành theo các bước sau:

Đầu tiên chúng ta thực hiện chạy máy nén khí. (Vì để xả dầu máy khí nén trong hệ thống máy tốt nhất. Thì phải chạy máy cho tới khi máy nóng lên. Dầu nóng sẽ lưu thông dễ dàng giúp quá trình xả dầu triệt để hơn)

– Nhấn nút STOP để dừng máy nén khí

– Ngắt kết nối điện với máy nén khí

– Mở cửa trước của máy nén khí và đảm bảo áp suất dầu hiển thị 0 Mpa

– Tháo cửa trước máy nén khí để dễ dàng thay dầu

Loại bỏ dầu cũ

– Đầu tiên bạn đặt một khay chứa dầu thải ở ngay điểm xả dầu.

– Sau đó tháo ốc bịt đường xả dầu ở đáy bình dầu và xả dầu bằng cách mở van xả dầu.

– Chờ cho đến khi xả hết toàn bộ dầu cũ và cặn dầu trong máy ra. Bạn hãy xiết chặt lại ốc bịt đường xả dầu, khóa lại van xả dầu.

– Gom hết dầu thải vào thùng chứa để xử lý, không được phép thải trực tiếp ra môi trường.

Thay dầu mới

Khi thay dầu mới cần chú ý sử dụng dầu nhớt, loại chuyên dụng cho từng loại máy nén khí trục vít hay piston cho phù hợp.

Bạn mở nắp bình dầu, đổ dầu vào bình và quan sát cho tới khi mức dầu chạm tới  giữa hai vạch đỏ trên thước thăm thì dừng lại. (Thước thăm tùy theo máy sẽ khác nhau).

Chú ý không để bụi bẩn lọt vào hệ thống. Sau đó đậy nắp lại và xiết lại ốc đậy nắp miệng đổ dầu. Đảm bảo chắc chắn thì ta gắn lại cửa như ban đầu.

Hướng dẫn thay lọc dầu máy nén khí

Khi nào cần thay lọc dầu máy khí nén

Lọc dầu được đặt giữa bình dầu và trục vít. Lọc dầu thường có hình trụ tròn (spin-on) với hầu hết tất cả các loại máy nén khí. Tất cả các máy nén khí kể cả máy nén khí trục vít hay máy nén khí Piston đều sử dụng ít nhất một bộ lọc dầu trong máy nén khí. Bộ lọc dầu này có chức năng loại bỏ các tạp chất, cặn bẩn có chứa trong dầu máy nén khí tấn công máy nén khí.

Vậy khi nào cần thay lọc dầu máy khí nén?

  • Bạn chỉ cần thay thế lọc dầu máy nén khí đúng theo định kỳ hoặc khi có cảnh báo thay thế lọc dầu hiển thị trên máy.
  • Lọc dầu cần được thay sau 500 giờ làm việc đầu tiên, các lần tiếp theo thay cách nhau 2000 giờ.
  • Nếu bạn thay dầu bôi trơn bạn nên thay cùng lọc dầu.
  • Nếu môi trường đặt máy nén khí của bạn nhiệt độ cao hoặc nhiều bụi bẩn, bạn nên thay lọc dầu sớm hơn định kỳ.

Cách thay lọc dầu máy khí nén

Để thay lọc dầu máy khí nén chúng ta thực hiện tuần tự các bước sau

  • Sau khi máy đã dừng lại và nguội, tháo lọc dầu bằng dụng cụ cầm tay.
  • Lau sạch vòng đệm của lọc dầu mới và thêm vào 1 lớp dầu sạch lên vòng đệm.
  • Lắp một lọc mới vào máy và chắc chắn vòng đệm của lọc dầu trên giá và dùng tay vặn lại bộ lọc dầu thật chặt.

Nên lựa chọn dầu máy nén khí như thế nào

Để lựa chọn dầu máy nén khí tốt nhất đầu tiên bạn nên lựa chọn theo hãng. Những thương hiệu dầu máy nén khí nổi tiếng như: Total, Caltex, Shell… Đây là những thương hiệu lớn, đảm bảo chất lượng tốt. Đạt nhiều tiêu chuẩn quốc tế và được dùng phổ biến trên thế giới.

Ngoài ra bạn có thể lựa chọn dầu máy nén khí theo cấp độ nhớt của sản phẩm. Độ nhớt của dầu máy nén khí là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến tiêu hao nhiên liệu đối với máy nén khí. Dầu máy nén khí có độ nhớt quá cao gây ra tăng ma sát, tăng lực cản với chuyển động của trục vít và thường gây cản thủy động lớn.

Hiện nay, các sản phẩm dầu máy nén khí thông thường có ba thông số về độ nhớt phổ biến là là ISO VG 32, ISO VG 46, ISO VG 68… Trong đó, đối với các máy nén khí mới sử dụng, lúc này khe hở trục vít còn ít và nhỏ vì vậy chúng ta nên chọn loại dầu có độ nhớt loãng như ISO VG 32.

Sau đây là một số lựa chọn dầu máy nén được đánh giá cao khi sử dụng sẽ tốt cho máy.

Dầu máy nén khí Us Lube

Us Lube là dầu máy nén khí được nhập khẩu từ Singapore. Dầu gốc khoáng, thời gian sử dụng từ 2000h – 3000h tùy vào điều kiện hoạt động và môi trường của máy nén khí. Dầu us lube đáp ứng thông số kỹ thuật DIN 51506 VDL.

Ưu điểm dầu máy nén khí us lube:

  • Làm mát hiệu quả cho máy nén khí trục vít.
  • Chống oxy hóa, chống ăn mòn.
  • Giảm tối đa hình thành keo dầu trong két làm mát cũng như đường ống.​

Dầu Idemitsu cho máy nén khí

Dầu Idemitsu cho máy nén khí là một sản phẩm đến từ tập đoàn Idemitsu của Nhật Bản. Nó được nghiên cứu và sản xuất theo công nghệ đặc biệt. Được tinh chế từ dầu khoáng kết hợp với các phụ gia đắt đỏ. Đã tạo ra sản phẩm có bôi trơn liên tục trong nhiều giờ.

Phải nói, đây là sản phẩm chuyên sử dụng cho các máy nén kiểu khí hoạt động liên tục nhiều giờ. Riêng dòng sản phẩm Daphne có tuổi thọ có thể lên đến 8000 giờ. Một con số đáng nể phải không nào? Chi tiết về sản phẩm bạn xem tại: dầu Idemitsu cho máy nén khí

Shell corena

Dãy sản phẩm dầu máy nén khí Shell Corena được phát triển từ thương hiệu Shell nổi tiếng. Giúp mang lại giá trị tối ưu cho hoạt động máy nén khí của bạn. Thông qua việc tăng cường bảo vệ chống mài mòn, kéo dài tuổi thọ dầu và hiệu suất hệ thống cao.

Hãy khám phá dãy sản phẩm Shell corena từ loại dầu thông dụng đến các loại dầu tổng hợp được cải tiến để thấy vì sao shell corena được nhiều chuyên gia tin dùng?

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách thay dầu máy nén khí và cách chọn dầu phù hợp.

Bài viết liên quan